Phim về Mozart bị hắt hủi ở Malaysia

08:50 18/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phim ve Mozart bi hat hui o Malaysia
Đạo diễn Ming Liang Tsai.

"I don’t want to sleep alone" của đạo diễn Ming Liang Tsai nằm trong loạt phim do Peter Sellars (Vienne- Áo) đặt nhân 250 năm sinh Mozart, đã bị cấm ở Malaysia ngay sau lần đầu ra mắt.

Cụ thể trong phim của mình anh truyền tải điều gì về Mozart?

Ban đầu, Peter Sellars (chủ hãng phim Mỹ Sellars nơi tài trợ cho đạo diễn làm phim) mong muốn bộ phim phải bắt đầu từ Chiếc sáo thần kỳ, Lòng khoan dung của TitusBài nguyện cầu, là những tác phẩm cuối cùng của nhạc sĩ thiên tài.

Ông mong muốn phát triển những chủ đề này như là tình yêu và tinh thần hòa giải của Mozart.

Tôi đã tìm cách đưa chúng lại gần và có những điểm tương đồng với những người lao động nhập cư. Tôi thực sự cảm phục Mozart, 6 tuổi đã du lịch khắp nơi để tìm kiếm cảm hứng sáng tạo. Cuộc đời của ông gắn với những chuyến lang bạt.

Cũng như vậy, những người lao động nhập cư đi từ nước này tới nước kia để mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng họ cũng phải chấp nhận đi từ nhà tù này sang nhà tù khác hoặc là chính trị hoặc là kinh tế.

Ban đầu tôi không biết nên thể hiện chất nhạc của Mozart trong phim như thế nào, nhưng khi đến các bệnh viện chọn bối cảnh phim, tôi được biết các bác sỹ cho bệnh nhân nghe nhạc cổ điển phương Tây, trong đó có Mozart. Âm nhạc giúp họ giảm đau đớn.

Chính vì thế mà tôi đã quyết định để Nữ hoàng bóng đêmChiếc sáo thần kỳ làm nền ngay đầu bộ phim.

Kuala Lumpur là một thành phố rộng lớn và ồn ào. Trong phim, cảnh quay chỉ giới hạn ở vài địa điểm. Liệu người Malaysia có thể nhận ra đấy là thủ đô của họ? Hơn nữa ở đây các nhân vật tới từ các nền văn hóa, có ngôn ngữ khác nhau. Và phim bị cấm chủ yếu vì đâu?

Tôi không bao giờ cố nhấn mạnh nguồn gốc của họ. Nhưng người dân Malaysia sẽ nhận ra thủ đô của họ, nhận ra nhân vật đến từ đâu. Điều đó không quan trọng. Suy nghĩ của tôi đơn thuần là đưa vào phim nhân vật mà công việc thực sự bấp bênh trong một đất nước không phải của anh ta.

Malaysia là một đất nước gửi rất nhiều lao động sang các nước giàu hơn như Singapore hay Nhật Bản, nhưng cũng đón tiếp rất nhiều lao động đến từ các nước nghèo như Indonesia và Bangladesh. Điều quan trọng không phải nguồn gốc mà là chúng ta theo dõi phim như những nhà quan sát thân phận và điều kiện sống của họ.

Hội đồng kiểm duyệt đã kịch liệt phản đối bộ phim vì làm xấu hình ảnh một thành phố du lịch. Nhưng công việc của tôi là chỉ ra những nơi mà những con người này sinh sống hàng ngày.

Số phận của phim ở các nơi khác thì sao?

Bộ phim được trình chiếu ở Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Hà Lan, Nga, khu vực Bắc Mỹ, Pháp. Chỉ ở quê hương là nó phải chịu số phận gian truân. Khi phim bị cấm, rất nhiều khán giả đã đề nghị được xem.

Cuối cùng lệnh trừng phạt cũng được thu hồi, với điều kiện tôi phải chia phim thành 5 phần và tôi đã phải chấp nhận. Chưa phim nào của tôi được chiếu ở Malaysia, vì vậy thật hạnh phúc cho tôi khi nghe mọi người bàn tán về tác phẩm của mình.

Theo Toan Toan (TPO/Le Figaro)

contentlength: 6034
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..