Phim truyền hình tư nhân: Cuộc đua dài hay cơn sốt ảo?

22:22 11/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phim truyen hinh tu nhan Cuoc dua dai hay con sot ao
Phim 390 yêu khi đang quay, chuyển thành phim nhựa nó là một sản phẩm kém chất lượng

TTCN - Ngày 9-5, Đài truyền hình TP.HCM (HTV) ra mắt chương trình “Giờ vàng cho phim Việt – phim Việt cuối tuần” khẳng định mở cửa chào đón mọi cá nhân, công ty nhà nước hay tư nhân có khả năng sản xuất hay hợp tác sản xuất phim truyền hình (PTH).

Ngày 16-5, khi VTV tổ chức gặp gỡ các nhà sản xuất phim tư nhân cũng về chuyện cộng tác, hợp tác làm phim phát vào giờ vàng, đã có đến 30 nhà sản xuất phim tư nhân có mặt!

Đến 1-6, Đài truyền hình Đồng Nai công bố chương trình “Tôi yêu phim truyện VN” vào giờ vàng 21g-22g mỗi ngày.

Làn sóng “giờ vàng cho phim Việt” ở khắp các đài truyền hình trên cả nước liệu có thật sự thỏa mãn cơn khát phim truyện Việt trên màn ảnh nhỏ?

Cơ hội vàng!

Tương lai tiêu thụ PTH VN còn rộng mở hơn khi các đài cũng đang chạy đua tăng thời lượng phát sóng cũng như tăng kênh. Sau HTV, Đài truyền hình Đồng Nai cũng đã khởi động phát sóng 24/24g từ 1-6, trong đó dành thời lượng đáng kể cho phim truyện – dĩ nhiên phải có phim truyện Việt. Hiện không chỉ VTV, HTV sở hữu 4-5 kênh trong ngày, các đài như Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương… ít nhất cũng sở hữu từ hai kênh trở lên.

Và bất cứ đài nào cũng đều nhấn mạnh mục tiêu: đạt 50% thời lượng phát sóng phim truyện bằng phim Việt. Trong khi đó năng lực sản xuất phim của mỗi đài truyền hình hiện đều không quá 200 tập/năm. Nếu chỉ hạn chế mỗi ngày một tập phim Việt mới cho tất cả các kênh của mỗi đài thôi sẽ càng thấy rõ nhu cầu cần nguồn cung cấp PTH VN mới đang thiếu đến đâu!

Ở con số 30 nhà làm phim tư nhân đang ngấp nghé làm PTH, có thể chỉ ra một số cái tên có những hoạt động cụ thể. Hãng Phim Việt, sau Bẫy tình cộng tác với BTV đã sẵn sàng bấm máy phim thứ hai. Việt Phim, sau vụ hô biến bộ PTH 390 yêu dài 16 tập thành phim nhựa bị phê phán vẫn đang nỗ lực củng cố phim này cũng như chuẩn bị bấm máy bộ phim Cô dâu Việt.

Công ty Lasta, ngoài Vòng xoáy tình yêu phát hình hằng tuần trên HTV đã chạy đua đến bộ phim thứ tư có đề tài về cải lương. HK Phim đang khởi động với bộ phim dài 30 tập do Vũ Ngọc Đãng viết kịch bản kiêm đạo diễn; Công ty quảng cáo Đất Việt bỏ vốn và HTV đã lên kế hoạch phát sóng vào năm 2006. Hãng Phước Sang công bố dự án làm bộ phim Đại gia đình dài 100 tập, kịch bản của cố nhà văn Ngọc Linh, từ rất lâu rồi, cho biết sẽ khởi quay vào đầu năm 2006...

Gần như các hoạt động sản xuất PTH tư nhân hiện nay ít nhiều đều có yếu tố nước ngoài, điển hình là Lasta với tập đoàn truyền thông Thái Kantana. Để làm 390 yêu, Việt Phim phải nhờ đến Công ty truyền thông Mega Media (Singapore). HK Phim đang có những đối tác ở Hàn Quốc, còn hãng Rồng Phương Nam dù chưa chính thức lộ diện nhưng theo nguồn tin trong giới là một công ty có gốc Đài Loan…

Thử đặt câu hỏi với đơn vị làm PTH tư nhân mạnh nhất hiện nay: không có Kantana, liệu Lasta có làm nổi 208 tập phim theo hợp đồng “Giờ vàng cho phim Việt” của HTV năm nay? Ông Trần Minh Tiến, chủ tịch hội đồng quản trị Lasta, lắc đầu…

Đường dài và chất lượng

Tương lai của PTH VN đòi hỏi phải có những nhà sản xuất lớn, làm phim theo công nghệ hiện đại. Từ đó có thể dự đoán PTH sẽ chỉ là sân chơi của những công ty quảng cáo mạnh, từng có kinh nghiệm gắn bó với truyền hình qua những game show đáng chú ý như Lasta với Rồng vàng, Hugo; BHD với Nốt nhạc vui, Hãy chọn giá đúng; Đất Việt với Chung sức, Chuyện nhỏ… Những đại gia này còn lợi thế cạnh tranh là bán quảng cáo, bởi phim phát sóng được các đài trả bằng quảng cáo.

Việt Phim cho biết đã có 8.000m2 đất, có giấy phép xây dựng phim trường, sẽ khởi công trong thời gian gần, song công ty luôn trong tình trạng thiếu người cho các kế hoạch, cụ thể thiếu quay phim, chuyên viên âm thanh, thiết kế, thư ký trường quay… Lasta đang tận dụng tất cả nguồn diễn viên chuyên và không chuyên trên thị trường, cả trong Nam và ngoài Bắc.

Công ty cho biết không cần đạo diễn, quay phim giỏi lắm, chỉ cần người có sức khỏe để làm dài tập, có khả năng chuyên môn phát triển thoại thành hình ảnh sinh động là được; yếu tố nghệ thuật không quan trọng bằng tình tiết hấp dẫn thu hút được số đông khán giả.

Cũng theo hãng này, nguồn kịch bản chủ yếu có gốc từ nước ngoài bởi tác giả trong nước viết cốt truyện còn đơn giản quá, ít tuyến nhân vật, ít cài đặt xung đột gay cấn, chưa biết cách viết phù hợp với công nghệ quay nhiều máy. Giống như Việt Phim, Lasta sẽ tự tạo nguồn diễn viên cho mình. HK Phim cũng cho biết sẽ chiêu sinh và đào tạo diễn viên...

Thật ra ngay VTV và Đài truyền hình Bình Dương cũng đã từng chiêu sinh, đào tạo một số khóa diễn viên PTH, sản xuất cả phim cho họ đóng nhưng kết quả không mấy khả quan. Cách làm thời vụ này chẳng dễ gì cho ra những diễn viên chuyên nghiệp, trong khi có nhà sản xuất cho biết đã phải khốn đốn vì chạy theo xu thế sử dụng diễn viên người mẫu, ca sĩ tay ngang… Kế hoạch thì quá nhiều song có thể thấy nguồn diễn viên để làm PTH đang thiếu hụt trầm trọng và sẽ căng thẳng hơn trong xu thế ngày càng xuất hiện nhiều hãng phim.

Chất lượng của bộ PTH tư nhân đầu tiên Vòng xoáy tình yêu là chấp nhận được trong bước khởi đầu. Song với quan điểm không câu nệ nghệ thuật lắm của nhà sản xuất Lasta, liệu những dấu hiệu dễ dãi trong bộ phim này có được khắc phục ở những sản phẩm kế tiếp? Và bao giờ thì công nghệ PTH hiện đại mới thật sự cắm rễ, sinh sôi nảy nở ở VN? Điều này không thể chỉ phụ thuộc vào tư nhân, mà cần một chiến lược có tầm từ nhà quản lý: đầu tư về đào tạo con người kỹ thuật lẫn nghệ thuật, tiếp thu nhanh nhất công nghệ làm PTH hiện đại…

HÒA BÌNH

Việt Báo
contentlength: 8537
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..