Phim truyền hình ra rạp: Dòng chảy ngược

21:03 04/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phim truyen hinh ra rap Dong chay nguoc
Phim Hải âu của Hãng phim Truyền hình TP.HCM sẽ được đem ra chiếu rạp.

Công ty Điện ảnh TP Hồ Chí Minh vừa thương lượng với Hãng phim Truyền hình TP Hồ Chí Minh mua bản quyền bộ phim Hải âu (vừa đoạt giải thưởng Cánh diều bạc cho phim truyền hình ngắn tập của Hội Điện ảnh Việt Nam) để đem ra chiếu rạp. Một dòng chảy ngược?

Đây không phải lần đầu chủ rạp chiếu bóng "cậy" đến phim truyền hình. Trước đây, Công ty Điện ảnh TP Hồ Chí Minh đã từng phải mua một số phim khác của truyền hình, như Tóc ngắn (vốn dài 3 tập, được cắt ngắn bớt đi để phù hợp với thời lượng phim chiếu rạp), Tài tử nghiệp dư. Có người bảo, đạo diễn điện ảnh đi làm phim truyền hình đầy ra đấy, thì phim truyền hình đem chiếu rạp có sao đâu! Tuy nhiên, cùng là "giải pháp tình thế", song thực chất hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau.

Vài năm trước, trước áp lực phải nâng cao tỷ lệ phim nội địa trên sóng truyền hình, các hãng phim truyền hình lớn đã kêu gọi giới điện ảnh trong Nam lẫn ngoài Bắc hợp tác làm phim. Sự hợp tác này có lợi cho cả đôi bên: truyền hình thì có phim để chiếu, đạo diễn điện ảnh cùng nhiều bộ phận kỹ thuật khác thì có công ăn việc làm (số lượng phim nhựa do Nhà nước tài trợ mỗi năm quá ít, nên có tình trạng rất nhiều đạo diễn điện ảnh nhiều năm liền không được làm phim nào). Dù lúc đầu có người băn khoăn rằng "tư duy làm phim điện ảnh khác với làm phim truyền hình", nhưng một khi đã xác định "làm phim để phục vụ khán giả màn ảnh nhỏ", nhiều đạo diễn điện ảnh đã mang lại cho truyền hình những tác phẩm hay, hấp dẫn, được đông đảo công chúng yêu thích như Người thổi tù và hàng tổng (đạo diễn Phi Tiến Sơn), Sóng ở đáy sông (đạo diễn Lê Đức Tiến), Đất phương Nam (đạo diễn Vinh Sơn), Hoa cỏ may (đạo diễn Lưu Trọng Ninh)... Sắp tới, những bộ phim truyền hình của các đạo diễn điện ảnh sẽ lần lượt ra mắt: Dốc tình (Lưu Trọng Ninh), Ban nhạc Sài Gòn mưa (Phi Tiến Sơn)... Chương trình Điện ảnh chiều thứ bảy cũng chính là kết quả của sự hợp tác này.

Sau khi hoàn thành, có những phim nhựa được đem đi dự các LHP quốc tế, được giới thiệu để mua bán với các nhà phát hành phim nước ngoài, được chiếu ra mắt giới báo chí, được trao các giải thưởng điện ảnh trong nước, được... lẳng lặng cất vào kho mà không tuyên bố lý do... (ngoại trừ một điều: chiếu ở rạp để phục vụ công chúng trong nước).
Tuy nhiên, việc phim truyền hình ra rạp lại là một dòng chảy ngược lại với xu thế chung. Trước đây, như ở nhiều nước khác, ở ta các phim sản xuất với mục đích bán vé thu tiền đều được đem ra chiếu ở rạp trước, sau khi thời gian khai thác ở các rạp kết thúc mới bán tiếp cho đài truyền hình phát sóng, chứ không nhà phát hành phim nào đi mua phim truyền hình để kinh doanh ngoài rạp. Thế mà giờ đây, bởi quá thiếu thốn phim Việt Nam chiếu rạp, nhà phát hành phim không thể không tìm đến với phim truyền hình, tuy biết rõ những bất lợi khi đưa phim truyền hình ra rạp. Thứ nhất, do yêu cầu sản xuất để phục vụ việc phát sóng trên màn ảnh nhỏ, phim truyền hình có những đặc trưng khác với phim sản xuất để chiếu rạp. Thứ hai, việc khai thác các phim truyền hình để chiếu rạp bị hạn chế, bởi các phim này chỉ có thể chiếu ở các rạp nhỏ với máy chiếu video (tại TP.HCM các rạp này vẫn còn tồn tại nhưng hoạt động không hiệu quả). Thứ ba, trong khi chúng ta đang nỗ lực kéo khán giả đến rạp bằng những phim nhựa màu được chiếu trên màn ảnh rộng, trong những rạp chiếu bóng có trang thiết bị hiện đại, thì việc chiếu phim video hoàn toàn đi ngược lại xu thế này.

Mỗi năm cả nước có khoảng 8 phim nhựa được Cục Điện ảnh tài trợ cho các hãng phim điện ảnh - những nơi có chức năng làm phim phục vụ khán giả ngoài rạp - sản xuất. Con số ấy đã là rất ít ỏi so với số phim nhựa Mỹ, Hàn Quốc được nhập về. Tuy nhiên, chưa nói đến việc 8 phim này chiếu rạp có khách hay không, mà điều đáng nói là, ít ỏi như thế không phải cả 8 phim đều được đem ra rạp phục vụ công chúng. Có thể nhắc đến một loạt phim làm xong đã lâu nhưng chưa (và không biết đến bao giờ) được chiếu rộng rãi trên màn ảnh cả nước: Mái trường yên tĩnh, Mê Thảo - thời vang bóng, Hạt mưa rơi bao lâu, Người học trò đất Gia Định xưa, Của rơi. Nếu tình hình cứ thế này, thì chắc chắn hiện tượng phim truyền hình ra rạp chiếu vẫn sẽ tiếp tục kéo dài!

Phạm Thu Nga

Việt Báo
contentlength: 7046
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..