Phim truyen hinh lich su co trang Khong xan tay vao san xuat thi doi den bao gio
Cảnh trong phim Ngọn nến hoàng cung

Bộ phim truyền hình lịch sử cận đại Ngọn nến hoàng cung (đạo diễn Quốc Hưng) về Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam do Hãng phim Truyền hình TP.HCM (TFS) sản xuất sẽ được khởi chiếu vào ngày 13/8 tới đây trên HTV. Liệu rồi đây dòng phim truyền hình lịch sử (và cả cổ trang) dài tập sẽ được khơi thông?

Vạn sự khởi đầu nan...

Bộ phim truyền hình lịch sử Hoàng Lê nhất thống chí bị dư luận chê nhiều hơn khen đã làm các nhà sản xuất phim truyền hình lịch sử e ngại, nên mới chỉ tập trung vào làm những phim có “độ lùi” thời gian không xa lắm. Thế nhưng, mảnh đất còn ít được cày xới và đầy thử thách này vẫn luôn hấp dẫn các nhà làm phim của TFS. Chính vì thế, TFS đã không ngần ngại xông vào làm phim về đề tài lịch sử dài tập với một loạt các bộ phim đã và sắp hoàn thành: Trùng Quang tâm sử, Chúa tàu Kim Quy, Ngọn nến hoàng cung, Lục Vân Tiên, Người Bình Xuyên... Đạo diễn Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc TFS khẳng định: “Làm phim lịch sử là một thử thách lớn với chúng tôi, nhưng nếu bây giờ chúng ta không xắn tay vào sản xuất thì đợi đến bao giờ mới có kinh nghiệm để làm những bộ phim lịch sử tốt hơn?”.

Còn với Hãng phim Truyền hình Việt Nam (VFC) thì sao? Ngoài những bộ phim truyện về đề tài tâm lý xã hội khá thành công, dòng phim lịch sử cũng được VFC quan tâm đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, số lượng rất khiêm tốn, vì như đạo diễn Nguyễn Khải Hưng - Giám đốc VFC nói: “Làm phim lịch sử là trọng trách của cả xã hội, của những nhà làm phim nhưng phải làm rõ cách nhìn khi làm phim lịch sử. Trong điều kiện hiện nay, chúng tôi chưa thể làm phim lịch sử dù chúng tôi có được cấp kinh phí gấp nhiều lần”. Vì sao ông lại e dè như thế? “Phải nhìn nhận lại vấn đề làm phim lịch sử. Phim lịch sử Trung Quốc được làm theo quan điểm nhìn lịch sử bằng con mắt của ngày hôm nay, còn chúng ta lại cho rằng phải bám vào lịch sử “nguyên xi”, nếu không khi phim ra đời các nhà phê bình phim, các nhà sử học lại kêu rằng nó không phải như thế này mà phải thế kia mới đúng...”. Chính vì thế, cho tới thời điểm này chỉ có TFS là dám mạnh dạn làm phim lịch sử, còn các hãng phim khác thì vẫn xem như chuyện của... thì tương lai.

Sức ép làm phim lịch sử?

Phim truyen hinh lich su co trang Khong xan tay vao san xuat thi doi den bao gio

Cảnh trong phim Chúa tàu Kim Quy

Sức ép đó bắt nguồn từ bề dày của lịch sử Việt Nam, từ niềm "tự ái dân tộc" khi trên màn ảnh nhỏ tràn lan phim lịch sử, dã sử, cổ trang nước ngoài. Những nhà làm phim sẽ nói gì với thế hệ mai sau về quá khứ hào hùng của dân tộc? Tại sao vấn đề sản xuất phim truyền hình về đề tài lịch sử lại vừa thiếu và vừa yếu? Nên bắt tay vào làm phim lịch sử chưa và nếu bắt tay vào làm thì chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Đó là những bài toán khó giải khi mà chúng ta còn nghèo, còn thiếu sự đầu tư đồng bộ của nhà nước cho dòng phim này. Muốn giải quyết vấn đề bối cảnh cho phim lịch sử - cổ trang thì phim trường phải là điều kiện tiên quyết. Thế nhưng, cho đến nay cả nước vẫn chưa có một phim trường đúng nghĩa. Bên cạnh đó, theo đạo diễn Nguyễn Việt Hùng thì vấn đề tài chính hiện nay chưa đủ để thực hiện những bộ phim lịch sử có bối cảnh dàn dựng công phu, nên đa phần những bộ phim của TFS đều đi theo hướng làm phim lịch sử cận đại, đi vào yếu tố tâm lý, sự kiện nhiều hơn là bối cảnh lớn với những trận đánh có ngựa, xe đông đúc... “Cho dù thế nào thì chúng tôi cũng phải bắt tay làm trong điều kiện có thể”, ông Nguyễn Việt Hùng quả quyết. Vâng, hướng đi của TFS rất đáng được khuyến khích và ủng hộ!

Trâm Anh

Việt Báo
contentlength: 6300
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..