Phim truyền hình Việt Nam: Có nụ mừng nụ...

08:17 23/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phim truyen hinh Viet Nam: Co nu mung nu... 

Hiện trường thực hiện cảnh quay trong phim "39 độ yêu" do Hãng phim VN và Hãng phim truyền hình TPHCM phối hợp sản xuất  Ảnh: VNN

Vẫn biết công nghệ làm  phim truyền hình (PTH) non trẻ không thể một sớm một chiều vụt thành khổng lồ. Nhưng những thử nghiệm, tìm tòi của các nhà sản xuất thời gian gần đây ít nhiều đã thắp lên  hy vọng.. Vậy thì có nụ mừng nụ, có hoa mừng hoa…

Trước hết hãy nói về những cố gắng của Hãng Phim truyền hình TP HCM (TFS). Sau 3 năm liên tiếp cho ra lò khoảng 100 tập/năm, bước sang năm 2005, chỉ tiêu của TFS đặt ra là 150 tập/ năm. Nghe đâu đến năm 2006 hoặc 2007, dự kiến mỗi ngày đài trong đó sẽ chiếu 1 tập phim do hãng sản xuất. Nghĩa là để hoàn thành kế hoạch, trung bình mỗi năm TFS phải sản xuất  khoảng 360 tập. Trong khi đó ở Trung tâm Sản xuất PTH VN –cơ sở sản xuất PTH lớn nhất nước, với khoảng 4-5 đoàn làm phim cùng ra phim trường, tốc độ làm nhanh nhất cũng phải 1-2 ngày mới hoàn thành một tập. Kế hoạch của TFS khiến người ta trầm trồ xen chút ngờ vực. Nhưng nếu nhìn vào những hướng đi mới của họ, xem ra mục tiêu đó  không vượt quá tầm tay.

Ngay sau khi các hãng phim tư nhân thành lập, TFS cởi mở đón nhận các đối tác giàu tiềm năng và năng động. Với cách làm 390 yêu và Vòng xoáy tình yêu - phối hợp sản xuất với Hãng Phim Việt và Cty Quảng cáo-Sản xuất phim Lasta, năng suất của TFS không chỉ tăng lên mà hơn thế, đã mở hướng đi triển vọng. Bên cạnh đó, TFS cũng mạnh dạn đầu tư hàng tỉ đồng để đưa về công nghệ sản xuất PTH hiện đại Sitcom. Mặc dù bộ phim đầu tay Lẵng hoa tình yêu không thành công cho lắm, nhưng với công nghệ Sitcom, TFS có thể tự tin đẩy nhanh tốc độ làm phim và rút ngắn khoảng cách chất lượng với PTH quốc tế.

Trong năm nay, công nghệ Sitcom cũng sẽ có mặt ở Trung tâm Sản xuất PTH VN (VFC) thuộc Đài Truyền hình VN. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải – người được biết đến với những bộ phim Xin hãy tin em, Phía trước là bầu trời... đã được VFC chọn “mở hàng” cho công nghệ mới. Đạo diễn trẻ này đang để dành một kịch bản khá hấp dẫn về “tuổi teen”, chờ công nghệ Sitcom về là triển khai ngay.

Dưới mái nhà VFC còn một đạo diễn trẻ khác - Đỗ Đức Thành, đã liên tục đưa đến cho khán giả xem truyền hình hết bất ngờ này đến bất ngờ khác nhờ những tìm tòi, thử nghiệm ứng dụng khoa học kỹ thuật mới để làm kỹ xảo. Nếu trong Những giấc mơ dài, kỹ xảo của Thành vẫn còn “khá lộ” trong các cảnh quay giấc mơ kỳ quái hay trong những giằng xé nội tâm của nhân vật thì đến 13 tập Dòng sông phẳng lặng, nó đã “vào” rất ngọt. Chẳng hạn như cảnh 20 chiếc trực thăng HU1A bay lượn trên bầu trời Huế, xe tăng bắn phá, cày nát đường Đại Nội... đều được vẽ trên máy tính rồi mới gắn vào cảnh quay thật, nhưng khi lên phim khán giả thật khó nhận ra. Những tìm tòi của Đỗ Đức Thành đã giúp truyền hình VN tự tin hơn với những kịch bản có nhiều cảnh khó, đặc biệt là với phim lịch sử. Anh khẳng định: “Kỹ xảo không là tất cả, nó chỉ giúp cho trí tưởng tượng của người đạo diễn bay bổng, khả thi hơn. Có bột mới gột nên hồ, nhưng trước những bối cảnh cổ bỗng có nhà cao tầng lọt vào thì bằng kỹ xảo có thể xóa được. Hay với những cảnh khó như rùa vàng dâng kiếm cũng  làm được hết”.

Sự góp mặt của các hãng tư nhân như Hãng Phim Việt, Cty Lasta... ít nhiều đưa đến cho PTH VN động lực mới. Chẳng hạn với mức đầu tư gần 5 tỉ đồng, khoảng 300 triệu/ tập, 390 yêu của Hãng phim Việt phối hợp sản xuất với TFS đã trở thành bộ PTH được hưởng  kinh phí sản xuất lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, với chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên khắp các báo... trong suốt quá trình sản xuất, chưa bao giờ PTH VN có bộ phim nổi đình nổi đám và được chú ý như 390 yêu. Có thể vì thế mà Hãng phim Việt đã quyết định chơi trò ảo thuật – biến 16 tập phim truyền hình 390 yêu thành 1 tập phim nhựa 90 phút chiếu rạp. Kết quả thì đã rõ, chắc chắn phim nhựa 39o yêu trở thành bộ phim thất vọng nhất của điện ảnh VN năm 2005. Nhưng dẫu sao, sự liều lĩnh ấy cũng mở ra cho PTH VN một lối rẽ khác, là ra rạp. Thất bại của phim nhựa 390 yêu để lại một bài học quý cho các nhà sản xuất trong việc biên tập một bộ PTH kỹ thuật số dài tập thành một tập phim nhựa 90’ chiếu rạp...  390 yêu cũng trở thành bộ PTH VN đầu tiên được gửi đi tham gia Hội chợ Phim quốc tế  ở Phillippin tháng 3 vừa qua. Có thể đấy lại là một cú liều nữa của Hãng Phim Việt, nhưng rõ ràng hướng đi mới của  hãng tư nhân này cho chúng ta thấy đã đến lúc PTH VN nghĩ đến đường xuất ngoại.

Trong khi đó, Cty Quảng cáo-Sản xuất phim Lasta lại gia nhập làng truyền hình VN theo hướng khác. Cũng hợp tác sản xuất với TFS, qua Vòng xoáy tình yêu,  Lasta trình làng công nghệ sản xuất PTH mới do tập đoàn Katana của Thái Lan cung cấp. Không những được cung cấp, hỗ trợ thiết bị máy móc mới để sản xuất phim và làm hậu kỳ, Lasta còn được Katana  cho tiếp cận kỹ thuật viết kịch bản PTH hiện đại... Với hai đoàn làm phim cùng ra phim trường, cùng làm một kịch bản, Lasta đã lập kỉ lục mới về tốc độ sản xuất PTH VN - chỉ mất từ 1 đến 3 ngày cho một tập phim. Chẳng thế mà sau Vòng xoáy tình yêu, Lasta tự tin lên kế hoạch từ nay đến cuối năm sẽ hoàn tất 208 tập phim nữa.

Tuy nhiên, trước bước đi khả quan của PTH VN, cũng đừng nên  sớm lạc quan quá, như ai đó đã từng tung hô “390 yêu”  tuyên chiến với phim Hàn Quốc” (?!). Nhưng thật sự, trong cơn trở mình, PTH VN rất cần những cú hích và cả những thử nghiệm, tìm tòi. Tất nhiên, sự thử nghiệm, cố gắng không hẳn lúc nào cũng mang lại thành công. Đấy là cả một quãng đường dài cần có sự phát triển đồng bộ từ khâu kịch bản, diễn viên, hậu kỳ, lồng tiếng và cả quan niệm của các nhà sản xuất, phát hành phim... Nhưng nếu không đi thì chắc chắn sẽ chẳng bao giờ đến đích.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7955
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Rúng động: Nghi án chồng giết vợ, cắt xác phi tang xuống sông Hồng

Một số nhân chứng cho biết, sau khi sát hại vợ, ông Đ.N.A đã cắt thi thể bà Đ.T.H ra thành nhiều mảnh, đợi đến đêm tối, đưa lên ô tô chở ra sông Hồng rồi phi tang xuống dòng nước xiết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..