Phim mới: Tình biển

09:09 11/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà văn Hoàng Minh Tường, tác giả kịch bản, kể về xuất xứ câu chuyện của mình. Đó là đầu những năm 1990, doanh nhân đất Bắc đang chập chững vào cuộc với rất nhiều ý tưởng, nhận thức đến nay có thể đã lỗi thời. Có người bạn tên Nguyễn Phan đầu tư vào cảng Cái Rồng ở đảo Vân Đồn, Quảng Ninh, nhà văn đi viết ký “Chìa khóa mở vào Bái Tử Long” đăng  báo Văn Nghệ. Nguyễn Phan thất bại vụ Cái Rồng “vì trong sáng, lãng mạn quá”, trong khi những người đi sau, tỉnh táo hơn, thắng lớn. Việc đổ vỡ của người bạn khiến Hoàng Minh Tường phải nghĩ tiếp về số phận, những lẽ này lẽ kia trên đời. Kịch bản “Tình biển” ra đời.

Tác phẩm mới của Hãng Phim truyện VN do đạo diễn Đới Xuân Việt thực hiện, NSƯT Trần Quốc Dũng quay, Hoàng Chí Long thiết kế mĩ thuật. Nhân vật chính là Thao, một cựu chiến binh, đã dành tâm huyết và của cải xây dựng cầu cảng ở nơi trước kia anh đã ra đi chi viện cho chiến trường, hy vọng làm giàu cho đất nước và bản thân. Thương trường, với những âm mưu, thủ đoạn giăng ra khắp nơi, luồn lọt vào tận buồng ngủ vợ chồng. Sóng gió nổi lên khi cầu cảng hình thành, dần dà biến thành hiểm họa. Để gìn giữ được gia đình, tình bạn, tình yêu, Thao phải buông hết tài sản. Phim đọng lại sự trăn trở: Phải chăng trong cuộc chiến không có tiếng súng này, con người ta không thể có cả tình và tiền ? Lòng cao thượng, trung thực, dũng cảm có còn là yếu tố giúp ta làm nên chiến thắng trong kinh tế thị trường? Đó là những câu hỏi có lẽ ngược lại với điều “Hàng xóm”, một phim cũng mới ra gần đây của Hãng Phim truyện Việt Nam đặt ra: phải chăng trong quan hệ làm ăn, chỉ cần gian trá, lừa lọc là đủ ? Hai điều trên cho thấy cố gắng tiếp cận những vấn đề mới mẻ của đơn vị làm phim lớn nhất nước; điều điện ảnh Việt Nam đang thiếu.

Nhưng có lẽ cách tiếp cận của người làm phim còn có vẻ thời sự, nên “Tình biển” chưa đi xa khỏi khuôn khổ báo chí bao nhiêu. Các diễn viên chính Phạm Cường (vai Thao), Thùy Dung (Liên), Trần Đức (Đạt) còn mang nhiều dáng dấp sân khấu, “nhác trông đã ra ngay người tử tế hay người đểu giả”, không hợp với sự phức tạp của đời sống hôm nay. Đây là những hạn chế đáng tiếc của tác phẩm. Hy vọng trên con đường gập ghềnh áp sát cuộc sống đương đại, Hãng Phim truyện Việt Nam sẽ cho ra những tác phẩm đậm đà, sâu sắc hơn.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3283
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..