Phim mới: Năm ngày trong đời vị tướng

08:48 23/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phim moi: Nam ngay trong doi vi tuong 

 

Đó là 5 ngày cuối cùng vợ chồng Thiếu tướng Đào được gần gụi nhau, vì  vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo đến giai đoạn cuối. Những mấu chốt trong cuộc đời được láy lại. Những quan hệ “ân oán” phải trải ra. Những nhắc nhớ, chiêm nghiệm về quá khứ, khiến người ta không khỏi nghĩ đến số phận, sự trớ trêu.

 

Khoảng thời gian ngắn ngủi ấy được chọn để gửi gắm ý tứ về những người đã gắn cả đời mình với chiến tranh, hòa bình rồi vẫn đầy ám ảnh về nó, dù còn trong binh nghiệp hay đã về nhà. Trước mộ vợ, Đào thấy “khi cái chung rộng lớn thì cái riêng buộc phải nhỏ bé lại. Đó là niềm vinh quang và cũng là nỗi ân hận của người lính”.

 

Đó là một ý hay và sâu,  đầy sự cảm thông với người lính, dù anh ta đã là phó thường dân hay vinh hiển trong mắt người đời. Tiếc là cái khía cạnh gai góc trong đó lại không được đẩy tới cùng, vẫn còn bị âm hưởng ngợi ca chung chung khỏa lấp. Quá khứ chiến tranh ngày một lùi xa, đến thời điểm hạnh phúc, những đòi hỏi cá nhân có chỗ đứng ngày một quan trọng, trở lại với nó (đề tài ấy) ngày càng khó. Nhắc đến sự hy sinh, tận tụy vì cái chung, trong cả chiến tranh lẫn hòa bình, để người đương thời cảm thông rất không dễ. Sự giáo dục cần phải được làm mới. Cái  cốt chuyện cần tinh tế, có “điểm nhấn”, cần cả sự tỉnh táo để “lướt qua” những gì  không trầm trọng nhiều, thì lại được kể một cách chỉn chu, đều đều. Nó làm phim khó theo dõi, bởi mạch chi tiết rậm, và tạo ra một tiết tấu phẳng, không bay bổng được. Trừ những người lính lúc còn trẻ và một Thu Quế gợi cảm, những diễn viên khác không “dậy lên” được chiều sâu tâm lý. Đào không đến nỗi quá cứng nhưng không tới. Hai anh lính cũ hò hát đến nửa đêm chỉ cho thấy sự chật vật. Con gái bé của Đào dường như không biết diễn. Và  thoại, những câu kiểu “Nhanh thật, mới thế mà đã…” thật khó biểu cảm. Cái “án treo” của anh lính trẻ, con Tâm, đưa ra khiến người ta chờ đợi, rồi người quyết định “nghị án”  lại bị “đẩy” trở lại vào việc quân gây nên hụt hẫng. Đặt Đào vào tình huống rồi lại bỏ lửng, liệu có phải một giải pháp đúng? Người sĩ quan ấy tài giỏi, tận tụy trong “ùng oàng”, đã không còn cơ hội thể hiện bản lĩnh trong đời thường nữa.

 

Chiến tranh không hẳn đã qua đi trong đời vô số con người thời nay. Dù là người lính của một thời hay suốt đời, họ chưa được sống “đúng lối của mình”. Sự cảm thông đó chưa được “Năm ngày trong đời vị tướng” chuyển tải đến nơi đến chốn. Có phần nào vì “mục đích giáo dục” chăng?

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..