Phim hè 2006: Nhập phim chứ không làm phim chiếu hè!

09:46 31/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hè luôn được coi là một trong 2 mùa phim lớn nhất trong năm không chỉ riêng Hollywood thì ở VN khái niệm này gần như không tồn tại. Vì sao?

Phim hè Việt chết yểu

Phim he 2006 Nhap phim chu khong lam phim chieu he
Cách đây tròn 1 năm 39 độ yêu hồ hởi ra rạp. Khi chưa biết nội dung phim thế nào người ta đã hy vọng bộ phim có thể nhen nhóm hy vọng về một mùa phim Hè made in VN đúng nghĩa. Nhưng rồi cái chết tức tưởi của 39 độ yêu đã dập tắt cơ hội ra đời của một mùa phim bởi các nhà làm phim biết thừa rằng phim nội không thể địch nổi với những siêu phẩm bom tấn của Hollywood được nhập về chiếu với tần xuất chóng mặt. Tất nhiên, một phần nguyên nhân thất bại của 39 độ yêu còn vì bản thân chất lượng phim quá đuối.
Suốt mấy tháng Hè không ai nói với ai, các nhà làm phim cũng hiểu rằng đó là mùa chỉ dành cho phim nước ngoài mà thôi. Không ai dại gì mà mang phim của mình ra đọ với hàng chục quả bom tấn của Hollywood đang xếp hàng đợi vào rạp.
Nếu ghé qua các rạp chiếu phim bạn sẽ rất khó khăn để tìm thấy tên một bộ phim VN đang hoặc sắp được chiếu bởi các vị trí người ta có thể dán poster đã được các phim Mỹ bom tấn đặt chỗ hết. Tại cụm rạp Megastar của HN sau Chuyện của Pao cũng đã thấy xuất hiện poster Đẻ mướnHồn Trương Ba da Hàng Thịt được chiếu xen kẽ nhưng chúng không còn ở thời điểm gây sốt nữa.
Phim Mỹ độc chiếm rạp hè Việt
Phim he 2006 Nhap phim chu khong lam phim chieu he
Mật mã Da Vinci: phim bom tấn của Hollywood sắp có mặt tại VN.

Trong khi không thấy bóng dáng của phim VN thì một danh sách dài dằng dặc tới hàng chục bộ phim sẽ được chiếu tại VN Hè này đã có và được update liên tục. Galaxy sẽ mua Dị Nhân 3, Mật mã Da Vinci, hai bộ phim đang gây sốt trên toàn thế giới bên cạnh Hồi ức của 1 Geisha, Dạ tiệc, Just My LuckBig Mommas House 2 để công chiếu dịp Hè này. VisionNet trước mắt có Inside ManFailure to Launch. Tuy nhiên, nhà nhập phim Mỹ lớn nhất hiện nay vẫn là Megastar. Từ giờ đến cuối năm hãng này sẽ nhập và phát hành hơn 60 bộ phim Mỹ tại các rạp VN trong đó có đến 1/3 lượng phim được công chiếu trong dịp hè này trong đó có những bộ phim đang gây chú ý trên toàn thế giới từ Mission Impossible 3, Chronicles of Narnia, Over The Hedge, Fast and Furious 3: Tokyo Drift, Cars đến Pirates Caribbean 2, Miami Vice, United 93, Break Up... Đem phim VN ra đọ với phim Mỹ thì đúng là chiến lược kém khôn ngoan. Nhưng, cuối cùng khán giả vẫn là người có nhiều lựa chọn nhất bởi họ đang được tăng cơ hội thưởng thức những bộ lớn của Hollywood.

Tuần tới đợt phim Hè 2006 sẽ được khởi động tại nhiều rạp ở HN như TTCPQG, Tháng 8 nhưng chỉ chủ yếu chiếu phim cho thiếu nhi và phim Mỹ chứ không dành cho phim VN. Trong khi vào mùa phim Tết các hãng phim vẫn đang phải chịu cảnh đói rạp thì tình cảnh ấy lại đang diễn ra theo chiều ngược lại vào mùa phim Hè. Có muốn cũng chẳng bói đâu ra phim VN mà chiếu bởi thực tế các phim VN sản xuất mỗi năm có thể ra rạp vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Các bộ phim đang được quay hoặc rậm rịch chuẩn bị bấm máy trong mùa hè này là Sài Gòn Nhật thực, Võ lâm truyền kỳ, Đẻ mướn 2Bộ lạc siêu nhí cũng là để dành cho mùa phim Tết 2007 mà phải hơn nửa năm nữa mới đến.

Phim he 2006 Nhap phim chu khong lam phim chieu he
Không thể mang phim Việt "đọ" với những bom tấn của Hollywood. (Photo: H.P)
"Cần phải nhấn mạnh phim Hè VN khác với phim Hè ở Hollywood. thời gian nghỉ hè ở Mỹ khá dài nên các hãng đua nhau tung phim ra rạp để tận thu doanh thu. Ở Việt Nam, thời gian nghỉ rất ngắn nên có chiếu cũng không có nhiều khán giả", ông Võ Kim Thông, phụ trách phát hành của Thiên Ngân giải thích.

ĐD Quang Dũng cũng chia sẻ: "Không chỉ hy vọng có mùa phim Hè. Nếu là nhà sản xuất chưa chắc tôi đã làm vì tiền đầu tư quá cao, ít nhất cũng phải mất 2-3 tỉ đồng để làm một bộ phim nhựa trong khi nhập một bộ phim Hàn Quốc có khi chỉ mất vài ngàn USD, nếu là phim đang "hot" thì cũng chi lên đến 100.000, con số vẫn thấp hơn giá sản xuất một phim VN. Tiền đầu tư ít mà khả năng hồi vốn lại nhanh hơn thì tội gì không kinh doanh".

Phim he 2006 Nhap phim chu khong lam phim chieu he
Khó có thể tìm thấy một poster bằng tiếng Việt ở các rạp thời điểm này (Photo: H.P)
  • B.H

Việt Báo
contentlength: 9855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..