Phát hiện khu mộ táng niên đại 4.000 năm ở Quảng Ninh

11:06 03/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien khu mo tang nien dai 4.000 nam o Quang Ninh
Các nhà khảo cổ làm việc tại khu vực khai quật - Ảnh: VNN
Trong quá trình khai quật tại di chỉ Hòn Hai, núi Cô Tiên nằm (TP Hạ Long, Quảng Ninh), các nhà khảo cổ VN đã phát hiện một khu mộ táng có số lượng lớn di cốt người xưa, có niên đại khoảng 4.000 năm.

Các nhà khảo cổ mới thám sát 4 hố và khai quật 3 hố, đã phát lộ một khu mộ táng gồm 18 di cốt và theo các nhà khoa học thì tất cả đều là di cốt của người đã trưởng thành. Các di cốt đều được người xưa chôn trong tư thế ngồi xổm, bó gối, cạnh các di cốt có chôn theo rìu đá và nhiều mảnh gốm xốp, phía dưới các mộ táng đều được rải một lớp đá dăm nhỏ, một lớp gốm, vỏ sò ken chặt.

Tại hố khai quật có rất nhiều mảnh hộp sọ, xương quai hàm, xương ống chân, tay có thể sắp xếp và phục dựng được nguyên trạng hộp sọ, bộ khung xương của người xưa.

Các cán bộ Viện Khảo cổ học bước đầu nhận định các di cốt tại khu mộ táng di chỉ Hòn Hai, núi Cô Tiên là của cư dân thuộc nền Văn hóa Hạ Long. Việc phát hiện các di cốt và nhiều đồ tùy táng tại di chỉ trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nghiên cứu khoa học về chủng tộc, nam, nữ, độ tuổi, chiều cao, bệnh lý, thành phần cư dân, sinh hoạt tâm linh, phương thức mai táng của cư dân thuộc nền Văn hóa Hạ Long.

Hiện nay công tác khai quật vẫn được mở rộng để làm rõ thêm giá trị của một di chỉ khảo cổ học tương đối lớn nằm ngay trong lòng thành phố Hạ Long.

* Hoàng hậu Na Uy thăm bảo tàng dân tộc học VN

Ngày 2-11, nhân chuyến thăm chính thức VN của Đức vua Na Uy Harald đệ ngũ, Hoàng hậu Sonja cùng những khách mời Na Uy đến thăm Bảo tàng Dân tộc học VN.

Hoàng hậu Sonja đã thăm phòng trưng bày những hình ảnh văn hóa dân tộc Chăm và cắt băng khánh thành hai ngôi nhà Thang Yơ, Thang Myưyâu của người Chăm. Đây là hai trong 4 ngôi nhà truyền thống của dân tộc Chăm được Chính phủ Na Uy tài trợ (hai căn nhà còn lại sẽ tiếp tục được xây dựng).

Cách đây 3 năm, Đại sứ quán Na Uy tại VN cũng đã giúp Bảo tàng Dân tộc học VN xây dựng một ngôi nhà dân tộc Chăm truyền thống.

* Bảo tàng Khánh Hòa lưu giữ hơn 10.000 hiện vật Chăm

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đang lưu giữ hơn 10.000 tư liệu, hiện vật gốm, đá thuộc phong cách nghệ thuật điêu khắc Chămpa thế kỷ XVII, XIX cùng các loại hình về khảo cổ dân tộc, lịch sử cách mạng.

Các hiện vật quý trên được Bảo tàng phát hiện, thu thập tại một số địa chỉ khảo cổ trong tỉnh, hoặc do người dân tặng lại cho Bảo tàng gìn giữ và bảo quản.

Theo TTXVN

contentlength: 4124
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..