Phát hiện bộ đàn đá thời tiền sử tại Bình Thuận

14:35 07/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một người dân ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, đã tình cờ phát hiện một bộ đàn đá của người tiền sử, gồm 8 thanh đá màu nâu đen có hình dạng gần giống nhau, nằm lẫn trong một khu mộ chum tại một đồi cát gần biển.

Sau khi tiếp cận 8 thanh đá và xem xét hiện trường, các nhà khoa học của Bảo tàng tỉnh Bình Thuận khẳng định đây là bộ đàn đá cổ. Tám thanh đá khi được gõ vào sẽ phát ra các loại âm thanh từ trầm nhất đến cao nhất, cho thấy đàn đá này đã đạt đến độ tinh xảo và khéo léo của kỹ thuật ghè đẽo thời kỳ đồ đá mới.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Lý của Bảo tàng Bình Thuận, hình dáng, số đo và âm thanh của bộ đàn đá Hàm Mỹ hơn hẳn về mọi mặt so với những bộ đàn đá phát hiện từ trước đến nay. Sắp tới Bảo tàng sẽ mời các nhà khoa học đến nghiên cứu, đo thang âm và nghiên cứu toàn diện của bộ đàn đá này.

Bộ đàn đá được phát hiện ở một khu vực nằm trong phạm vi ảnh hưởng đậm của văn hoá Sa Huỳnh, mà trong phạm vi phân bố (chủ yếu là các tỉnh miền Trung) chưa hề phát hiện có đàn đá.

Bên cạnh đó, sự tồn tại của một bộ đàn đá tại một khu mộ táng ở gần biển cũng đặt ra nhiều dấu hỏi vì từ trước tới nay các bộ đàn đá đều được phát hiện ở miền rừng núi cao và trong giới khoa học lâu nay đã tồn tại quan niệm rằng chủ nhân của đàn đá là người cổ ở vùng rừng núi.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2067
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..