Phát hiện 20 địa điểm khảo cổ học vùng Plei Krông

08:49 17/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đồ tuỳ táng được tìm thấy.

Hàng nghìn mảnh gốm và công cụ tìm thấy nơi đây được giới khoa học xác định là có mối quan hệ gần gũi với văn hóa Lung Leng hậu kỳ đá cũ. Số khác, chủ yếu là công cụ đá mài toàn thân, gốm thô, lại mang dấu ấn thời đá mới -sơ kỳ kim khí với niên đại 3.000 - 4.000 năm.

Những địa điểm tìm thấy tại 9 xã, thị trấn thuộc các huyện Sa Thầy, Đak Hà, Đak Tô và thị xã Kon Tum... Trong đó, 6 di chỉ có diện tích lớn, tầng văn hóa dày, nguyên vẹn, có tổ hợp di vật phong phú là các thôn Kroong (thị xã Kon Tum); bến Tắm Hà Mòn (Đak Hà); tổ 1 An Nhơn, Sa Nhơn; Đak Rẽi 1, Sa Nghĩa (Sa Thầy); thôn 3, Diên Bình; Đak Mơ Ham, Pô Kô (Đak Tô).

Theo tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử, đặc điểm nổi bật của công cụ đá được tìm thấy ở đây là sự "lấn lướt" của rìu, bôn có vai, kích thước lớn, rìa lưỡi rộng được cưa, mài, đánh bóng khá tinh xảo. Đồ gốm khá phong phú với các loại bình, vò, nồi, bát... và các công cụ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tế lễ. Lối mai táng bằng mộ nồi vò úp nhau cùng công cụ, thổ hoàng tùy táng cũng cho thấy, đời sống tinh thần phong phú của cư dân cổ. Họ đã biết tư duy về số lẻ (đồ đá trong mộ ở thôn 3 Diên Bình, Đak Tô), biết dụng công sáng tạo nghệ thuật tạo hình, trang trí đồ gốm...

Như vậy, những di chỉ trên đã cho phép hình dung một tổ chức xã hội vùng Plei Krông khá chặt chẽ, quy củ với sự phân công theo nhóm, giới tính, sống bằng phương thức hái lượm, săn bắn, làm nghề thủ công...

Từ Plei Krông, các nhà khảo cổ được "gợi ý" về mối quan hệ trao đổi giữa các nhóm cư dân tiền sử Tây Nguyên thông qua sự trùng hợp loại hình, chất liệu công cụ cuốc, rìu, bôn đá phát hiện từ vùng trũng Kon Tum và cao nguyên Plei Ku (khác với nam Đắk Lắc, Lâm Đồng).

Hiện, Viện Khảo cổ học VN đã đề nghị Bộ Văn hóa Thông tin cho phép khai quật tiếp 12 địa điểm khác ở Kon Tum.

(Theo Lao Động)

contentlength: 3293
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..