Pháp: Tự truyện lên ngôi

15:42 04/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phap Tu truyen len ngoi
Cuốn Có nghiêm trọng gì đâu
Tháng qua, năm cuốn tự truyện có lượng phát hành từ vạn ba đến hơn hai vạn quyển, tập trung vào hồi ký, tác giả đều là những nhân vật tên tuổi, gia thế. Mượn giấy mực, họ kể chuyện đời tư, bí mật gia đình giải tỏa ẩn ức chôn kín trong tâm thức.

Đó là Le sourire aux larmes (Nụ cười đẫm lệ) của Jean-Pierre Foucault, La mauvaise vie (Cuộc đời ngoài ý nguyện) của Frederic Mitterand (gọi cố TT Francois Mitterand bằng chú), Rien de grave (Có nghiêm trọng gì đâu) của Justine Levy, Bouche cousue (Miệng hến) của Mazarine Pingeot, và Maintenant il faudra tout se dire (Rồi cũng trút hết bầu tâm sự) của Benjamin Castaldi (cháu ngoại minh tinh màn bạc Simone Signoret).

Nhà tâm lý học Jean-Piere Winter phân tích: "Phần đông các tác giả dám phơi trần những sự thật mờ ám, thường tình mọi người thường giấu nhẹm như loạn luân tình dục, ly thân, con rơi... Chúng ta lấy làm thích thú chứng kiến các sự việc cười ra nước mắt trong bóng tối đó nay được bày ra trước mắt mọi người. Có thể xem đây là thứ tâm lý ngó trộm qua lỗ khóa...".

Là con cháu trong những gia đình tài hoa, tiếng tăm vang lừng, nay các tác giả mới có đủ phương tiện tiết lộ những... ô nhục họ âm thầm gánh chịu, lâu nay không dám thổ lộ cùng ai.

Đây là một dịp để cởi mở tấm lòng nên còn ngại ngùng gì mà chính họ không làm, dù phải hạ bệ các thần tượng có máu mủ với mình.

Phap Tu truyen len ngoi Phap Tu truyen len ngoi

Cuốn Nụ cười đẫm lệ

Cuốn Cuộc đời ngoài ý muốn

Phap Tu truyen len ngoi Phap Tu truyen len ngoi

Miệng hến

Rồi cũng phải trút hết bầu tâm sự

Ông Winter phân tích tiếp: "Nhưng điều họ tiết lộ luôn luôn có tác động tương xứng với mức độ bí mật... Lý do cá nhân khiến họ đưa ra ánh sáng những chuyện mờ ám giấu kín trước kia tất nhiên là để giảm bớt ẩn ức canh cánh trong lòng. Nhưng liệu họ có thật sự được toại nguyện hay không?".

Hơn nữa, đây cũng là dịp để các Nhà Xuất bản (NXB) hốt bạc. Nhưng trước khi các cuốn tự truyện đến được tay bạn đọc, họ đã phải biết cách "chế biến" thành một món đặc sản ngon ngọt.

Ông Bertrand, Giám đốc NXB Du Rocher cho hay: "Cuốn sách dưới 180 trang bị coi là ngắn, nhưng trên 280 trang độc giả sẽ thấy chán ngán... Chương đầu phải hết sức hồi hộp, lôi cuốn, bắt độc giả háo hức đọc tiếp chương sau, rồi chương sau nữa...

Độc giả chịu bỏ tiền ra mua là biết những chuyện chưa từng biết, cho phép họ bắt chuyện với bạn bè mà không bị hớ".

Theo Thể thao Văn hóa

Việt Báo
contentlength: 5549
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..