Pháp: Công chiếu bộ phim nói về cuộc chiến tranh VN

14:34 25/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phap: Cong chieu bo phim noi ve cuoc chien tranh VN

Cảnh trong phim “Linh hồn phiêu bạt”.

Hôm qua (24-1), bộ phim Linh hồn phiêu bạt(Les âmes errantes) nói về cuộc chiến tranh VN của đạo diễn trẻ người Pháp Boris Lojkine đã được công chiếu tại rạp Espace Saint Michel, thu hút đông đảo khán giả đến xem.

Bộ phim này sẽ được chiếu kéo dài đến ngày 30-1, mỗi ngày từ 5 đến 6 suất. Trong ngày đầu tiên 24-1, khi bộ phim được chiếu đến suất thứ 5 (chiếu vào lúc 20g30), người xem vẫn ngồi kín cả phòng chiếu. Ngoài cửa rạp, hàng người xếp hàng vẫn dài để chờ được xem suất cuối cùng.

Linh hồn phiêu bạt là bộ phim tài liệu nói về cuộc chiến tranh VN ở một khía cạnh khác, không có bom đạn. Hai nhân vật chính trong phim là Thơ và Đoàn, hai cựu chiến binh của quân đội nhân dân VN, đi tìm kiếm những nấm mồ của đồng đội với hy vọng đem về được thi hài của họ hoặc báo tin cho gia đình họ. Cuộc tìm kiếm đã dẫn hai cựu binh trở lại với những nơi đã in dấu chân tuổi trẻ của họ và của các đồng đội, tạo nên số phận của mỗi người trong số họ.

Khán giả, hầu hết là người Pháp, đặc biệt xúc động trước câu chuyện của bà Tiếp, vợ liệt sĩ Tống Ngọc Lưu, xa chồng từ năm 20 tuổi. Cảm động nhất là những cảnh bà Tiếp lặn lội từ Hà Bắc vào Quảng Trị tìm mộ chồng. Nhiều người xem đã không cầm được nước mắt bởi họ vừa cảm thông và đau xót với những mất mát to lớn của những gia đình như gia đình bà Tiếp, vừa khâm phục và cảm động trước những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp của những cựu chiến binh đối với các đồng đội đã hy sinh.

Đạo diễn Boris Lojkine cho biết bộ phim của ông được quay và thực hiện trong vòng 4 năm. Đây là bộ phim thứ 2 ông làm về đề tài cuộc chiến tranh VN. Bộ phim trước mang tên Những người còn lại cũng đề cập đề tài cựu chiến binh VN, quay năm 2001.

Kể lại quá trình làm bộ phim Linh hồn phiêu bạt, Lojkine nói bản thân ông không cầm được nước mắt trước những số phận như bà Tiếp. Trong quá trình làm phim, ông đã cố gắng bứt ra khỏi cái nhìn đơn giản của một người nước ngoài để tìm hiểu vấn đề từ bên trong, như một người VN thực sự. Ông cũng bày tỏ niềm vui mừng và biết ơn tất cả những người bạn VN đã giúp ông hoàn thành bộ phim, kể cả những nhân vật trong phim cũng như những cộng sự, chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Trị, ngành đường sắt...

Lojkine nhấn mạnh bộ phim này cũng đã được đón nhận nồng nhiệt ở VN khiến ông rất xúc động và có cảm giác như mình đã trở thành một nhà điện ảnh VN thực thụ.

Theo Boris Lojkine, ông đã sống ở VN thời kỳ 1993-1994 với tư cách là giảng viên môn triết học phương Tây. Ông đến với điện ảnh một cách ngẫu nhiên, song giờ đây cảm thấy gắn bó với bộ môn nghệ thuật này, nhất là đối với VN, đất nước mà ông đã đem lòng yêu quý. Ông dự định sẽ dựng một bộ phim mới về vùng Tây nguyên của VN.

Theo TTO

VietBao.vn
contentlength: 4250
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..