Phan Huỳnh Điểu: "Hình bóng người đẹp là nguồn cảm hứng"

Thứ sáu, 15 Tháng tám 2003, 08:29 GMT+7
 • Phan Huynh Dieu Hinh bong nguoi dep la nguon cam hung
  Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.

  "Một nghệ sĩ có 1.001 cách yêu. Rung động trước một bông hoa đẹp không có tội. Đứng trước một phụ nữ đẹp cũng vậy. Đó chính là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật. Vì thế, hình bóng người đẹp thường là chất xúc tác cho sáng tác của tôi", nhạc sĩ tâm sự.

  - Đã có bao nhiêu bóng hồng được ông thầm tặng thơ?

  - À, có chuyện vui thế này: Năm 1990, trong buổi họp đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM, cô Lệ Thủy, bạn cùng phố với tôi lúc nhỏ, chợt đứng lên nói: “Đúng ra anh Phan Huỳnh Điểu phải là thi sĩ chứ đâu phải nhạc sĩ. Lúc còn đi học, anh đã làm thơ tặng tôi”. Bỗng nhiên, tôi đâm bối rối, tự hỏi có đúng mình từng làm thơ tặng cô ấy không. Trong khi đó, Lệ Thủy đã cầm micro đọc một mạch rất truyền cảm:

  Mắt em sáng hay đôi sao vừa mọc
  Phớt hương trời say đắm giữa dòng Ngân
  Mây tơ trắng lâng lâng hồn viễn xứ
  Bến mi sầu biên giới mộng thi nhân

  Trí nhớ cô ấy thật tuyệt! Tôi xúc động chạy lên bắt tay cảm ơn, và xin phép được tặng cái hôn mà đáng lẽ phải trao từ nửa thế kỷ trước, kèm theo bài thơ trên, mới đúng thủ tục!

  - Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát từng “phong” cho ông là “nhạc sĩ của tình yêu”. Ông nghĩ sao?

  - Điều đó được minh chứng qua những tình khúc vượt thời gian như Anh ở đầu sông em cuối sông, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Ở hai đầu nỗi nhớ, và nhất là hai ca khúc phổ thơ Xuân Quỳnh như Thơ tình cuối mùa thu, Thuyền và biển, lãng mạn, trẻ trung nhưng cũng đầy khắc khoải.

  - Phần lớn ca khúc của ông đều thấm đẫm chất thơ, tại sao vậy?

  - Tôi vốn là người làm thơ trước khi viết nhạc. Khi còn học tiểu học, tôi đã rất mê thơ, thuộc nhiều thơ Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Bính... Tôi cũng có vài ba bạn cùng sở thích, nên mỗi lần gặp nhau hay chơi trò đố thơ. Theo tôi, nhạc sĩ phải sống trong cái thế giới đã tạo nên bài thơ đó. Chẳng hạn, Bóng cây kơnia của nhà thơ Ngọc Anh, tôi phải phổ nhạc đến ba lần trong vòng 10 năm, từ 1960 đến 1970 mặc dù trước tôi, đã có 4 nhạc sĩ phổ bài này. Khoảng thời gian 1 thập kỷ ấy, tôi có dịp vào Tây Nguyên sống và chiến đấu cùng đồng bào dân tộc, tận mắt nhìn thấy cây kơnia.

  - Trong một cuộc giao lưu, ông có tâm sự vui rằng: “Suốt gần nửa thế kỷ qua, tôi có một điểm tựa vững chắc là bà xã”?

  - Tôi cũng hay nói vui rằng mình đã làm... hỏng đời cô ấy khi giao phó cho cô cuộc đời nghệ sĩ của tôi cùng bốn cậu con trai.

  (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phan Huỳnh Điểu: "Hình bóng người đẹp là nguồn cảm hứng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phan Huỳnh Điểu: "Hình bóng người đẹp là nguồn cảm hứng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phan Huynh Dieu Hinh bong nguoi dep la nguon cam hung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phan Huỳnh Điểu: "Hình bóng người đẹp là nguồn cảm hứng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA