Phan Huyền Thư thừa nhận mình đã "ẩu"

14:48 06/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

" Phan Huyền Thư đã xin lỗi tôi, với lý do chị ấy làm vội nên có phần ẩu. Khi trực tiếp gặp, tôi thấy chị ấy bị suy sụp nhiều, và tôi nghĩ là nên bỏ qua cho chị ấy" - Hoàng Nguyên Vũ, tác giả của bài Ngô Kha - ngụ ngôn một thế hệ mà nhà thơ Phan Huyền Thư "đạo" một số đoạn, cho biết trong cuộc trao đổi với VTC News.

- Anh đã viết bài báo “Ngô Kha - Ngụ ngôn một thế hệ” trong trường hợp nào?

Phan Huyen Thu thua nhan minh da au
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ.

- Tôi đã viết bài báo này trong một chuyến đi công tác tại Huế, khi đó còn là phóng viên báo Quân đội nhân dân.

Một lần, tôi có nói với nhà văn Trần Thuỳ Mai về việc tôi sẽ viết về Ngô Kha, chị bảo rằng chị cũng đang biên tập một tập sách về nhân vật này và có giới thiệu cho tôi một số nhân chứng. Tôi và phóng viên Minh Tự của báo Tuổi trẻ đã đến thăm nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và có hỏi về nhà thơ Ngô Kha. Sau đó, tôi đi tìm gặp thêm những người cùng thời với nhà thơ Ngô Kha như võ sư Nguyễn Văn Dũng, thăm nhà chị của Ngô Kha… Chúng tôi đã ghi lại những câu chuyện về Ngô Kha do các nhân chứng kể lại.

- Vậy lần đầu tiên anh biết đến thông tin về sự giống nhau giữa bài viết của mình và bài viết của Phan Huyền Thư là khi nào?

- Tôi được võ sư Nguyễn Văn Dũng - một trong số những người đã giúp đỡ tôi thực hiện bài viết “Ngô Kha - Ngụ ngôn một thế hệ” - gọi điện thông báo. Sau đó tôi đã kiểm chứng thì thấy quả là đúng thật. Ban đầu, tôi rất bực với nhà thơ Phan Huyền Thư. Tôi đã gặp Phan Huyền Thư, thực ra, tôi không cần điều gì cả, chỉ cần chị Thư nói rõ xem việc đó là như thế nào. Chị Thư không ngần ngại đưa ra lời xin lỗi, với lí do: công tác sưu tầm của chị ấy có nhiều khó khăn, hơn nữa do thời gian rất gấp nên chị có phần… ẩu. Tôi chấp nhận lời xin lỗi ấy và thông cảm với chị Thư, tôi coi đó như một tai nạn nghề nghiệp của nhà thơ này.

- Chúng tôi muốn hỏi anh về khái niệm “sưu tầm” và “đạo văn”? Theo anh sự khác nhau như thế nào?

- Vấn đề đặt ra khi sưu tầm là sưu tầm ở đâu, của ai, có sự đồng ý của tác giả chưa? Nếu chưa được người ta đồng ý thì đó là đạo văn, thế thôi. Thử hình dung xem một ai đó thấy người khác có máy ảnh đẹp, máy điện thoại xịn, họ thích thì họ cũng được phép “sưu tầm” à?

Tôi cũng xin lưu ý rằng chắc gì sưu tầm ở một bài viết nào đó đã chính xác. Có trường hợp giả dụ như tôi bị người ta lừa, số liệu không chính xác thì sao. Khi đó, nếu họ “sưu tầm” từ bài viết của tôi thì thật là xấu số! Từ một bài số liệu sai, dẫn đến bài viết khác cũng bị sai, như vậy là ảnh hưởng đến uy tín của cả hai người viết.

Phan Huyen Thu thua nhan minh da au
Ngô Kha - người thắp lửa sân trường, bài viết trên poster do Phan Huyền Thư đảm nhiệm tại Ngày thơ VN 5.

Còn việc sưu tầm được sự đồng ý của tác giả thì không phải là đạo văn. Ví dụ khi tôi viết một số bài về Huế, gặp nhà văn hoá Nguyễn Đắc Xuân và nhà Huế học Phan Thuận An, họ bảo tôi: “Cháu nên xem qua cuốn sách của chú, xem có chỗ nào bổ sung được và có thể giúp ích gì cho bài viết của cháu không?”, như vậy thì tôi được phép trích và ghi rõ tên tác giả với sự đồng ý của họ. Như thế thì không phải là đạo văn.

Còn trong trường hợp tác giả đã mất thì phải ghi rõ tên tác giả. Điều này giúp người ta không hiểu sai nghĩa của từ “sưu tầm”. Chính chị Thư cũng nhận đây là sai sót của chị.

- Anh thấy như thế nào về sự giống nhau giữa bài viết của anh và bài viết của Phan Huyền Thư (kể cả poster trình bày trong ngày thơ VN) ?

- Có nhiều đoạn giống nhau, chỉ nên nói như vậy thôi.

Khi trực tiếp gặp Phan Huyền Thư, tôi thấy chị ấy bị suy sụp nhiều. Và tôi nghĩ là nên bỏ qua cho chị ấy.

- Tại sao Hoàng Nguyên Vũ lại dễ tính như thế, trong khi anh vốn là một người hay lên tiếng về vấn đề đạo văn hiện nay?

- Tôi chỉ có mấy lí do thế này: Thứ nhất là tôi thấy rằng không nên vì một xìcăngđan mà dồn đẩy người ta đến con đường cùng. Thứ hai là cách xử sự của Phan Huyền Thư có văn hoá, mình là đàn ông, lại cũng là đồng nghiệp của Phan Huyền Thư cũng nên bỏ qua cho chị ấy và không nên nói này nói nọ. Tôi xem vấn đề này không quá to tát.

- Trước khi sự việc này xảy ra, anh và nhà thơ Phan Huyền Thư có quen biết nhau không?

- Tôi và chị Phan Huyền Thư không hề chơi với nhau trước đó, cũng không chịu ân huệ gì với nhau cả.

- Cảm ơn anh!

Thoa Lê (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 10339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..