Phạm Thu Hằng đoạt giải cũng không được công nhận!

10:17 12/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Người đẹp Hà Nội 2005, đứng về góc độ Hà Nội thì không có vấn đề gì, nhưng lại lợi dụng tuyên truyền rằng hoa khôi cuộc thi này đại diện cho quốc gia... Sai phạm là ở chỗ ấy!" Ông Lê Ngọc Cươờn, Cục trưởng Cục NTBD cho biết

Pham Thu Hang doat giai cung khong duoc cong nhan

Hôm tổng duyệt 30/4 trước khi chung kết Người đẹp Hà Nội 2005, Cục NTBD có chuyên viên nào tham gia hội đồng thẩm định không thưa ông?

Về cuộc thi này, Cục đã có công văn trả lời: đây là hoạt động của khu vực đề nghị Trung tâm Văn hoá doanh nhân làm việc với Sở VHTT và UBND thành phố Hà Nội. Cục không có thẩm quyền cấp phép.

Về mặt phong trào, chúng tôi ủng hộ, nhưng ở khía cạnh tổ chức, tôi đã ghi rõ là cuộc thi phải có tiêu chí cụ thể. Người đẹp Hà Nội 2005, đứng về góc độ Hà Nội thì không có vấn đề gì, nhưng lại lợi dụng tuyên truyền rằng hoa khôi cuộc thi này đại diện cho quốc gia. Sai phạm là chỗ đấy.

Thậm chí, công văn 34 của Trung tâm Văn hoá doanh nhân Việt Nam ký ngày 4/5, đến Cục hôm 5/5 thì ngay ngày 6/5 tôi ký công văn trả lời và cử người mang đến tận nơi chứ không gửi bằng đường bưu điện. Thế nhưng họ vẫn đưa thí sinh Việt Nam sang Thái Lan dự thi.

Vậy Cục sẽ xử lý như thế nào?

Ngày mai 13/5, Cục sẽ họp cùng thanh tra Bộ VHTT, Vụ Pháp chế cùng một số cơ quan, ban ngành của Bộ nhằm bàn biện pháp xử lý, chứ không thể để như thế được. Dù đoạt giải, chúng tôi cũng sẽ thông báo không công nhận giải đó là của hoa hậu đại diện cho Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng vì Cục NTBD và Bộ VHTT không xử lý nghiêm chuyến đi thi quốc tế của Người đẹp Hà Nội 2 năm trước nên bây giờ nhà tổ chức tiếp tục vi phạm.

Đây là hiện tượng mới phát sinh từ năm 2000 và cũng nhạy cảm, phải tính đến sự chuẩn mực của việc tổ chức thi và đề cử dự thi quốc tế. Chúng ta đang trong tiến trình tiến tới một quy chế mới đáp ứng với tình hình mới. Bộ VHTT cũng chỉ đạo phải xử lý việc này sao cho vừa khách quan vừa động viên phong trào.

Nên chăng Bộ VHTT và Cục NTBD có văn bản gửi những người giữ bản quyền Hoa hậu Hoàn vũ khẳng định Việt Nam tạm thời chưa có người đẹp đủ tư cách tham gia Hoa hậu Hoàn vũ, nhằm tránh những hiểu lầm từ phía nhà tổ chức của thế giới?

Việc mời người đẹp ở Việt Nam dự thi là quyền của các nhà tổ chức thế giới, còn đồng ý cho đi hay không là chuyện của mình. Nhưng tuỳ điều kiện từng quốc gia mà mình có thể tổ chức hay chưa thể tổ chức.

Người đẹp Hà Nội và nhiều cuộc thi sắc đẹp mới phát sinh gần đây, khi chúng ta mở cửa. Tuy nhiên phải có nguyên tắc, có tổ chức... Người đẹp Hà Nội không thể đại diện cho quốc gia, điều ấy không thuyết phục dư luận, và quan trọng hơn, nó vi phạm quy định của Nhà nước.

TT

Ông Nguyễn Khả Hùng-Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội:

Tôi đã khẳng định, Quỹ không có thẩm quyền đưa thí sinh đi thi Quốc tế!

Sau khi công luận lên tiếng, Sở có biện pháp gì xử lý nhà tổ chức?

Pham Thu Hang doat giai cung khong duoc cong nhan
Tôi đã làm việc với Quỹ Văn hoá Hà Nội. Việc tổ chức thi Người đẹp Hà Nội không có vấn đề gì, còn việc đi thi thì tôi đã khẳng định với Quỹ: Chúng ta không có thẩm quyền đưa thí sinh đi thi quốc tế. Nếu làm thế là vi phạm quy định của Bộ VHTT. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, yêu cầu nhà tổ chức có những cam kết.

Hôm qua ông cho biết giấy phép do Sở VHTT Hà Nội cấp ghi rõ cuộc thi Người đẹp Hà Nội, chứ không phải là Người đẹp Hà Nội-Việt Nam. Lẽ ra, phía Sở VHTT phải theo sát cuộc thi từ đầu đến cuối?

Tôi xin nói lại, hôm qua tôi đã nhầm. Nay kiểm tra lại mới thấy giấy phép do Sở cấp năm nay và cả năm trước đều ghi là Người đẹp Hà Nội-Việt Nam. Quỹ Văn hoá Hà Nội cho rằng việc đưa thí sinh sang Thái dự thi do Trung tâm Văn hoá doanh nhân đảm nhiệm.

Nhưng ông Vũ Phương-Phó Quỹ vừa cho biết Phạm Thu Hằng được mời đích danh, nhưng mời bằng miệng?

Tôi không biết chút gì về chuyện mời đích danh Phạm Thu Hằng. Bởi nếu mời thì chứng minh được ngay bằng văn bản. Sở VHTT cũng không ban hành bất cứ văn bản nào khuyến khích việc đưa người đẹp ra nước ngoài dự thi.

Có vẻ như Sở quá nhẹ tay với Quỹ Văn hoá Hà Nội, dù liên tiếp 2 lần cuộc thi Người đẹp Hà Nội đã sai phạm?

Quỹ này có một số hoạt động xã hội hoá... Chúng tôi hết sức tuân thủ quy định của Nhà nước, tuy nhiên có những cá nhân đã xem thường và lợi dụng để làm quá giới hạn của cuộc thi.

Trần Thanh

Việt Báo
contentlength: 7571
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..