Phải khác biệt mới làm nên diện mạo

16:40 05/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là điều mà NSND Trọng Khôi, Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam cho biết khi Liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế lần II bắt đầu diễn ra tại Hà Nội. Ông nhấn mạnh: “Tạo ra những khác biệt là điểm mới nhất trong mỗi vở diễn của liên hoan lần này. Chính từ những khác biệt đó mới tạo nên cái mới và cái mới đó là tương lai của nghệ thuật sân khấu”.

Một trăm phút cuối cùng của Hàn Mặc Tử lên sân khấu

Khởi động liên hoan sân khấu thử nghiệm quốc tế lần thứ hai

Phai khac biet moi lam nen dien mao
NSND Trọng Khôi, Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam (bên phải).

- Xin ông cho biết sự khác biệt lớn nhất trong những vở diễn tham gia liên hoan lần này?

- Trước tiên, tôi có thể khẳng định rằng, mỗi vở diễn đều có sự tìm tòi, sáng tạo và trong đó khái niệm về sân khấu được mở rộng hơn.

Nếu từ trước tới nay, người Việt Nam mình quan niệm sân khấu là kịch nói, ca kịch hoặc kịch truyền thống như: chèo, tuồng, cải lương thì khái niệm về sân khấu của thế giới là tất cả những gì diễn ra trên sân khấu, kể cả vũ kịch, nhạc kịch, opera, giao hưởng…

Những vở diễn tham gia liên hoan lần này đã vận dụng triệt để khái niệm trên và một điểm nổi bật để tạo nên sự khác biệt lớn trong những vở diễn lần này chính là: mỗi vở diễn đều rất kiệm lời - ngôn ngữ vốn là rào cản khi có nhiều quốc gia khác nhau gặp gỡ, giao lưu.

- Có dẫn chứng nào cho sự “kiệm lời” từ những vở diễn của Việt Nam tham gia liên hoan không, thưa ông?

- Liên hoan sẽ vẫn tiếp tục được diễn ra và tôi mong khán giả theo dõi cụ thể để tự lấy dẫn chứng. Nhưng tôi có thể đưa ra một ví dụ mà ai cũng đã thấy, đó là vở "Hàn Mặc Tử" đã được giới thiệu trong đêm khai mạc tối qua.

Đây là một vở diễn hết sức kiệm lời! Nội dung của nó được thể hiện qua những động tác hình thể biểu cảm và chỉ có những lời thơ du dương vang vọng từ phía sau sân khấu. Như vậy, vở diễn đã đi theo xu hướng chung của sân khấu thế giới và nó đã có những sáng tạo riêng, khá đặc biệt.

Phai khac biet moi lam nen dien mao

Một hình ảnh trong vở "Hàn Mặc Tử".

- Hàn Mặc Tử được coi là một vở diễn thử nghiệm và nó đang tham gia Liên hoan sân khấu với tất cả những vở diễn đều mang tính thử nghiệm. Hình như ở liên hoan này, nghĩa của “sự thử nghiệm” và “sự sáng tạo” đang được đánh đồng, thưa ông?

- Thử nghiệm là tạo nên những con đường mới khác nhau, những con đường này có thể tới đích hoặc không tới đích, thậm chí còn có những con đường sai lạc, nhưng quan trọng hơn cả là những điều tâm đắc của các nghệ sĩ trong liên hoan này. Mỗi người trong chúng tôi đều muốn tìm tòi, sáng tạo, làm nên những điều khác biệt với những gì “na ná” đã tồn tại bao lâu nay trong những vở diễn trên sân khấu.

Từ những khác biệt đó, chúng tôi muốn tìm ra được những cái mới, đóng góp chung cho sự phát triển của nền nghệ thuật sân khấu.

- Ông có cho rằng, từ sự “thử nghiệm” đến với công chúng đã là một đoạn đường không ngắn và chẳng dễ dàng, liệu nói liên hoan sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của nền nghệ thuật sân khấu thế giới là quá vội vàng?

- Sẽ phải từng bước, nhưng bao giờ cũng cần có những viên gạch đầu tiên. Tôi có thể ví dụ thế này để bạn hiểu: từ trước tới nay, chúng ta có hàng trăm câu chuyện và chỉ được kể bằng một cách. Nhưng bây giờ, chúng ta có một câu chuyện nhưng được kể bằng hàng trăm cách khác nhau. Rõ rằng đây là hai điều khác hẳn chứ!

Phai khac biet moi lam nen dien mao
Hổn hển như lời của nước mây / Thầm thì với ai ngồi dưới trúc/ Nghe ra ý vị và thơ ngây...

Như vậy, có thể nói, nghệ thuật sân khấu ngày càng phong phú trong cách thể hiện. Và mỗi vở diễn trong liên hoan sân khấu thử nghiệm lần này, với những màu sắc khác nhau, cách thể hiện khác nhau sẽ tạo nên tính đa dạng. Sự tìm tòi, sáng tạo và đa dạng đó rất quan trọng cho tương lai của nghệ thuật sân khấu và mở ra cho nó những hướng phát triển mới.

- Với tư cách là nước chủ nhà, ông đánh giá thế nào về những vở diễn của Việt Nam tham gia Liên hoan?

- Rất mừng và rất đáng hy vọng! Tôi tin tưởng rằng những vở diễn của Việt Nam sẽ làm hài lòng các bạn diễn quốc tế. Với Hàn Mặc Tử được thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể và giọng thơ ngân nga biểu cảm; Rối nước kết hợp giữa nghệ thuật dân tộc và sắp đặt trên cạn; Nơi đất ở thể hiện sự sáng tạo, thử nghiệm trên những làn điệu dân ca, hò vè, ví dặm của dân ca xứ Nghệ… tất cả đều là những vở diễn mang tính thử nghiệm nhưng bước đầu đặt được dấu ấn của sự sáng tạo và làm nên những khác biệt.

Xin cảm ơn ông!

Thục Nhi

Việt Báo
contentlength: 9870
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..