Phải “giơ cao, đánh đau”

08:28 26/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phai �Sgio cao, danh dau� 

Xử lý xuất bản phẩm in lậu, một vấn đề nan giải của các nhà quản lý

Luật Xuất bản được Quốc hội Khoá XI Kỳ họp thứ 6 thông qua, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2005. Qua các lần lấy ý kiến góp ý xây dựng Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xuất bản, việc xử lý nạn in lậu xuất bản phẩm (XBP) được nhiều người quan tâm hơn cả. Đó được coi là bài toán khó mà các cơ quan quản lý nhà nước đang tìm lời giải....

 

Có thể coi sách lậu là hàng giả ?

Công ước Berne có hiệu lực tại Việt Nam đã gần 1 năm, nhưng bức tranh xuất bản vẫn không sáng lên là mấy. Tình trạng in lậu, “luộc” sách vẫn không thuyên giảm, tạo ra sự ngổn ngang trong hoạt động của ngành in. Hiện trạng này không những đã gây thiệt hại cho người sản xuất mà còn làm rối loạn thị trường XBP, khiến quá trình hội nhập quốc tế của ngành Xuất bản  gặp khó khăn.

 

Không giấu giếm bức xúc, ông Trần Văn Tung, Chánh Thanh tra Sở VHTT Hà Nội cho rằng: “Hành vi in lậu thực chất là sản xuất hàng giả trong lĩnh vực in, do vậy cần phải được pháp luật xem xét, điều chỉnh để truy cứu trách nhiệm hình sự chứ không chỉ dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính như hiện nay. Các sản phẩm bao bì, nhãn mác hàng hóa hiện nằm trong nhóm sản phẩm bị  in  lậu nhưng theo quy định của Luật Xuất bản và Dự thảo Nghị định thì bao bì, nhãn mác không nằm trong phạm vi điều chỉnh, vì vậy đề nghị có quy định riêng cho loại ấn phẩm này”.

 

Ông Trần Văn Tung còn nhấn mạnh rằng, cần có mức xử phạt cao hơn - thậm chí có thể tăng theo cấp số nhân - đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trong hoạt động in. Nếu tái phạm nhiều lần thì cần thu hồi hoặc không cấp lại giấy phép hoạt động in XBP cho những đối tượng này.

 

Cùng quan điểm trên, ông Phan An Sa, Chánh Thanh tra Bộ VHTT cho biết: “Đã nhiều năm nay tôi theo đuổi quan điểm coi việc in lậu XBP cũng là tội sản xuất  hàng giả, cần phải được xử lý tội danh này theo Luật Hình sự.”

 

 Nhưng cũng có người có quan điểm khác về xử lý vi phạm. Ông Nguyễn Kiểm, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản cho rằng: “Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều đối tượng in lậu vẫn “cố đấm ăn xôi” chịu phạt “5 lần 7 lượt”, đơn giản là vì số tiền phạt chưa đủ mức răn đe, chưa đánh mạnh vào lợi ích kinh tế của họ. Tôi không nhất trí với ý kiến coi XBP in lậu là hàng giả vì như vậy thì vô hình trung chúng ta đã “hạ bệ” loại hàng hóa đặc biệt này, coi nó như một thứ hàng hóa thông thường. Hiện tại trong Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xuất bản chưa có chế tài xử phạt cụ thể đối với việc in lậu XBP. Trong thời gian tới, ta phải nghĩ đến việc xây dựng một đạo luật riêng về xử phạt XBP in lậu, và không chỉ đưa nội dung này vào Nghị định mà còn cần đưa vào Bộ luật Hình sự, Luật Sở hữu trí tuệ”.

 

Thống kê của Thanh tra Bộ VHTT về tình hình vi phạm trong lĩnh vực xuất bản tại 18/64 tỉnh, thành phố trong10 năm gần đây cho thấy: có đến 667 cơ sở xuất bản, in và phát hành có sai phạm hành chính và tổng số tiền xử phạt thu được là trên 2 tỷ đồng.Tang vật thu giữ và tiêu huỷ gồm 3.094.382 cuốn sách các loại; 5 tấn xuất bản phẩm và ấn phẩm các loại; 21.000 tờ ấn phẩm các loại; 360 bản kẽm... Đặc biệt, vụ in lậu lịch blốc 2005 tại Xí nghiệp In Số 5 hồi cuối năm qua - thu giữ khoảng 15.000 lịch blốc trung màu thành phẩm, 6.637 tờ kẽm, 14 bản kẽm… đã cho thấy thị trường XBP hiện rất khó kiểm soát.

In lậu – căn bệnh “vô phương cứu chữa ?”

Các “đầu nậu” có nhiều mánh khóe, rất giỏi lách luật đang thao túng thị trường XBP. Thực trạng in lậu không có dấu hiệu thuyên giảm một phần là do nhiều NXB chạy theo số lượng đầu sách, số phần trăm quản lý phí nên đã coi nhẹ việc tuân thủ quy trình biên tập XBP, không chấp hành “Quy chế về liên doanh in và phát hành XBP”. Các chủ sở hữu khi phát hiện tác phẩm của mình bị làm nhái cũng không thể làm gì khác hơn ngoài việc làm đơn trình báo, khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền; ngoài việc đó, họ không có bất cứ biện pháp tự bảo vệ nào khác.Toàn bộ việc giải quyết, xử lý vi phạm được khoán trắng cho các cơ quan hành chính, chủ yếu là lực lượng Thanh tra Văn hoá - Thông tin, trong khi cơ quan này rất mỏng về lực lượng, khá yếu về năng lực chuyên môn, chưa kể là họ phải hoạt động trong điều kiện các quy định pháp luật và chế tài xử lý vi phạm chưa được kiện toàn.Vì vậy các vi phạm chậm bị xử lý, xử lý chưa đúng mức hoặc không xử lý, tạo nên hiện tượng “nhờn thuốc” đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

 

Hiện tượng in lậu ở mức báo động như hiện nay còn là do phản ứng rất thiếu tích cực từ phía người tiêu dùng. Trong khi các cơ quan quản lý nhà nước chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm giá sách - hiện đang ở mức cao so với thu nhập của người đọc - thì sách in lậu, in nối bản (về cơ bản, nội dung và hình thức không khác gì so với sách hợp pháp) được bán với giá rẻ hơn rất nhiều, điều đó đã hấp dẫn khách hàng. Vì vậy, vấn đề tuyên truyền nâng cao nhận thức và giúp độc giả cách nhận biết sách lậu cũng cần được đặt ra đúng mức.

 

 Một nguyên nhân nữa khiến hiện tượng in lậu XBP ngày một tăng là do sự phát triển tràn lan, mất cân đối của ngành In. Từ khi Luật Doanh nghiệp ra đời, các Cty TNHH, DNTN được thành lập quá nhiều đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, bất chấp các quy định của pháp luật. Đại diện Phòng Thông tin - Sở VHTT TP Hồ Chí Minh nhận định: “ Vấn đề chính yếu hiện nay là phải khẩn trương quy hoạch lại ngành In để loại trừ sự phát triển “tự nhiên chủ nghĩa” như hiện nay”.

 

Để hạn chế và kiểm soát việc in lậu, in nối bản XBP, đại diện Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH của Công an TP Hồ Chí Minh cho rằng : “Công tác quản lý in XBP cần được xem xét thật nghiêm túc để tìm ra và bịt kín những sơ hở, nhất là trong việc cấp giấy phép xuất bản. Việc quản lý giấy phép xuất bản cần phải thực hiện chặt chẽ hơn, không nên khoán cho đối tượng liên kết tự đặt in mà cần thiết phải quy định rõ NXB là đối tượng tham gia ký hợp đồng đặt in. Bên cạnh đó, cần quản lý chặt các công đoạn in XBP”.

 

Cho dù còn có nhiều nhiều quan điểm không thống nhất xung quanh việc nên hay không nên coi “XBP in lậu là hàng giả” nhưng hầu hết ý kiến cho rằng phải có khung hình phạt thật nặng đối với hành vi in lậu. Việc trông cả vào Nghị định 87/CP, Nghị định 31/CP cùng một số văn bản pháp luật khác có liên quan để xử lý vi phạm trong hoạt động xuất bản như trước nay vẫn làm đã không còn hợp lý. Tìm giải pháp chữa chạy “căn bệnh nan y” sẽ tạo niềm tin vào pháp luật cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 9138
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..