Phải biết chán mình

15:50 22/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phai biet chan minhÀo ạt ra hàng loạt các chương trình âm nhạc, ấn phẩm như lịch, CD, VCD mang thương hiệu Phú Quang, người khen cũng nhiều và người chê “bình mới rượu cũ” cũng không ít nhưng người nhạc sĩ vẫn tự nhận mình “một nửa là nghệ sĩ, nửa con buôn” này chẳng hề nao núng. Bởi sự láu lỉnh của một con buôn vẫn cho anh biết rằng “thương hiệu Phú Quang” vẫn còn bán được.

- Điều gì đã làm nên một thương hiệu Phú Quang như vậy?

- Tôi thắng được trong các chương trình âm nhạc vì tôi bình tĩnh và nhìn ra cái xấu của mình. Các nhạc sĩ khi làm các chương trình riêng thường hay mơ mộng và đếm cua trong lỗ. Nhưng họ phải biết rằng có thể trong 100 cái lỗ thì chỉ có 30 lỗ có cua, cũng có cái lỗ không có cua, hoặc đã bị người khác móc mất. Nhiều người cũng chỉ vì mê giá vé 300.000 đồng của tôi mà làm theo, cũng chính bởi vậy mà họ “chết”. Một tên tuổi nhạc sĩ muốn bán vé được, ít nhất phải có 30 bài được mọi người yêu thích.

- Sau chương trình “Có một ngày với một con đường” của anh với giá vé kỷ lục 1 triệu đồng/chiếc đã mở đường cho những chương trình nghệ thuật có giá vé siêu đắt, ví dụ sắp tới là vở kịch hình thể kết hợp với thơ có giá 50USD một vé, anh nghĩ sao?

- Đó là do những người làm thiếu dũng cảm thôi, chứ hoàn toàn họ có thể quát lên đến 2-3 triệu đồng một vé (cười). Còn tôi, khi làm một chương trình, tôi sẽ quan tâm đến việc khán giả muốn xem, muốn nghe cái gì và phải làm mới hơn so với những lần trước như thế nào. Sau đó là nghĩ ngay tới việc làm có lỗ không. Còn với một chương trình nghệ thuật nghiêm túc thì không có chuyện đắt hay rẻ. Tôi chỉ quan tâm tới việc hay hoặc dở mà thôi.

- Nhiều người cho rằng thương hiệu của Phú Quang thành công ngoài việc có nhiều bài hát được ưa thích, anh còn là một người khôn ngoan và rất hoạt ngôn với báo chí?

- Tôi thì rất thích những người thông minh, nhưng ghét sự ranh ma. Tôi thích những người hiền lành nhưng ghét sự đần độn. Nghệ sĩ muốn kinh doanh phải có khả năng phân thân cao, lúc đó họ phải nhảy ra khỏi con người nghệ sĩ mơ mộng và tính toán một cách thực tế. 

- Và sự lãng mạn và khôn ngoan của anh đã “câu” được một nhà tài trợ rất đại gia cho chương trình “Có một ngày với một con đường”?

- Tất nhiên ai đó cho mình tiền là quý rồi, nhưng tôi quý trọng hơn ở cách cho của họ. Mối quan hệ giữa tôi và Vũ, ông chủ công ty An Viên (đang rất thành công với tòa nhà Vincom, dự án Ngọc Việt ở Hòn Tre…) là một mối nhân duyên. Tôi và Vũ gặp nhau 15 phút ở TP HCM. Sau khi nghe tôi nói những ý tưởng về chương trình này, Vũ nói “OK, ra Hà Nội, anh em mình bàn tiếp”. Sau này, Vũ có nói “Lúc đó, em sẽ không tài trợ nếu anh nói cần xin một ít tiền và giao hẹn với em sẽ quảng cáo này nọ cho An Viên”. Khi tôi cảm ơn thì Vũ trả lời ”Thực ra bác cảm ơn thì em ghi nhận, nhưng thực ra bác đã giúp em. Em giúp bác tiền, bác giúp em cái khác”. Nhiều người đã cầm tiền tài trợ rồi là làm ăn bôi bác, bóc ngắn cắn dài, làm cho xong. Vũ bảo tôi: “Bác tiêu tiền của em còn cẩn thận hơn em tiêu nhiều”.

- Có khi nào anh cảm thấy sự lặp lại trong các sáng tác của mình?

- Nhạc sĩ nào ngay khi viết ra chẳng thấy tác phẩm của mình thật tuyệt vời. Nhưng phải sau một tháng, mà vẫn thấy bài đó hay thì tác phẩm mới sống được. Nguyên tắc của thành công là phải biết chán mình.

- "Nhà buôn" giỏi chuẩn bị kinh doanh gì trong dịp Tết này rồi?

- Tất nhiên, tôi mới ra một đĩa karaoke gồm 14 bài của tôi. Khách quan mà đánh giá thì đĩa này chỉ đứng thứ 10 thôi, vì 9 đĩa kia đã ra đâu (cười).

Theo Doanh Nghiệp và Thương Hiệu

VietBao.vn
contentlength: 5141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..