Ông bầu ca sĩ Đan Trường kiện TT ca nhạc Thúy Nga

07:28 31/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 30/7, ông Hoàng Tuấn- GĐ Trung tâm HT Audio & Video (HT), ông bầu của ca sỹ Đan Trường, đã đến Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả VN nộp đơn kiện Trung tâm ca nhạc Thuý Nga tại Hoa Kỳ về việc vi phạm bản quyền.

Ong bau ca si Dan Truong kien TT ca nhac Thuy Nga
Bìa CD “Ở nơi đó em cười” do Bến Thành Audio & Video phát hành năm 2006.

Theo đơn khởi kiện, ông Hoàng Tuấn cho rằng ngày 26/7, Trung tâm Thúy Nga đã phát hành album Vol - 4 của ca sĩ Minh Tuyết (ca sỹ hải ngoại) mang tên “Yêu một người - Sống bên một người”.

Trong album này, Trung tâm Thúy Nga và ca sĩ Minh Tuyết đã ngang nhiên sử dụng 2 ca khúc độc quyền của Trung tâm HT.

Cụ thể, ca khúc “Ở nơi đó em cười” - sáng tác Hoài An đã được HT mua độc quyền từ 1/7/2006 và sẽ có giá trị đến 31/12/2008. Ca khúc này đã được Bến Thành Audio & Video phát hành trong CD “Ở nơi đó em cười” do ca sĩ Đan Trường trình bày năm 2006.

Đặc biệt, ca khúc “Những ân tình xưa” cũng của nhạc sĩ Hoài An, do HT mua độc quyền và có giá trị đến 31/7/2009 cũng đã bị Minh Tuyết sử dụng. Điều đáng nói là ca khúc này hiện mới chỉ nằm trong kế hoạch phát hành của HT.

Cũng theo ông Hoàng Tuấn, HT đã làm việc với nhạc sĩ Hoài An và được xác nhận là Trung tâm Thúy Nga và ca sĩ Minh Tuyết đều chưa từng làm việc với nhạc sĩ Hoài An về việc sử dụng các ca khúc trên.

Ông Hoàng Tuấn cho rằng: “…Việc làm này của Trung tâm Thúy Nga rõ ràng đã xem thường pháp luật Việt Nam, không tôn trọng quyền tác giả, bất chấp chủ quyền ca khúc trên của đơn vị chúng tôi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích và kế hoạch sản xuất của HT”.

Trong đơn kiện, ông Hoàng Tuấn cũng yêu cầu Trung tâm Thúy Nga tạm ngưng việc phát hành 2 ca khúc trên trong album “Yêu một người - Sống bên một người” của ca sĩ Minh Tuyết đồng thời bồi thường thiệt hại cho HT.

Trao đổi với báo chí, nhạc sỹ Hoài An cũng thừa nhận đã cho ca sỹ Minh Tuyết nghe thử bản demo ca khúc “Những ân tình xưa” vào tháng 8/2006 (Trước khi bán độc quyền cho HT). Tuy nhiên sau đó Minh Tuyết đã không có ý kiến gì về ca khúc này. Chính vì thế theo Hoài An, ca sỹ Minh Tuyết đã vi phạm khi sử dụng ca khúc mà chưa được sự đồng ý của tác giả.

Ngay sau khi ông Hoàng Tuấn gửi đơn kiện, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông bầu này:

Từ trước đến nay đã có khá nhiều ca khúc độc quyền trong nước bị một số trung tâm ca nhạc hải ngoại sử dụng trái phép nhưng không hề bị khởi kiện. Đây là lần đầu tiên HT kiện Trung tâm Thúy Nga, ông có nghĩ rằng mình sẽ đạt được kết quả?

Tôi cũng chưa biết rõ kết quả sẽ như thế nào, nhưng tôi cho rằng Việt Nam đã ký Công ước Berne về việc bảo hộ các tác phẩm nghệ thuật thì những ca khúc do HT mua độc quyền cũng sẽ được bảo vệ.

Chúng tôi làm việc này không chỉ vì đòi quyền lợi cho chúng tôi mà còn mong muốn là tiếng chuông cảnh báo để các trung tâm đang vi phạm bản quyền sẽ chú ý hơn đến việc khai thác và sử dụng các tác phẩm nghệ thuật.

Liệu ông có quyết tâm theo đuổi vụ kiện này tới cùng hay không?

Chúng tôi sẽ quyết tâm tới cùng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không muốn làm khó Trung tâm Thúy Nga mà chỉ yêu cầu bồi thường những thiệt hại chúng tôi đã phải gánh chịu khi ca khúc mình mua độc quyền bị vi phạm.

Chúng tôi chỉ mong Trung tâm Thúy Nga hãy ngồi lại cùng chúng tôi giải quyết việc này cho rõ ràng và chấp nhận sai phạm đã gây ra.

- Xin cảm ơn ông.

Trọng Thịnh

Việt Báo
contentlength: 5549
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..