Ông Cù Huy Hà Vũ kiện Bộ trưởng và Bộ VHTT?

15:42 01/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong Cu Huy Ha Vu kien Bo truong va Bo VHTT
Đơn kiện của ông Cù Huy Hà Vũ.

Ngày 1/8, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội bắt đầu thụ lý vụ án hành chính của ông Cù Huy Hà Vũ, với tư cách người thừa kế của nhà thơ Xuân Diệu, về việc liên quan đến Phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Trong đơn kiện gửi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, ông Cù Huy Hà Vũ kiến nghị rằng trong Quyết định số 21/2002 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin ra ngày 22/8/2002 về việc thành lập Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội có ghi “gia đình nhà thơ Xuân Diệu chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”.

Nhưng ông Vũ cho rằng gia đình ông không nhận được quyết định này, gần mới đây ông (với tư cách người thừa kế) mới biết về Quyết định này.

Ông Cù Huy Hà Vũ cho rằng Quyết định này trái với Luật di sản văn hóa và đã gửi đơn lên Tòa hành chính – Tòa án Nhân dân TP Hà Nội với nội dung khởi kiện Quyết định trên.

Theo ông Vũ, Luật DSVH chỉ quy định về thành lập bảo tàng chứ không quy định thành lập Phòng lưu niệm.

Ông Vũ cũng cho rằng giả sử Phòng lưu niệm là bảo tàng thì Nhà nước không có quyền thành lập trên cơ sợ tài sản của nhà thơ Xuân Diệu vì tài sản của nhà thơ thuộc quyền sở hữu của ông Cù Huy Hà Vũ với tư cách người thừa kế.

Ông Vũ cho rằng nếu thành lập Phòng lưu niệm thì phải do ông đứng ra lập hồ sơ đề nghị.

Vì những điều trên, ông Vũ yêu cầu Bộ Văn hóa – Thông tin hủy Quyết định số21/2002 QĐ – BVHTT ngày 22/8/2002, và yêu cầu ông Bộ trưởng Bộ Văn hóa– Thông tin bồi thường 100.000.000 VND (Một trăm triệu đồng) thiệt hại tinh thần!

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội chính thức thụ lý vụ án từ ngày 1/8/2007.

Trước đây, luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng đã kiện album Chát với Mozart vì cho rằng album này vi phạm bản quyền của... mozart.

Theo Hoàng Hường (VNN)

contentlength: 4467
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..