Nước Pháp tôn vinh ban nhạc Pink Floyd

08:06 11/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nuoc Phap ton vinh ban nhac Pink Floyd 

Tay guitar của Pink Floyd, David Gilmour

Một cuộc triển lãm về hoạt động và sự nghiệp của ban nhạc Anh quốc Pink Floyd mới đây đã được khai trương tại thủ đô Paris (Pháp). Mục đích của cuộc triển lãm này là để tôn vinh "những đóng góp của Pink Floyd vào nền âm nhạc thế giới thế kỷ thứ 20".

Các thống kê đã cho thấy tại Pháp, đĩa nhạc của Pink Floyd thường xuyên bán chạy hơn các ban nhạc Anh nổi tiếng khác như Beatles và Rolling Stones, một điều chứng tỏ sự hâm mộ của công chúng Pháp đối với ban nhạc xuất thân từ thị trấn Cambridge.

Pink Floyd được thành lập vào năm 1965. Các thành viên chính của ban nhạc này, Syd Barrett (tên thật là Roger Keith Barrett), Roger Waters và David Gilmour từng là bạn cùng trường trung học Cambridge. Một thành viên chính khác, Nick Mason, thì cùng học với Roger Waters tại trường đại học bách khoa Regent Street ở London. Ít người biết cái tên Pink Floyd là tổng hợp từ tên riêng của hai nhạc sỹ chuyên nhạc blues từ Georgia, Mỹ, Pink Anderson và Floyd Council.

Có lẽ những bài hát đầu tiên của Pink Floyd đã thu hút được sự chú ý của người nghe nhờ các giai điệu độc đáo và lời lẽ hóm hỉnh, chủ yếu do Syd Barrett sáng tác. Một bài khác, "See Emily Play" thì đoạt vị trí thứ 6 vào tháng 6 năm 1967. Tới năm 1969 thì Pink Floyd đã trở thành một trong những ban nhạc hàng đầu nước Anh, có sức thu hút hàng trăm ngàn thính giả tại các buổi hòa nhạc sống.

Một trong những album thành công nhất của Pink Floyd là Dark Side of The Moon, được đưa ra vào năm 1973. Đây là một biểu hiện rõ ràng nhất của tài năng không thể phủ nhận của ban nhạc, với Roger Waters là người viết lời chính còn David Gilmour thì là tay guitar thượng hạng. Năm 1979 đánh dấu sự ra đời của album The Wall, một tác phẩm đồ sộ và ăn khách. Bài hát "Another Brick In The Wall" đã giành vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng của Anh lúc đó.

Có lẽ đó là đỉnh cao trong sự nghiệp của Pink Floyd, sau đó tuy có những tác phẩm được xếp hạng khá cao nhưng Pink Floyd không còn giữ được phong độ như trước nữa. Album The Final Cut ra đời năm 1983 bị coi là tẻ nhạt. Cho đến lúc này thì việc phân rã của Pink Floyd đã không có ai che dấu được nữa.

Thực ra vào năm 1987, hai thành viên là Mason và Gilmour có hợp tác biểu diễn dưới cái tên Pink Floyd, thế nhưng nhắc tới ban nhạc này, người ta vẫn chỉ nhớ về những năm tháng vinh quang vào hai thập kỷ 60-70 của thế kỷ 20. Và các đĩa nhạc của Pink Floyd từ thời đó cho tới nay vẫn còn bán chạy.

Hồng Đăng (Theo BBC, AP)

VietBao.vn
contentlength: 3915
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..