Nước Mỹ chao đảo vì "Fahrenheit 9/11"

17:32 28/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đúng như dự đoán, "Fahrenheit 9/11", bộ phim tài liệu gây chấn động dư luận suốt 1 năm qua về mối quan hệ Bush (cha) và Bin Laden của đạo diễn Michael Moore đã giành ngôi quán quân bảng xếp hạng phim ăn khách nhất Bắc Mỹ cuối tuần qua.

Nuoc My chao dao vi Fahrenheit 9 11
"Fahrenheit 9/11", bộ phim tài liệu gây chấn động nước Mỹ.

"Fahrenheit 9/11" của Michael Moore được tung ra hôm 25/6 đã lập nên một kỷ lục mới cho thể loại phim tài liệu với doanh thu 21.8 triệu USD sau 3 ngày công chiếu trong khi chi phí sản xuất của nó chỉ là 6 triệu USD. Chưa có bộ phim tài liệu nào trong lịch sử Hollywood chỉ trong dịp cuối tuần đã thu về số tiền lớn như vậy. Bộ phim tài liệu "Bowling for Columbine" đã mang về cho Michael Moore giải Oscar năm 2003 cũng chỉ đạt với tới con số 21.6 triệu USD. Michael Moore rất hào hứng trước sự thành công vang dội của Fahrenheit 9/11: "Tôi muốn cám ơn tất cả các tổ chức đã cố gắng ngăn cản bộ phim này cũng như việc Ủy ban bầu cử liên bang (FEC) đã cấm quảng cáo Fahrenheit 9/11 trên truyền hình... Điều đó càng khuyến khích khán giả đến rạp. Tôi không biết liệu bộ phim có thể thay đổi được kết quả cuộc bầu cử sắp tới không nhưng tôi tin chắc nó sẽ thay đổi được suy nghĩ được nhiều người Mỹ".

Fahrenheit 9/11 được công chiếu đồng thời tại 868 rạp trên khắp nước Mỹ, một hiện tượng hiếm có với thể loại phim tài liệu. Lions Gate và IFC Films đã có kế hoạch đưa Fahrenheit 9/11

vào khoảng 200 rạp nữa vào thứ 4 này để cạnh tranh với Spider-Man 2 (Người Nhện 2). Thành tích này của Fahrenheit 9/11 đã khiến lãnh đạo của Walt Disney tiếc nuối vì đã không phát hành bộ phim này mà để nó rơi vào tay của Lions Gate và IFC Films. Theo một cuộc điều tra mới được tiến hành tại 15 thành phố của Mỹ sau ngày đầu tiên công chiếu Fahrenheit 9/11 thì có đến 91% số người tham gia trả lời đánh giá đây là bộ phim "xuất sắc". Nhiều người đã không ngàn ngại khẳng định Fahrenheit 9/11 sẽ làm nên chuyện tại lễ trao giải Oscar sẽ diễn ra vào ngày 27/2/2005.

Nuoc My chao dao vi Fahrenheit 9 11

Michael Moore (phải) trong "Fahrenheit 9/11".

Fahrenheit 9/11 có dung lượng 110 phút đề cập đến mối quan hệ giữa Bush (cha) và gia đình Bin Laden. Phim còn miêu tả những biến động của nước Mỹ xung quanh vụ khủng bố 11/9 và cách chính quyền Bush lợi dụng sự kiện đau lòng này để thực hiện những tham vọng chính trị của mình. Ý tưởng xây dựng bộ phim này đã được Michael Moore hình thành từ đầu năm 2003 và đã gây chấn động dư luận. Theo Michael Moore thì, cựu Tổng thống Bush đã có mối quan hệ làm ăn với Mohammed Bin Laden, cha của Osama Bin Laden. Bin Laden cha đã để lại khoảng 300 triệu USD cho con trai và Osama Bin Laden đã dùng số tiền đó để "chuẩn bị" cho vụ tấn công khủng bố lớn nhất nhằm vào nước Mỹ. Michael Moore còn cho biết gia đình Bin Laden đã đầu tư rất nhiều cho Carlyle Group, một tổ chức tư nhân chuyên mua lại các công ty thua lỗ và bán lại với mức chênh lệch cao và điều thú vị là Bush cha lại là cố vấn cao cấp của tổ chức này. Mối quan hệ mật thiết giữa cựu Tổng thống Bush và gia đình Bin Laden còn kéo dài đến tháng 11/2001, 2 tháng sau vụ khủng bố kinh hoàng và Michael Moore cũng đã buộc tội chính quyền Bush vì "đã lợi dụng" thảm kịch này để thực hiện những mưu đồ chính trị của mình.

Bộ phim hài White Chicks của anh em nhà The Wayans về hai nhân viên FBI da đen cũng được tung ra đồng thời với Fahrenheit 9/11 giành ngôi á quân với 19.6 triệu USD. Tuy nhiên, thành tích này còn khá khẩm hơn "lính mới" The Notebook (hạng 5, doanh thu 13 triệu USD). Quán quân của tuần trước Dodgeball: A True Underdog Story bị đẩy xuống hạng 3 vì chỉ thu được số tiền ít ỏi, 18.5 triệu USD, nâng tổng doanh thu sau 10 ngày công chiếu lên vỏn vẹn 67.2 triệu USD. The Terminal của Steven Spielberg được xếp ở vị trí thứ 4 với 13.9 triệu USD, một thành tích chẳng đáng tự hào chút nào. Trong khi đó, Two Brothers, bộ phim được các nhà phê bình đánh giá cao chỉ giành được vị trí áp chót bảng xếp hạng đi kèm con số khiêm tốn, 6.2 triệu USD.

Nuoc My chao dao vi Fahrenheit 9 11

TT Mỹ George W. Bush vào buổi sáng xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng trong phim.

Fahrenheit 9/11 đã giành giải cao nhất tại LHP Cannes vừa rồi và bây giờ nó lại là bộ phim được người Mỹ chú ý nhiều nhất, không chỉ vì nó đạt doanh thu cao và "dám" đề cập đến một vấn đề nhạy cảm ngay khi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ khởi động. Michael Moore đã lên kế hoạch phát hành bộ phim này dưới dạng DVD vào tháng 10 tới. Thông tin từ A-Z về Fahrenheit 9/11 được đăng tài đầy đủ tại website: http://www.fahrenheit911.com/ .

10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ cuối tuần qua

1 "Fahrenheit 9/11"21.8 triệu USD
2. "White Chicks" 19.6 triệu USD
3. "Dodgeball: A True Underdog Story"18.5 triệu USD
4. "The Terminal" 13.9 triệu USD
5. "The Notebook" 13 triệu USD
6. "Harry Potter and the Prisoner of Azkaban"11.4 triệu USD
7. "Shrek 2" 10.5 triệu USD
8. "Garfield: The Movie" 7 triệu USD
9. "Two Brothers" 6.2 triệu USD
10. "The Stepford Wives"5.2 USD
  • B.H (tổng hợp)
Việt Báo
contentlength: 12362
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..