Nóc Ông Đồi, biết khi nào trở lại...

16:05 13/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Noc Ong Doi biet khi nao tro lai
Một góc nóc Ông Đồi (ảnh: Đ.N.Khoa)

Vừa qua, nhân kỷ niệm 35 năm ngày mất của nhà văn Chu Cẩm Phong, đoàn văn nghệ sĩ Ban Tuyên huấn khu V từ nhiều nơi trong cả nước đã cùng nhau trở lại vùng căn cứ cũ ở xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Dù tuổi đã cao, tóc bạc tợ mây trời nhưng nhà văn thiếu tướng Nguyễn Chí Trung, nhà văn Nguyên Ngọc, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu cùng nhóm các nhà thơ, nhà văn, nhà báo cùng thời vẫn trở về thăm lại nóc Ông Đồi - vùng đất từng được anh Chu Cẩm Phong miêu tả trong Nhật ký Chiến tranh với những trang văn đậm đà tình nghĩa nhân dân.

Bất chấp những đổi thay của thời gian và cuộc sống 30 năm sau hòa bình, những tán cây dớn, những rau ranh, rau luỗi, chuối rừng từng nuôi quân một thời vẫn còn hiển hiện xanh tươi. Cao cả hơn là tấm lòng của đồng bào Kadong từng tham gia kháng chiến. Bà con vẫn vẹn nguyên niềm tin cách mạng dù "sau hòa bình ít khi thấy đông đủ cán bộ trở về thăm nóc như ri". Gần 100 tuổi, giọng của già làng Nguyễn Xuân Đồi vẫn rất vang: "Nghe có cán bộ về, mình làm rượu đoát để dành. Chẳng lẽ ngồi một chút đã đi rồi?!". Thanh niên, phụ nữ vui ra mặt. Trẻ con túm tụm nhìn. Các cán bộ huyện tươi cười khi cùng nhà văn Hồ Duy Lệ, Nguyễn Bá Thâm trao các phần quà tận tay người làng. Trước hiên ngôi nhà mới dựng lên từ 18 triệu đồng do các văn nghệ sĩ tuyên huấn khu V đóng góp, ông trưởng nóc Kadong ôn chuyện cũ với "già làng” Nguyễn Chí Trung. Nhà văn Nguyên Ngọc hăng hái chụp hình. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu quay phim. Họa sĩ Giang Nguyên Thái ký họa chân dung già Đồi, người từng cho anh và đồng đội ăn, ngủ ân cần "ká cho phí" (ăn cho no) trong những đợt hành quân qua nóc.

Noc Ong Doi biet khi nao tro lai
Nhà văn Nguyên Ngọc trở thành nhiếp ảnh gia

Lặng nhìn mây trắng trên những ngọn đồi, ai đó trong đoàn bâng khuâng nhớ câu thơ một thời của Chính Sử Trần Quang Long: "Con đi khắp núi non xa/ Mây bay ngỡ tóc mẹ già vấn vương..." Nhà văn Thái Bá Lợi thoắt trầm ngâm rồi ngạc nhiên nhìn chảo ăng ten parabol in dấu VTV. Đến từ Khánh Hòa, nhà thơ Cao Duy Thảo xăng xái lội quanh, trò chuyện với bà con trong nóc. "Có điện sáng, có đường to nhưng đời sống của đồng bào chưa khá lắm. Phụ nữ chưa thoát cảnh cõng gùi. Trẻ con đến trường chữ còn chữ mất..." - ông ra chiều nghĩ ngợi - "Nếu Chu Cẩm Phong còn sống, dứt khoát anh ta sẽ làm mọi cách láng nhựa cho bằng được hàng chục cây số đất đá gồ nghề dẫn từ nóc ra đường 616. Thông thạo tiếng Katu và tiếng Kadong, Trần Tiến (tên khai sinh của Chu Cẩm Phong) hiểu sâu sắc tấm lòng và ao ước của đồng bào. Anh ấy là chiến sĩ và cũng là tráng sĩ". Nhà thơ Thanh Quế - cách nay 3 năm từng viết ký về nóc Ông Đồi - gật gù đồng ý.

Thế rồi chiều xuống, các nhà văn nhà thơ ôm chặt già Đồi. Hai nhà thơ nữ Vũ Thị Hồng, Phạm Hồ Thu rưng rưng ánh mắt. "Nóc Ông Đồi! Nóc Ông Đồi!". Một lần đến rồi đi, chưa biết ai còn trở lại...

Noc Ong Doi biet khi nao tro lai
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Đồi

Noc Ong Doi biet khi nao tro lai
Nhà văn Nguyễn Chí Trung (thứ hai trái sang), đại diện anh em văn nghệ sĩ trao nhà tình nghĩa
Noc Ong Doi biet khi nao tro lai
Lưu luyến chia tay

Đặng Ngọc Khoa

Việt Báo
contentlength: 6114
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..