Nở rộ phim truyền hình tư nhân

22:03 03/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

No ro phim truyen hinh tu nhan
Phim Vòng xoáy tình yêu của Lasta
Phim truyền hình tư nhân ở nước ta được khởi động từ năm 2005 với số lượng đầu phim tăng, thể loại và nội dung cũng đa dạng hơn và chắc chắn sẽ nở rộ vào năm 2006.

Riêng trong năm 2005, Công ty Lasta đã sản xuất và trình chiếu hơn 150 tập phim. Hãng BHD hoàn thành bộ phim nhiều tập 39 độ yêu, sắp tung lên trình chiếu và đang tiếp tục tìm kiếm các kịch bản mới. Bên cạnh phim TH dài tập Coi chừng lũ sói con (dự kiến phát sóng năm 2006), hãng Đất Việt cũng đang triển khai nhiều dự án phim truyền hình dài tập khác. Hãng HK với Tuyết miền nhiệt đới (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng) sẽ được phát sóng trong năm nay. Công ty Gia Đình Việt liên kết với Tập đoàn truyền thông Hàn Quốc FNC vừa tưng bừng tổ chức lễ ra mắt đoàn phim Mùi ngò gai (100 tập) đồng thời chuẩn bị cho 2 bộ phim khác là Vườn ảo thuậtLẵng hoa tình yêu 2 với tổng số tập phim lên tới khoảng 600 tập. Các công ty giải trí khác như Thiên Ngân, Cát Tiên Sa... có vẻ cũng đang rất hứng thú với lĩnh vực này và đang rục rịch tìm hướng đầu tư. Một số trường quay tư nhân chuyên phục vụ làm phim truyền hình đang được xây dựng ở phía Nam với kinh phí đầu tư không nhỏ.

Hiện tượng "trăm hoa đua nở" này có được nhờ chính sách mở cửa mới, rất thoáng và hợp thời của chính phủ và nhà đài. Việc cho phép công ty tư nhân được phép làm phim truyền hình và bán lại cho đài truyền hình và kiểu hình thức khoán "bán sóng", tự chịu trách nhiệm làm phim để phát sóng đã khích lệ các hãng phim tư nhân bỏ tiền đầu tư làm phim. Tuy nhiên, hoạt động sôi nổi này mới được hưởng ứng mạnh tại thị trường TP.HCM. Còn phía Hà Nội, không khí xem ra vẫn rất dè dặt, chỉ làm phim truyền hình theo đơn đặt hàng của Nhà nước cho an toàn.

Trong tình trạng phim truyền hình Việt Nam vừa thiếu vừa yếu, nhu cầu thưởng thức phim truyền hình ngày càng tăng như hiện nay, việc tìm ra được nguồn phim truyền hình đều đặn và đủ cung cấp cho quảng cáo là rất khó khăn. Biện pháp giải quyết trước đây là nhập phim truyền hình nước ngoài. Tuy nhiên, cách làm này tỏ ra vẫn chưa đạt hiệu quả như ý vì số tiền nhập phim về vừa đắt và các công ty quảng cáo nhiều khi lại yêu cầu được phát sóng trên các chương trình phim nội.

Việc Nhà nước mở cửa, khuyến khích tư nhân cùng đầu tư vào làm phim là một chính sách rất đúng đắn, góp phần nâng cao số lượng phim truyền hình Việt Nam trên sóng màn ảnh nhỏ. Thực ra với giá kịch bản quy định của các nhà đài hiện nay (từ 4-5 triệu đồng/tập phim), các hãng phim tư nhân khó có thể thu lại được vốn đầu tư, thậm chí có thể nói rất dễ bị lỗ. Vậy tại sao tư nhân vẫn hứng thú với lĩnh vực vốn rất mới mẻ và nhiều rủi ro này? Nguyên do rất đơn giản, phim tựa như chiếc áo dễ gọi bạn tình. "Bạn tình" ở đây chính là các công ty quảng cáo. Các công ty quảng cáo luôn muốn phát các spot quảng cáo trên các chương trình phim truyền hình bởi thời gian dài, luôn lặp lại, rất dễ thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả. Tuy nhiên, các nhà tư nhân làm phim cũng rất dễ vấp phải tình trạng đã có đầu ra và đầu vào rồi nên chỉ coi phim là một công cụ để trám sóng truyền hình. Phim dở hay không, hình thức áo xấu hay đẹp vẫn được phát sóng tất. Chính vì vậy, một số tập phim ban đầu như Vòng xoáy tình yêu, Ảo ảnh đã được làm ra một cách vội vã trước áp lực "thủng sóng". Thực tế cho thấy những sản phẩm dễ dãi đó nhằm mục đích thương mại đơn thuần đã bị báo chí và công chúng lên án.

Tuy nhiên, các phim được phát sóng trong năm 2006 hứa hẹn sẽ được nâng cao hơn bởi các hãng tư nhân mới bắt tay vào làm phim truyền hình đã cho thấy có sự đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về nhân lực, máy móc, kịch bản, diễn viên... chứ không phải chỉ "giật gấu vá vai" như trước. HK film đã có chính sách chọn lựa và đầu tư cho dàn diễn viên độc quyền trẻ đẹp, đầu tư cho khâu viết kịch bản kỹ lưỡng hơn. Hãng Đất Việt mời đạo diễn Lưu Trọng Ninh tham gia trong nhiều dự án làm phim, còn các phim của Gia Đình Việt có sự tham gia của đội ngũ đạo diễn, nhân viên người Hàn Quốc đông đảo. Con đường làm phim truyền hình tư nhân còn rất thênh thang và còn nhiều tiềm năng đang chờ được khai thác.

Phương Nam

Việt Báo
contentlength: 6583
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..