Những người ngăn chảy máu sách cổ

06:45 11/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nguoi ngan chay mau sach co 

Nhà nghiên cứu Bùi Đẹp tại góc trưng bày sách cổ hôm ra mắt CLB

Trong làng sách đều biết hiện nay người nước ngoài đang “tích cực” săn tìm sách cổ VN. Và giới sưu tập sách, những người xem sách như cổ vật, đang gắng tìm, sở hữu những pho sách cổ của VN để chúng không bị “chảy” ra nước ngoài.

Câu lạc bộ Sách xưa và nay vừa ra mắt tại TP.HCM là tập hợp những tấm lòng như thế.Ý tưởng tổ chức một câu lạc bộ (CLB) tập hợp những người yêu sách cổ, sưu tập sách quí hiếm để cùng sinh hoạt, trao đổi thông tin về sách bắt đầu từ dịch giả Vũ Anh Tuấn.

Khi cuộc thi “Những cuốn sách vàng” do NXB Tổng Hợp TP.HCM tổ chức đến lần thứ ba, những người nắm giữ phần lớn kho sách cổ quí hiếm của Sài Gòn mới bắt đầu lộ diện.

Họ là những người đầu tiên nắm bắt ý tưởng cùng nhau thành lập một CLB dành cho những người yêu sách và chơi sách. Ở đó, mỗi người có một thế mạnh riêng về “vốn liếng” sưu tập của mình. Anh Hoàng Minh - một nhà sưu tập trẻ tuổi nhưng rất có ý thức tồn cổ và đã sở hữu được các bản sách cực quí như quyển Lịch sử Đàng ngoài (Tvnchinensis Historie) xuất bản từ năm 1651; bộ từ điển Latin - Annam và Annam - Latin (VN dương hiệp tự vị) của giáo sĩ Taberd soạn, xuất bản năm 1838 tại Ấn Độ là bản sách hiếm hoi, ít người có được.Quyển sách này từng đoạt giải nhất cuộc thi sách vàng lần thứ nhất (2002). Ngoài ra, anh Hoàng Minh còn có bộ sách Hành trình và truyền giáo của Alexandre de Rhodes, liên quan đến lịch sử VN những ngày đầu tiên xuất hiện các giáo sĩ phương Tây.

Còn bác Vũ Anh Tuấn lại giữ được nhiều từ điển cổ, các sách xuất bản đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội như tiểu thuyết Bồng lai hiệp khách, Huyết hùng tráng sĩ. Ông có bộ sưu tập về các ngày lễ tết thời xưa của VN rất đặc biệt.

Bộ sưu tập sách của linh mục Nguyễn Hữu Triết là niềm mơ ước của những người mê sách cổ. Ông Triết có hơn 1.000 quyển sách đã xuất bản từ hơn 50 năm trước, ngoài một số sắc phong cổ. Đáng kể nhất là bộ sưu tập Truyện Kiều với 160 bản Kiều khác nhau, với nhiều thứ tiếng. Trong đó có 20 bản Kiều bằng chữ Nôm cổ và hơn 500 tờ báo có viết về Truyện Kiều và Nguyễn Du.

 Đam mê Truyện Kiều như thế quả là hiếm thấy ngày nay. Tuy nhiên, kho sách Hán Nôm của linh mục Triết còn có những bản sách quan trọng quí giá như quyển Ấu học chỉ nam của Đặng Công Toàn soạn vào năm Vĩnh Thịnh thứ 14, đời vua Lê Dụ Tông - 1718.

Một trong những hoạt động của CLB là thường xuyên nhận các dịch vụ: sửa morasse các bản thảo, giải đáp các thông tin về sách, cung cấp các bản sao (trong điều kiện được phép). Đặc biệt là CLB Sách xưa và nay sẽ tư vấn cho những ai có nhu cầu lập thư viện gia đình. Theo đánh giá của ông Nguyễn Hữu Triết - cố vấn CLB, thiết kế một thư viện gia đình giá rẻ, dành cho những ai bắt đầu quan tâm đến sách và có ý định dành trong nhà một chỗ cho sách để phục vụ việc học của con em hoặc lập một tủ sách chuyên đề… tất cả đều có thể nhờ CLB tư vấn được. 

Quyển sách này rất có ý nghĩa, là quyển giáo khoa do người Việt soạn dùng dạy vỡ lòng chữ Hán cho trẻ em. Đến như quyển tiểu thuyết Lều chõng của Ngô Tất Tố xuất bản năm 1941 bản in đặc biệt trên giấy dó, có chữ ký của tác giả, ông Triết cũng “kịp” sở hữu một quyển.

CLB còn có anh Hoàng Triệu, chuyên sưu tập thư tịch Hán Nôm, tư liệu đồ tượng Phật giáo, các nghi quĩ phù chú thuộc dòng Kim Cương Thừa, những phương thuật dân gian của VN và Trung Quốc, kể cả các sách nghệ thuật cầm kỳ thi họa cổ xưa của Trung Quốc truyền vào VN cũng được anh thu thập khá nhiều.

Điểm chung của những người đam mê sách cổ quí hiếm là rong ruổi khắp các cửa hàng sách cũ trong Nam ngoài Bắc, thậm chí để ý những “dặm đường ve chai” như anh Hoàng Minh.

Ông Vũ Anh Tuấn thiết lập hẳn một “đường dây” các hàng sách cũ ở Sài Gòn để “mỗi khi họ có sách nào lạ, xưa hoặc không biết đó là sách gì thì gọi tôi”.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt CLB, ông Vũ Anh Tuấn - chủ nhiệm CLB - cho rằng sự ra đời CLB cùng với việc tập hợp những người yêu sách nhiều thế hệ sẽ là một diễn đàn có khả năng phát hiện, sưu tầm được nhiều bản sách quí còn nằm đâu đó trong dân gian.

 Điều này được chứng minh thực tế khi anh Trần Văn Thành ở tận Bến Tre nghe tin CLB họp đã khệ nệ mang lên một giỏ toàn sách chữ Hán lưu giữ nhiều đời trong gia đình nhờ anh em ở CLB thẩm định giùm. Mọi người thẩm định mới biết đây là các sách thuốc, trong đó còn có cuốn Tam tự kinh dành cho người học chữ Hán!

Theo TTO 

VietBao.vn
contentlength: 6365
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..