Những nghệ sĩ mang thông điệp hòa bình

11:43 05/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nghe si mang thong diep hoa binh

Joel Bennett, Idilio và Đỗ Quang Vị đang cùng nhau sáng tác gốm tại nhà nghệ sĩ Lê Quang Chiến tại Bát Tràng.

(HNMĐT)- Trong số các nghệ sĩ tham dự trại sáng tác điêu khắc quốc tế được tổ chức trong dịp lễ hội Đền Hùng vào tháng tư vừa qua có một nhóm bạn nghệ sĩ chơi thân với nhau từ nhiều năm trước. Đó là Joel Bennett, Đỗ Quốc Vị và Idilio Lopez. Họ mang quốc tịch 3 nước : Mỹ- Việt Nam – Cu Ba.

 

Joel Bennett là nhà điêu khắc và nghệ sĩ gốm đã hơn 30 năm trong nghề. Sinh ra và lớn lên ở California, anh học gốm tại trường Đại học quốc gia Santa Barbara và Sonoma.  Anh đã đoạt nhiều giải thưởng về điêu khắc gốm ở Mỹ và quốc tế. Chất men bóng (Burnishing) và những vân màu tự nhiên có được khi nung (pit-firing) trên gốm là sở trường và phong cách riêng của Joel. Thay vì việc tráng men gốm trước khi nung, các tác phẩm gốm của Joel có được màu sau khi nung cùng các chất liệu tự nhiên như như rong biển, mùn cưa, cát và gỗ. Vẻ bóng như đá trên bề mặt gốm có được là nhờ trước khi nung, anh đã chà xát và đánh bóng tác phẩm với bột đá làm cho nó sáng lên và mịn màng. Xưởng gốm ngay tại nhà anh ở Forestville là nơi thường xuyên lui tới của các nghệ sĩ và sinh viên trong vùng. Joel Bennett giảng dạy ở trường đại học Mỹ thuật Santa Rosa Junior đã hơn 20 năm nay và được biết đến như một nghệ sĩ gốm tài hoa, nhà giáo nghệ thuật và người thày ở xưởng.

Nhung nghe si mang thong diep hoa binh

Joel Bennett đang hoàn thiện Kim tự tháp Hòa bình tại Bát Tràng,

Những năm cuối của thập kỷ 1960, anh đã ở trong đoàn người biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam và bị bắt giam 4 ngày vì chuyện này. Năm 1992, tình cờ được xem một bộ phim về chiến tranh Việt Nam, anh đã khóc vì xúc động và quyết tâm làm một việc gì đó cho đất nước nhỏ bé này. Ngay năm đó, anh cùng một số bạn là cựu chiến binh đến Việt Nam với những ba lô nặng chĩu, đựng đầy thuốc men của Hội cựu chiến binh Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam để giúp đỡ  hội cựu chiến binh Việt Nam. Cũng trong chuyến đi đó anh đã gặp nhà điêu khắc Đỗ Quốc Vị tại triển lãm Gốm mỹ thuật của anh Vị tại Hà Nội. ấn tượng và đồng cảm trước những tác phẩm gốm của Vị, Joel Bennett đã trở thành bạn đồng nghiệp thân thiết với anh Vị từ đó. Về nước, Joel gửi tặng Vị một miếng đất sét từ Mỹ kèm với thư dặn: “ Bạn hãy hoà đất sét này với đất sét Việt Nam để tạo ra những tác phẩm thật nhiều màu sắc và thắm tình hữu nghị !”. Vào tháng 6- 1999, Joel đã sang Việt Nam và cùng sáng tác gốm với Đỗ Quốc Vị. Các anh đã có hơn 30 tác phẩm gốm trưng bày trong triển lãm mang tên Gặp gỡ mùa hè tại Gallery Thế Giới do nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc tổ chức.

Nhung nghe si mang thong diep hoa binh

Tác phẩm điêu khắc Hợp tác trong hòa bình của Joel Bennett.

Là một nghệ sĩ luôn hướng tới những tư tưởng tiến bộ, Joel Bennett còn là người phản đối kịch liệt lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ đối với Cu Ba. Triển lãm nghệ thuật sắp đặt gốm và chất liệu tổng hợp của anh tại Santa Rosa đã gây tiếng vang lớn ở Mỹ và Cu Ba. Trung tâm tác phẩm là những mảnh gốm ghép lại hình bản đồ Cu ba, bao quanh là biển Caribe và một hàng rào dây thép gai tượng trưng cho lệnh cấm vận. Những thông tin và ảnh liên quan đến vấn đề cấm vận được gắn vào hàng rào, ví dụ như những khó khăn về cung cấp y tế đang tồn tại ở Cu Ba... Anh trở thành người bạn thân thiết của các nghệ sĩ Cu ba, đặc biệt là nghệ sĩ gốm Idilio Lopez. Vốn say mê âm nhạc từ nhỏ (anh biết chơi piano từ năm lên 6 tuổi), những giai điệu Afro-Cuba bốc lửa đã cuốn hút và ảnh hưởng mạnh mẽ đến chính những sáng tác của anh. Hàng năm Joel đến Santiago de Cuba tham gia vào lễ hội lớn mang tên Fiesta del Caribe (Ngày hội Caribe) và tham dự trại sáng tác gốm  (Encuentro de Terracota) quốc tế được tổ chức hàng năm dành cho các nghệ sĩ gốm đến từ nhiều nước trên thế giới.

Năm 2000, Joel Bennett đã mời Đỗ Quốc Vị và Idilio Lopez đến sáng tác tại xưởng gốm của anh tại California. Các anh đã có những tác phẩm kết hợp ý tưởng và kỹ thuật của cả ba. Triển lãm với tên gọi Tay trong tay Cuba-Việt Nam – California (Hands On Cuba- Vietnam- California) được tổ chức tại Gallery Nhịp cầu Thái Bình Dương (Pacific Bridge) đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong giới nghệ sĩ Mỹ về sự phối hợp ăn ý trong  cách sáng tạo và làm việc theo nhóm.

Nhung nghe si mang thong diep hoa binh

Tác phẩm gốm đất nung Kim Tự tháp hòa bình sau khi hoàn thiện.

Ý tưởng về tình Hữu nghị và Hoà bình tiếp tục được các anh phát triển trong trại sáng tác điêu khắc vào tháng tư vừa qua tại Phú Thọ. Trong đó nổi bật là tác phẩm của Joel Bennett mang tên Hợp tác trong hoà bình. Khối đá trắng muốt căng đầy , vươn lên vững chãi mang hình tượng vòng tay cách điệu xoắn vào nhau mềm mại và khăng khít. Bên trên nổi bật chú chim bồ câu trắng biểu tượng của Hoà bình. Phó thủ tướng Nguyễn Khánh khi đến thăm trại đã dừng một lúc lâu trước tác phẩm này và nói với Joel: “ Tác phẩm của anh đã để lại dấu ấn về khúc dạo đầu  của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hoá và nghệ thuật !”. Ngay sau khi trại sáng tác điêu khắc quốc tế kết thúc, ba người bạn nghệ sĩ đã đến Bát Tràng với dự định tiếp tục một cuộc sáng tác chung nối tiếp Hands On 2000 ở California. Đây hoàn toàn không phải những ý tưởng sáng tác ngẫu hứng mà đều mang chủ đích sáng tác của các anh từ trước. Bị cuốn hút vào những chuyến viễn du từ năm 19 tuổi, đã từng đặt chân lên gần 50 nước trên thế giới, Joel Bennett say mê các nền văn hoá của nhân loại , đặc biệt những nước có nền nghệ thuật gốm lâu đời. Anh tâm sự : “ Tôi bị ám ảnh sống trên một đất nước mà trong đời mình lại chứng kiến những hậu quả do những chính sách của chính phủ nước tôi gây ra. Là một nghệ sĩ, tôi thấy mình có trách nhiệm phải mang tiếng nói của nhân dân tiến bộ Mỹ - đó là thông điệp về Hoà bình và tình Hữu nghị thông qua những sáng tạo nghệ thuật cùng với nghệ sĩ các nước.”. Joel Bennett đã thu thập đất sét – những mẩu nhỏ của trái đất từ rất nhiều nước anh đến thăm hoặc do những người bạn nghệ sĩ từ nhiều nơi gửi tặng. “ Mỗi lần tôi thăm một đất nước có truyền thống làm gốm, hay tham dự một trại sáng tác quốc tế, thì  gói đất sét trộn (Clay mix) của tôi ngày một lớn !  Đã có đất sét từ 11 nước trong này : Canada, California, Achentina, Italy, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Thổ Nhỹ Kỳ, Cu ba, Tây Ban Nha và Việt Nam” . Xuất phát từ ý tưởng Kim tự tháp Hoà bình của Joel, mà anh đã thực hiện tại Achentina và Cuba, tại xưởng gốm của nghệ sĩ Lê Quang Chiến ở Bát Tràng, nhóm nghệ sĩ đã tạo ra một khối Kim tự tháp Hoà bình rất sáng tạo mang dấu ấn riêng của 4 nghệ sĩ.

Joel tạo khối kim tự tháp trên đó có những biểu tượng của sự  tổng hoà giữa đất, nước, lửa và không khí – sự tổng hoà làm nên nghệ thuật gốm và cũng là sự hài hoà không thể thiếu trong cuộc sống con người . Những chữ   Hoà Bình bằng nhiều thứ tiếng được Joel khắc lên bề mặt kim tự tháp: Paz (Tây Ban Nha), Pace (Italy), Beka (Hungary), Pait (Pháp), Peace (Anh)... Bên trên kim tự tháp, Idilio tạo hình chú cá Nhồng (Barracuda) đặc trưng của vùng biển Caribe theo phong cách tả thực, đẹp và khoẻ khoắn. Trên cá , là cánh chim hạc cách điệu mang đậm phong cách riêng của Đỗ Quốc Vị. Là một người say mê triết học phương đông và những giá trị văn hoá truyền thống, bao giờ trên các tác phẩm tạo dáng hiện đại của mình, nhà điêu khắc Đỗ Quốc Vị cũng sử dụng những mô típ trang trí từ văn hoá truyền thống của Việt nam như văn hoá Đông Sơn, điêu khắc Lý Trần hay điêu khắc gỗ thế kỷ 17. Trên cùng là biểu tượng vầng trăng thanh bình của hoạ sĩ Ngô Quang Nam, nguyên vụ trưởng Vụ Mỹ thuật. Một cuộc trưng bày  mang tính trao đổi nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ đã diễn ra sau khi tác phẩm “ra lò” tại Bát Tràng. Các nhà điêu khắc và nghệ sĩ gốm có tiếng của Hà Nội như Nguyễn Ngọc Hân, Nguyễn Trọng Đoan, Nguyễn Phú Cường đã đánh giá cao ý nghĩa cũng như kỹ thuật làm gốm của nhóm tác giả. Họ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm làm gốm cũng như việc tổ chức những cuộc sáng tác tập thể. Khoảng mùa hè năm sau, nghệ sĩ gốm Đỗ Quốc Vị sẽ sang Havana (Cu ba) để tham dự trại sáng tác gốm quốc tế cùng hai người bạn của mình.

Nguyễn Thu Thủy         

VietBao.vn
contentlength: 11731
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..