Những kiệt tác sống mãi với thời gian

08:32 16/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung kiet tac song mai voi thoi gian 

 

Một sự kiện văn hóa lớn của thế giới năm nay là lễ kỷ niệm 400 năm ngày sinh danh họa nổi tiếng nhất thế kỷ XVII của Hà Lan- Rembrandt Van Rijin (15/7/1606-15/7/1669). Tất cả các bảo tàng lớn trên thế giới có tranh của Rembrandt đều tổ chức kỷ niệm theo cách riêng đặc biệt nhân ngày sinh của ông.

 

Tại Amsterdam, bảo tàng Rijksmuseum, nơi lưu giữ nhiều tác phẩm giá trị của Rembrandt, trong đó có kiệt tác nổi tiếng thế giới - bức  Tuần đêm (Nightwatching) có riêng cuộc triển lãm đặc biệt cho tác phẩm này. Bức chân dung tập thể ban đầu có tên Cuộc xuất hành của đội lính súng hỏa mai. Hãng sản xuất phim Kasander đã dùng một thứ ánh sáng đặc biệt làm cho người xem thấy các nhân vật trong tranh như chuyển động trong âm thanh và tiếng nhạc. Một không gian sân khấu ba chiều ảo được dựng lên hoàn toàn thực và sống động mang lại cho người xem một cách thưởng thức mới. Người xem đeo tai nghe, vừa được ngắm, vừa được nghe phân tích kỹ từng nhân vật trong tranh. Trước Rembrandt, có những danh họa Italia như Leonardo Da Vinci, Caravaggio... cho thấy tầm quan trọng của ánh sáng trong tranh, nhưng đến Rembrandt, nó trở thành trọng tâm của những bức họa. Vì thế từ ông trở đi, khi nói đến sáng-tối (light- darkness) trong hội họa, bao giờ người ta cũng nhắc đến tên ông.

 

Từ tác phẩm Bài học giải phẫu của bác sĩ Tuyn, Rembrandt đã sáng tạo ra một lối vẽ chân dung tập thể mới với thủ pháp làm nổi bật nội tâm và tâm hồn nhân vật trong thứ ánh sáng được họa sĩ diễn tả tài tình. Nhà phê bình nghệ thuật người Pháp Maurice Serullaz viết về Rembrandt : “Rembrandt, hay như các bạn đồng nghiệp cùng thời đặt cho ông biệt hiệu là Mắt Cú, thích vùi mình trong cô đơn và nhìn thấy ánh sáng từ bóng tối sâu thẳm. Sự tương phản sáng tối, như một nguyên tắc chung để thấy hình thức bên ngoài đã trở thành ngôn ngữ bên trong của Rembrandt- thứ ngôn ngữ của linh hồn, vì nó có sức mạnh vô hình để bộc lộ và che giấu, một thứ ngôn ngữ đầy tính huyền ảo.”

 

Nói đến nghệ thuật tranh chân dung của Rembrandt mà không nói đến rất nhiều chân dung tự họa của ông và những người thân trong gia đình là một thiếu sót. Trong cuộc đời thăng trầm của ông, trải qua nhiều nghịch cảnh, những hình ảnh họa sĩ tự ghi là những trang tâm lý học sâu sắc, đồng thời cũng là những bước tiến không ngừng về mặt nghệ thuật. Chân dung vợ sau của ông là Hendrickje Stoffels và người bạn thân của họa sĩ là thị trưởng Jean Sitte là những tuyệt tác của một thiên tài khi nghệ thuật đến trình độ già dặn.

 

Tại bảo tàng Louvre , cuộc triển lãm các tác phẩm Đồ họa và Ký họa của Rembrandt gây nhiều chú ý tới người xem. 90 tranh khắc đồng, 15 ký họa  chì than từ bộ sưu tập của Edmond De Rothschild  và một tấm đồng khắc mượn từ quỹ Custodia lần đầu tiên được trưng bày lại cho công chúng chiêm ngưỡng sau 30 năm cất giữ. Những tác phẩm đồ họa quí hiếm này cũng đủ các  thể loại chân dung, tự họa, phong cảnh, tranh theo các tích trong Kinh Thánh,... Những tranh Sự hồi sinh của Lazarus, Chân dung tự họa đội mũ, Ba cái cây... là những tác phẩm quan trọng trong lịch sử khắc đồng. Trước ông, người ta không nghĩ tranh khắc đồng có thể diễn tả được hình khối, ánh sáng, không khí như nhiều thể loại khác. Rembrandt đã đưa kỹ thuật khắc đồng đến một trình độ cao, đánh dấu một bước tiến lớn của thể loại này. Trong bản khắc của Rembrandt, đường nét không có ý nghĩa riêng lẻ, chúng là một bộ phận trong mảng đậm nhạt để diễn tả người và vật.

 

Lễ hội Rembrandt (Rembrandt Festival) được tổ chức ở Hà Lan suốt cả năm 2006. Những cuộc triển lãm, hội thảo, phim, kịch về Rembrandt được tổ chức tại nhiều nước châu Âu và Mỹ. Nhà bảo tàng Rembrandt ở  Amsterdam, nơi danh họa đã từng sống và làm việc hơn 20 năm tổ chức 4 cuộc triển lãm khác nhau về Rembrandt, trong đó có triển lãm “ Rembrandt- cuộc kiếm tìm của một thiên tài”. Cuộc triển lãm này trưng bày 80 tác phẩm được mượn từ nhiều bảo tàng khác nhau và được trưng bày lưu động ở nhiều nước. Tại bảo tàng Quốc gia Berlin, cuộc triển lãm này sẽ được trưng bày từ ngày 8-4 đến 5-9. Đặc biệt có rất đông khách tham dự tour du lịch đến Leiden , nơi danh họa sinh ra trong một gia đình chủ cối xay gió có 10 người con bên dòng sông Rhine, nơi danh họa bắt đầu sự nghiệp hội họa của mình khi theo học nhà danh họa  Jacob Van Swanenburgh năm 1621, nơi Rembrandt sống 25 năm giữa những người lao động Hà Lan chân chất và ông đã mang hơi thở của cuộc sống và tâm hồn Hà Lan vào những kiệt tác hội họa sống mãi với thời gian.

 

Nguyễn Thu Thủy

VietBao.vn
contentlength: 6370
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..