Những chuyến biểu diễn gây ấn tượng

08:20 22/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liên hoan Mùa xuân Hữu nghị tháng Tư được tổ chức thường niên tại Bình Nhưỡng (ASFAF) là một liên hoan nghệ thuật biểu diễn quốc tế lớn có uy tín trên thế giới. Năm nay là năm thứ 23, ASFAF thu hút hàng trăm nghìn nghệ sĩ từ 5 châu lục với thông điệp Nghệ thuật vì Hòa bình, Độc lập  và Hữu nghị.

 

Bên cạnh các ca sĩ opera của I-ta-li-a, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, các nghệ sĩ ba lê của Nga, Pháp, Môn-đa-vi-a, U-cra-i-na, các nhạc sĩ La-tinh bốc lửa đến từ Cu-ba, Bra-xin, các đoàn múa dân gian của Bun-ga-ri, Ba Lan, Bê-la-rút-xi-a, dàn nhạc dân tộc của Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a..., đoàn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam do nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tâm - Phó trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống Nhạc viện HN làm trưởng đoàn đã mang đến liên hoan những tiết mục âm nhạc đặc trưng nhất của Việt Nam.

 

Solo đàn bầu (nghệ sĩ Thanh Tâm), sola đàn T’rưng (nghệ sĩ Thanh Hằng), solo sáo trúc (Hoàng Anh, sinh viên nhạc viện đã từng đoạt nhiều giải thưởng), hòa tấu dàn nhạc, 2 đơn ca Quốc Hưng và Tố Uyên (sinh viên nhạc viện mới đoạt giải nhất Nhạc thính phòng toàn quốc) đã thực sự gây ấn tượng cho Ban giám khảo và khán phòng. Một cúp vàng và 3 cúp bạc cho một đoàn nghệ thuật 6 người quả là điều hiếm thấy.

 

Tiếp đó, trong 2 tuần đầu tháng 5, nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tâm tiếp tục dẫn đầu một đoàn nghệ thuật gồm 12 thành viên sang Pháp biểu diễn theo lời mời của Hội cựu chiến binh Pháp và Đại sứ quán VN tại Pháp. Đoàn bao gồm các giảng viên, sinh viên khoa Nhạc cụ truyền thống Nhạc viện HN, trường Múa VN và Nhà hát Nhạc vũ kịch. Ngay từ đầu buổi biểu diễn, nhà hát đã kín hết chỗ, khán giả đến mỗi lúc một đông và nhiều người phải đứng. Đa số họ là những người lần đầu tiên được thưởng thức âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Anh Margevet Sinva nói: “Văn hóa VN, âm nhạc và các điệu múa truyền thống VN thật hấp dẫn. Các nghệ sĩ VN biểu diễn thật tuyệt vời trong những bộ trang phục truyền thống đặc sắc. Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức những nét văn hóa truyền thống VN khiến tôi vô cùng ngạc nhiên !”. Bà Marie Francoise đã từng đến Việt Nam cũng rất xúc động: “Buổi biểu diễn thật tuyệt vời. Đây là những thể loại âm nhạc mà tôi rất thích khi đến Việt Nam. Hôm nay thực sự là ngày hội của văn hóa VN. Tôi rất cảm ơn các bạn đã mang đến Dijon những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Việt Nam”.

 

Đoàn còn tiếp tục biểu diễn ở thành phố Val Thorens, Macon và Choisy le Roi phía Nam Paris. ở đâu chương trình của đoàn cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Khi mà nhiều người chưa biết Việt Nam hoặc chỉ biết Việt Nam là đất nước của chiến tranh thì những chuyến đi như thế này thực sự có ý nghĩa, giúp người nước ngoài hiểu hơn về Việt Nam.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3826
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..