Những bước chuẩn bị khác

10:00 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung buoc chuan bi khac
Tất cả những chuẩn bị như đã nêu trên đều quan trọng, nhưng có những điều vụn vặt như là ngoại hình của bạn lại có thể quyết định sự thành công hay thất bại của cuộc phỏng vấn.

Bạn sẽ không thể mặc quần soọc ngắn vào văn phòng hiệu trưởng trường đại học, và bạn cũng sẽ không thể mặc veston đeo cà vạt để nói chuyện với các nhà cách mạng đang hoạt động bí mật. Tất nhiên bạn có quyền để kiểu tóc bạn thích, xỏ lỗ tai hay khoen lỗ rốn, và mặc bất cứ trang phục nào bạn muốn nhưng như vậy nguồn tin cũng có quyền từ chối tiếp bạn.

Rick Bragg, khi còn là phóng viên của tờ St. Petersburg Times ở Florida, đã cho các biên tập viên của cuốn Best Newspaper Writing 1991 biết rằng sự lựa chọn trang phục của ông đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ với một người có bà mẹ đã chết vì những thương tật gánh chịu từ 17 năm trước. Cảnh sát tiến hành điều tra cái chết theo hướng một vụ giết người. Khi đề cập đến người con trai, Bragg nói: “Tôi nghĩ người con trai đã quá chán ngán với cách đối xử lỗ mãng của một số phóng viên khác, và tôi xuất hiện trong trang phục quần jeans với áo thun bởi tôi biết tôi sẽ làm gì; và tôi thấy không có lý do gì để đóng bộ cho sang trọng”.

Bragg chọn y phục phù hợp với môi trường. Chính môi trường tiếp xúc cũng hết sức quan trọng. Hầu hết những cuộc phỏng vấn được tiến hành trong phòng làm việc của nguồn tin. Nhưng đặc biệt nếu như đó là một bài chân dung hay chuyên mục thì tốt hơn hết là đưa họ ra khỏi công việc đang làm. Nếu bạn đang viết một bài về sở thích sưu tầm bươm bướm của một người giáo sĩ Do Thái thì nên tìm một khung cảnh thích hợp cho chủ đề đó. Bạn nên đề nghị cuộc gặp ở chính nơi vị giáo sĩ này cất giữ bộ sưu tập đó.

Trong một số cuộc phỏng vấn, bạn sẽ thuận lợi hơn khi tiếp xúc nguồn tin ở những nơi mà họ không thể chứng tỏ quyền lực. Ví dụ nếu bạn muốn phỏng vấn ông thị trưởng hay một quan chức, có thể hẹn gặp ở một tiệm cà phê vào một khoảng thời gian yên tĩnh. Một người sẽ có nhiều quyền uy hơn trong nơi làm việc của mình.

Cũng quan trọng không kém là việc cho nguồn tin biết bạn cần bao nhiêu thời gian và bạn có mong muốn gặp lại để lấy thông tin thêm hay không. Và nếu bạn không biết nguồn tin có dị ứng với máy ghi âm không, hãy hỏi trước khi bạn hẹn phỏng vấn họ.

Bây giờ thì bạn đã chuẩn bị đầy đủ rồi. Bạn đã ăn mặc thích hợp. Bạn đã hẹn gặp và cho nguồn tin biết bạn cần bao nhiêu thời gian. Trước khi lên đường, có thể bạn nên viết ra một danh sách những câu cần hỏi. Chúng sẽ dẫn dắt bạn suốt cuộc phỏng vấn và không bỏ sót những chủ đề quan trọng. Cách tốt nhất để khơi gợi một cuộc trò chuyện tự nhiên là có những câu hỏi đã được chuẩn bị trước. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Barbara Walters có lần đã nói với một phóng viên rằng cô ta đã viết ra tới 500 câu hỏi trên các phiếu chỉ mục, sau đó chọn những câu hay nhất để sử dụng trong suốt cuộc phỏng vấn. Việc bạn phải suy nghĩ để đặt câu hỏi sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn. Có câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn, bạn sẽ yên tâm không cần suy nghĩ cho câu hỏi tiếp theo trong khi nguồn tin đang trả lời câu hỏi cuối cùng. Nếu bạn phải cố gắng để suy nghĩ cho câu hỏi tiếp theo bạn sẽ không tập trung vào những điều đang được nói và bạn có thể bỏ lỡ những phần quan trọng nhất của cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị câu hỏi cho cuộc phỏng vấn là một công việc khó khăn, ngay cả với những phóng viên kỳ cựu. Nếu bạn đang viết cho tờ báo của trường đại học của mình, bạn nên thu thập ý kiến từ các đồng nghiệp. Bạn sẽ tìm ý kiến từ cơ sở dữ liệu điện tử của tờ báo. Nếu bạn thấy trước một vài khó khăn trong một cuộc phỏng vấn với ông hiệu trưởng, bạn có thể lấy lời khuyên từ những thành viên trong khoa. Câu hỏi nào họ sẽ hỏi nếu họ là bạn? Thông thường họ có vốn kiến thức sâu rộng hơn, hoặc có thể họ nghe được vài cuộc trò chuyện xung quanh trường. Các nhân viên văn phòng cũng là nguồn cung cấp thông tin có giá trị.

Mặc dù trong một số cuộc phỏng vấn bạn có thể hỏi tất cả những câu hỏi đã chuẩn bị, nhưng đa phần khi phỏng vấn bạn chỉ sử dụng một vài câu trong số chúng mà thôi. Tuy nhiên, có hai lý do quan trọng giúp bạn đằng nào cũng có lợi trong việc chuẩn bị trước câu hỏi: Thứ nhất, ngay cả khi bạn không sử dụng nhiều câu hỏi, việc bạn suy nghĩ về câu hỏi giúp bạn chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn. Thứ hai, những nguồn tin thấy bạn có chuẩn bị danh sách những câu hỏi trước thường có ấn tượng với sự nghiêm túc của bạn.

Trên nền tảng những kiến thức lĩnh hội được trong phần này, bạn đã biết bạn muốn hỏi cái gì. Bây giờ bạn hãy quan tâm đến việc diễn đạt câu hỏi như thế nào.

THE MISSOURI GROUP biên soạn

Việt Báo
contentlength: 7021
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..