Những bức ảnh khắc họa một Việt Nam đa diện

19:51 14/10/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

105 bức ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam, nụ cười của cụ già miền sơn cước, em bé mừng chiến thắng, công trường tấp nập ngày đêm, nông thôn thời hiện đại... đang được trưng bày tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

’Bức
Bức "Nụ cười Đông Bắc" của Lê Chí Trọng đoạt Giải Khuyến khích.

Nhân kỷ niệm 55 ngày ra số báo đầu tiên (15/10/1954-2009), Báo Ảnh Việt Nam đã tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh mang tên “Việt Nam - Đất nước - Con người” lần thứ 5. Đây là cuộc thi ảnh phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN tổ chức trên phạm vi toàn quốc lần thứ 5.

Chỉ sau 3 tháng phát động cuộc thi (20/5-31/8), BTC đã nhận được 3.401 tác phẩm (trong đó có 66 nhóm ảnh) của 338 tác giả ở khắp mọi miền đất nước gửi đến dự thi. Hiếm có cuộc thi ảnh nào lại huy động được lượng lớn tác phẩm gửi đến trong một thời gian ngắn như vậy.

Hội đồng giám khảo gồm 7 thành viên, trong đó có những tên tuổi uy tín trong làng nhiếp ảnh như: ông Chu Chí Thành - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, ông Vũ Huyến - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội NSNA Việt Nam, NSNA Vũ Khánh - Giám đốc kiêm TBT NXB Thông Tấn...

Ông Chu Chí Thành cho biết, ban giám khảo tương đối hài lòng với chất lượng các bức ảnh dự thi năm nay vì chúng thể hiện sát chủ đề cuộc thi đưa ra là Việt Nam - Đất nước - Con người. Tuy nhiên, một số nhóm ảnh còn có hạn chế là kết cấu chưa chặt chẽ, chú thích chưa mang tính báo chí.

Hội đồng giám khảo đã tiến hành chấm ảnh vào hai ngày 11, 12/9 và chọn ra 105 tác phẩm xuất sắc nhất để trưng bày tại triển lãm (từ ngày 14/10). Trong số này có một bức ảnh đoạt giải nhất (tác phẩm Cõng mạ của Trần Cao Bảo Long), ảnh đơn Đêm công trường thủy điện Sơn La của Hoàng Lai và nhóm ảnh Trái tim cho em của Vũ Hiếu (giải nhì) cùng 3 ảnh đơn và 1 nhóm ảnh đoạt giải ba. Ngoài ra, bức Nụ cười chiến thắng của em bé HN khi đội tuyển VN đoạt chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008 của tác giả Lê Minh giành giải của Tạp chí Đẹp - phụ san của Báo Ảnh Việt Nam.

Mô tả ảnh.

Tác phẩm "NSND - Đạo diễn Lê Hùng" đoạt giải ba.

Ông Vũ Huyến, Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, người đã nhiều lần ngồi ở ghế ban giám khảo của cuộc thi ảnh này cho biết nếu như những lần trước chủ yếu chỉ có các nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên ảnh chuyên nghiệp và hội viên hội NSNA tham gia thì năm nay đã thấy những người trẻ, thậm chí có người mới ra trường.

Ông Vũ Huyến cũng cho hay, đây là cuộc thi nhiếp ảnh khó, ban giám khảo rất kỹ tính trong việc chọn ảnh và thường chú ý đến ảnh phóng sự và các nhóm ảnh. Các bức ảnh được lựa chọn đều có tính báo chí và yếu tố chuyên nghiệp cao.

Có thể bắt gặp ở cuộc triển lãm những nhóm ảnh và ảnh đơn mang đậm tính thời sự, yếu tố xã hội của ảnh báo chí như: Đêm công trường Thủy điện Sơn La, Trái tim cho em, Nhà máy lọc dầu Dung Quất... Những bức ảnh phong cảnh Việt Nam hay chân dung những con người bình dị trong những khoảnh khắc đẹp của đời thường như: Cõng mạ, Nụ cười đông bắc, Ánh mắt tuổi thơ, Hoa băng, Nét xuân Bắc Hà... là những điểm nhấn của triển lãm lần này.

Đây là cuộc thi ảnh có tính chuyên nghiệp cao nhưng chỉ được tổ chức 5 năm một lần nên rất được giới nhiếp ảnh trên cả nước quan tâm, chờ đợi. Hai tác giả gửi nhiều ảnh dự thi nhất là Lại Diễm Đàm (55 tác phẩm) và Trần Cao Bảo Long (54 bức). Những tác phẩm đoạt giải và được trưng bày tại triển lãm lần này sẽ được đăng tải trên hệ thống báo in với 5 thứ tiếng và hệ thống báo điện tử bằng 7 ngôn ngữ của Báo Ảnh Việt Nam, với nhiệm vụ giới thiệu hình ảnh một Việt Nam đa diện trong hiện tại ra thế giới.

Những bức ảnh đoạt giải và tạo nhiều dấu ấn nhất tại cuộc thi

Giải Nhất: tác phẩm Cõng mạ (Dân tộc Mông Đen - Mù Cang Chải). của Trần Cao Bảo Long.
Giải Nhất: tác phẩm Cõng mạ (Dân tộc Mông Đen - Mù Cang Chải). của Trần Cao Bảo Long.
 Tác phẩm Đêm công trường Thủy điện Sơn La (Hoàng Lai)
Tác phẩm Đêm công trường Thủy điện Sơn La (Hoàng Lai) đoạt giải nhì.
Bình minh của Duy Bằng
Bình minh của Duy Bằng.
Duyên quê (Trần Thiết Dũng)
Tác phẩm Duyên quê (Trần Thiết Dũng) giành giải ba.
Nông thôn ngày nay (Chánh Thi)
Nông thôn ngày nay. (Chánh Thi)
Tam Cốc (Đinh Công Hoan)
Tam Cốc. (Đinh Công Hoan)
Tìm đáp số (Trần Văn Giáp)
Tìm đáp số (Trần Văn Giáp): tác phẩm ảnh đơn giành giải ba.
Ván cờ quyết định (Dzũng Nguyễn)
Ván cờ quyết định. (Dzũng Nguyễn)
 Nụ cười chiến thắng của em bé Hà Nội khi ĐTVN vô địch AFF Suzuki Cup 2008 (Lê Minh)
Nụ cười chiến thắng của em bé Hà Nội khi ĐTVN vô địch AFF Suzuki Cup 2008. (Lê Minh)
Đua voi (Nguyễn Vinh Hiển)
Đua voi (Nguyễn Vinh Hiển) giành giải khuyến khích.
Nét xuân Bắc Hà (Minh Quốc)
Nét xuân Bắc Hà. (Minh Quốc)
Nghĩa cử cao đẹp (Trần Nhân Quyền)
Ảnh đơn Nghĩa cử cao đẹp (Trần Nhân Quyền) giành giải khuyến khích.
  • Hạnh Phương
    Ảnh: VNP
Việt Báo
contentlength: 13042
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..