Những ai đã quay lưng với nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn?

15:01 09/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi đã đọc bài “ Tác giả những thước phim vô giá về Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc ” trên báo Tiền phong cuối tuần số 35 của nhà báo Trần Hiếu.

Nhung ai da quay lung voi nha quay phim Nguyen The Doan
Nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn ở tuổi 97
Những tư liệu thông tin trong bài báo đều xác thực, rất nhiều người biết rõ chuyện này. Chỉ có một điều lạ là khá nhiều người có trách nhiệm, có liên quan lại quay lưng với công lao của bác Nguyễn Thế Đoàn.

Đáng lẽ ra bác Nguyễn Thế Đoàn phải là người đầu tiên được đề nghị phong tặng các danh hiệu cao quý, nhận các giải thưởng ngay từ đầu, vậy mà đến nay bác vẫn chưa có một danh hiệu gì.

Điều lạ đến sửng sốt là cuốn phim tài liệu của NSND Bùi Đình Hạc “Hồ Chí Minh- Chân dung một con Người” (1990) được đánh giá rất cao thì trong phim này ông Bùi Đình Hạc đã dùng hầu hết tư liệu của Nguyễn Thế Đoàn quay về Bác Hồ ở Việt Bắc.

Tám năm sau khi những thước phim của Nguyễn Thế Đoàn được đưa vào trong bộ phim “Hồ Chí Minh- Chân dung một con người” thì bác Nguyễn Thế Đoàn, lúc ấy 87 tuổi mới được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam!

Các nhà lãnh đạo ngành điện ảnh Việt Nam có biết rằng: Khương Mễ, Mai Lộc, Nguyễn Thế Đoàn… là những nhà quay phim đầu tiên trên chiến trường Nam Bộ từ năm 1947, không chỉ quay phim mà còn “sáng chế” ra buồng tối tráng phim, in phim và mang đi chiếu phục vụ nhân dân vùng giải phóng khu 9, khu 8, khu 7.

Không rõ các vị lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam có hiểu vì sao Nguyễn Thế Đoàn được Quân khu 9 cử ra Việt Bắc để quay phim Đại hội Đảng lần II và hình ảnh Bác Hồ kính yêu?

Sau 1975, nhà nhiếp ảnh Đinh Đăng Định có gửi thư cho bác Nguyễn Thế Đoàn, trong đó viết: “Tôi nhớ ở Đại hội Đảng (II) chỉ có anh (Nguyễn Thế Đoàn) quay phim, và tôi chụp ảnh”.

Còn trong hồi ký của mình, Nguyễn Thế Đoàn có viết: Khi tôi ra Đại Từ -Thái Nguyên thì gặp anh Phan Trọng Tuệ (Chính ủy QK 9) và anh Nguyễn Hồng Nghi. Tôi đã chỉ cho Nguyễn Hồng Nghi –một trong những người quay phim đầu tiên ở Việt Bắc- cách sử dụng máy quay phim.

Chúng tôi rất buồn trước cách đối xử của lãnh đạo ngành điện ảnh hiện nay, khi biết bác Nguyễn Thế Đoàn đã gần 100 tuổi, 77 tuổi Đảng, đang rất yếu mà chưa được trao tặng giả thưởng, danh hiệu gì.

Tôi đã hỏi Chủ tịch Hội Điện ảnh Trần Luân Kim, thì được biết: Hội có trình lên Hội đồng xét giải thưởng Trung ương nhưng tên Nguyễn Thế Đoàn đã bị gạt.

Tôi có viết thư gửi Bộ trưởng Bộ VHTT và một số vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã từng sống, chiến đấu ở Nam Bộ ,chỉ có một thư hồi âm “không biết chuyện này” còn lại chưa có ý kiến gì.

Anh em cán bộ lão thành trong ngành điện ảnh vừa đến thăm bác Nguyễn Thế Đoàn, rất vui được gặp bác, nhưng lại lo vì sức khỏe bác giảm dần từng ngày ở tuổi 97. Điều chúng tôi day dứt nhất vẫn là chuyện bác có còn kịp nhìn thấy một danh hiệu hay một giải thưởng nào đó cho mình không ?

Một người có công lớn trong ngành điện ảnh như bác Nguyễn Thế Đoàn mà còn bị quay lưng bỏ quên, lãnh đạo ngành điện ảnh nên suy nghĩ về việc này trước khi quá muộn màng.

Nhà báo Đinh Phong
Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Cần trả lại sự công bằng cho bác Đoàn

Tôi quen biết bác Nguyễn Thế Đoàn từ Đại hội Đảng lần II -1951 tại chiến khu Việt Bắc. Sau khi đọc bài viết của anh Trần Hiếu trên báo Tiền phong tôi thật sự xúc động và tâm đắc với những điều trong bài báo thể hiện.

Tôi cảm động nhất là thế hệ trẻ hôm nay đã không quên ơn những bậc tiền bối như bác Nguyễn Thế Đoàn và bài báo đã góp thêm một tiếng chuông cùng gióng lên để lọt đến tai những nhà lãnh đạo ngành điện ảnh Việt Nam về công lao của bác Nguyễn Thế Đoàn đối với điện ảnh Khu 9 và điện ảnh Việt Nam.

Về bác Đoàn, nhiều anh em lão thành điện ảnh như: Trương Qua, Hồ Văn Tây, Đinh Phong…đều mong mỏi, bức xúc đề nghị những vị lãnh đạo ngành điện ảnh nhận thức khách quan hơn, trả lại sự công bằng cho nhà quay phim Nguyễn Thế Đoàn với những gì bác ấy đã đóng góp cho điện ảnh nước nhà. Đặc biệt ở cái tuổi 97 của bác Đoàn, chúng ta nên làm những gì có thể khi chưa quá muộn màng mà đắc tội với bác ấy là không nên.

Hoàng Việt
Chủ nhiệm CLB điện ảnh Người cao tuổi TP HCM

Việt Báo
contentlength: 7064
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..