Nhịp điệu áo dài giữa thành phố

09:52 02/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhip dieu ao dai giua thanh phoMười sáu nhà thiết kế vừa giới thiệu 800 bộ áo dài qua các thời kỳ trên sân khấu cực lớn trước Nhà hát thành phố.

Trong khuôn khổ Liên hoan Văn hoá Nghệ thuật dân gian TP HCM 2005, chương trình thời trang đặc biệt dành riêng cho chiếc áo dài Việt Nam đã khẳng định niềm tự hào dân tộc về trang phục truyền thống. Mười sáu nhà thiết kế đã giới thiệu 800 bộ áo dài qua các thời kỳ trên sân khấu cực lớn nối liền từ mặt tiền Nhà hát thành phố với con đường Đồng Khởi trước mặt.

Mở đầu đêm diễn, những cô gái mặc áo dài thụng xưa ngồi đong đưa trên võng thong dong trong tiếng nhạc từ dàn nhạc giao hưởng. Cả dàn nhạc và nhạc trưởng đều mặc trang phục áo dài và hoà những khúc ca truyền thống cách mạng làm nền cho những chiếc áo dài bay bổng.

Áo dài được giới thiệu theo dòng thời gian với những biến đổi về hình dáng. Từ áo dài thụng xưa (NTK Minh Hạnh) dành cho thiếu nữ thành thị và nông thôn, chiếc áo dài trở nên nhẹ nhàng hơn qua tay áo không quá dài và vướng víu của thời kỳ đầu thế kỷ XX (NTK Thế Bảo). Tiếp theo, chiếc áo dài Lê Phổ (NTK Nhật Huy) thể hiện một sự cách tân mang chuẩn thẩm mỹ với hình dáng ôm gọn tôn vinh vẻ đẹp nữ tính. Mẫu áo dài Lê Phổ cũng được NTK Lê Thanh Phương đưa những màu sắc và hoa qua chất liệu. Áo dài Lemur mang ảnh hưởng của trang phục phương Tây làm chiếc áo dài thêm một lần nữa thay đổi hình dáng qua chiếc tay phồng, tay nối vai, ôm gọn phần ngực và eo.

Bước qua thời hiện đại, chiếc áo dài Việt Nam tiếp tục được đổi mới và mang đến sự gợi cảm qua chiếc cổ thuyền, cổ tròn, cổ trái tim (Hoạ sĩ Sĩ Hoàng). Cuối thập kỷ 60 – đầu 70, chiếc áo dài mang hơi thở phong trào Hippi qua sự ngắn gọn của tà áo và tay áo. NTK Ngô Thái Uyên đã giới thiệu những chiếc áo dài mini nhiều màu sắc và hoạ tiết. Các em thiếu nhi cũng được hoạ sĩ Sĩ Hoàng vẽ lên tà áo dài những bức tranh đầy màu sắc sinh động. Sức sống hiện đại cũng hoà nhập vào chiếc áo dài, mang theo nhiều chất liệu mới như len, móc, nhung, xoa…   Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3011
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..