Nhìn lại và hướng tới... tương lai !

08:29 25/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhin lai va huong toi... tuong lai ! 

Một cảnh trong phim “Hà Nội, Hà Nội” - bộ phim đoạt giải thưởng Bông sen vàng dành cho thể loại phim truyện nhựa.

LHP VN lần thứ 15 đã khép lại. Tuy nhiên, việc “nhận diện” phim truyện nhựa dự thi năm nay hy vọng đem đến một cái nhìn chân thật hơn về bộ mặt điện ảnh VN.

 

Trông vào 25 phim truyện nhựa dễ khiến người ta liên tưởng tới cuộc “ra quân” rầm rộ của điện ảnh VN sau một “chu kỳ” 3 năm với những bộ phim được “tinh tuyển” kỹ lưỡng từ con số hơn 40 phim sản xuất trong vòng 3 năm qua. Thêm vào đó là “bảng vàng” thành tích của không ít phim dự LHP quốc tế, LHP khu vực và giải thưởng hàng năm của Hội Điện ảnh VN. Vì vậy, trong 25 phim thì có đến non nửa các phim đã “dính” giải!

 

Mặc dù số lượng nhiều hơn LHP trước, nhưng rất khó tìm ra một bộ phim có chất lượng vượt trội mà tình trạng các phim “bình bình” như nhau. Vì thật ra, giải thưởng ở nước ngoài không phải của những LHP tên tuổi, và chưa phim nào vươn tới giải thưởng cao nhất của LHP mà hầu hết là giải thưởng của BGK, giải thưởng do khán giả bình chọn... Còn giải thưởng trong nước, có lẽ... để ta ngắm với ta!

 

Nhin lai va huong toi... tuong lai ! 

Diễn viên chính xuất sắc Ngô Thanh Vân trong vòng vây của báo chí và người hâm mộ .

Rất khó tìm ra một bộ phim có những tìm tòi mới mẻ về nội dung và phong cách thể hiện (những tiêu chí mang tính chất nghệ thuật để xác định giá trị của bộ phim ở các LHP khác với tiêu chí đánh giá nặng về tính chất nghề nghiệp ở các giải thưởng của Hội Điện ảnh). Chưa nói đến, không ít phim cũ kỹ cả về phong cách và tư duy điện ảnh. Đó là những bộ phim dễ khiến người xem liên tưởng, chúng được làm từ cách đây hàng chục năm chứ chẳng phải sản phẩm của sự tìm tòi và mạnh dạn sáng tạo cái mới với những giá trị nghệ thuật khiến sản phẩm có thể song hành với những người anh em trong làng điện ảnh thế giới...

 

“Mùa len trâu”, “Sống trong sợ hãi”, “Chuyện của Pao”, “áo lụa Hà Đông”, “Dòng máu anh hùng” - 5 bộ phim được coi là ứng cử viên “nặng ký” đều chưa đạt đến “tầm vóc” khiến người trong nghề gật đầu thán phục về những thủ pháp nghề nghiệp hay gây cho khán giả sự bất ngờ thú vị khi bộ phim khép lại. Có chăng là những chi tiết, những cảnh quay ấn tượng. Vậy thôi! Rất tiếc, chưa thấy những thủ pháp mới trong tay nghề đạo diễn hay dấu ấn của sự tiếp nhận các phong cách mới của điện ảnh thế giới trong tất cả các phim này!

 

Vậy nên không khó để nhận ra rằng, sự đột biến về chất lượng phim ở LHP 15 là một may mắn ngẫu nhiên chứ không phải dấu hiệu của điện ảnh VN sang trang hay LHP ấy trở thành bản lề mở ra một thời kỳ sáng tạo mới của các nghệ sĩ.

 

Tối 24-11, tại Nam Định, Liên hoan phim lần thứ 15 đã kết thúc. Về thể loại phim truyện nhựa, phim “Hà Nội, Hà Nội” đã giành được giải thưởng Bông sen vàng, Bông sen bạc được trao cho “Chuyện của Pao”, “Mùa len trâu” và “Dòng máu anh hùng”. 2 nữ diễn viên xuất sắc là Ngô Thanh Vân (“Dòng máu anh hùng”) và Đỗ Thị Hải Yến (“Chuyện của Pao”). Nam diễn viên xuất sắc thuộc về Quốc Khánh (“áo lụa Hà Đông”). Quay phim xuất sắc nhất được trao cho Lý Thái Dũng (“Vũ điệu tử thần”) và Perreira Dominic (“Dòng máu anh hùng”). Giải đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Việt kiều Nguyễn Võ Nghiêm Minh với “Mùa len trâu”. Kịch bản xuất sắc nhất thuộc về hai tác giả Cao Phúc Vàng (Trung Quốc) và Lê Ngọc Minh với kịch bản “Hà Nội, Hà Nội”. Nhạc sĩ suất sắc nhất được trao cho Nguyễn Thiện Đạo (“Chuyện của Pao”) và Christopher Wong (“Dòng máu anh hùng”). Khán giả Nam Định bình chọn phim yêu thích nhất là “Hà Nội, Hà Nội”.

 

Hoàng Giang Sơn

VietBao.vn
contentlength: 5540
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..