Nhìn lại các nghệ sỹ ngông nhất Việt Nam

10:17 02/11/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Ngông” trong từ điển có nghĩa là những cử chỉ hành động ngang tàng, khác hoặc trái với thông thường. Đem quy chiếu với giới showbiz Việt thì có thể kể ra hàng loạt những cái tên như Ngọc Sơn, Đàm Vĩnh Hưng, Lê Hoàng, Vũ Ngọc Đãng…hay đạo diễn Doãn Hoàng Giang, họa sỹ Thành Chương, nghệ sỹ Đào Anh Khánh…

Và thậm chí là Thái Triệu Luân, Lưu Gia Bảo - những cái tên còn lạ lẫm trước khi được điểm danh trong những trò được gọi là “ngông” này. Vậy, nhân tiện, hãy thử một góc nhìn và “quy chiếu” lại những trò được gọi là ngông của họ nhé!

Nào thì nghệ sỹ chơi ngông

Ngông có hệ thống thì Ngọc Sơn là số 1! Ca sỹ nhạc sến có thân hình lực sĩ này ngoài tài năng âm nhạc ra thì thứ mà anh được biết đến nhiều nhất là cuộc sống theo chủ nghĩa “tự nhiên” và những màn chơi ngông gây sốc. Từ việc dựng tượng đồng của chính mình trong ngôi biệt thự có vương miện đến việc đi hát hay làm từ thiện đều cưỡi chiếc Land Cruise sáng rực đèn có đoàn mô tô hộ tống.

Nhin lai cac nghe sy ngong nhat Viet Nam
Ca sĩ Ngọc Sơn và 8 điều chân tình khắc nổi trên mặt tiền biệt thự. Ca sĩ được đánh giá là "ngông có hệ thống" và "ngông số 1 Việt Nam".

Ngoài việc thi thoảng, nổ cái bùm với những tuyên bố gây sốc, việc hiến xác cho khoa học hay phát chẩn gạo thì cụm từ “ngông như Ngọc Sơn” gắn liền với việc lập ra “8 điều chân tình của Ngọc Sơn” (tựa như 10 điều răn của Phật). “Ngông” hơn nữa là Ngọc Sơn tự bỏ tiền ra in 20.000 tấm poster phía trước in hình anh mặc áo thun ba lỗ, phía sau là lời răn. Ngoài lập ra câu lạc bộ Chân Tình cho anh làm chủ xị (tất nhiên) thì trong lần sửa nhà mới đây, anh còn khắc 8 điều chân tình lên mặt tiền của ngôi biệt thự của mình để tăng thêm tính tuyên truyền… Ngông đến thế là cùng!

Một nam ca sỹ khác cũng bị gắn nhiều với từ “ngông” chính là Đàm Vĩnh Hưng. Người ta bảo anh ngông vì ngoài những câu nói gây sốc (thường là thẳng cánh) thì đó còn là bởi dáng vẻ “sao” của anh. Và từ cái tự tôn đó mới khiến anh làm Dạ tiệc trắng với tất cả không gian, đồ vật màu trắng và khán giả cũng không phải là ngoại lệ. Tất nhiên, không thể thiếu giá vé cao ngất. Thế người ta mới bảo Đàm Vĩnh Hưng là ngông!

Nhin lai cac nghe sy ngong nhat Viet Nam
Người ta bảo anh ngông vì ngoài những câu nói gây sốc thì đó còn là bởi dáng vẻ “sao” của anh.

Không chỉ nam ca sỹ mới được gắn với mác …ngông. Hãy nhìn Lý Nhã Kỳ, cô được coi là “ngông” từ khi về nước, gia nhập làng giải trí, mua căn biệt thự mười mấy tỷ và bước xuống từ chiếc xe Lexus với giá gần 3 tỷ đồng. Gần đây, cô lại được gọi là chơi ngông khi thuê riêng một trang điểm đến từ Thái Lan với giá 7000 USD/ 1 thán g. Ngoài người trang điểm “VIP” này, ê-kíp cho mỗi lần Lý Nhã Kỳ đi đóng phim còn bổ xung thêm 1 tài xế, 2 thư ký và một người... chạy việc vặt. Người ta bảo cô ngông vì tiền cát-xê diễn viên có được là bao…

Rồi Lê Hoàng, Vũ Ngọc Đãng, Nguyễn Quang Dũng cũng được coi là ngông. Thường là quy chiếu từ những lời tuyên bố gây sốc.

Không chỉ những người đã quá nổi tiếng, chiếc kính soi chiếu tìm sự “ngông” còn lôi ra tận những cái tên còn đang chập chững bước vào làng giải trí. Bắt trước “tiền bối” Lý Hải chơi ngông đốt xe ô tô làm album, hai hậu bối Thái Triệu Luân và Lưu Gia Bảo cũng được gọi là ngông với màn làm nổ tung xe ô tô xịn trong clip của mình. Riêng Lưu Gia Bảo còn cho đập tan nát chiếc Mercedes - chiếc ô tô mà anh yêu quý nhất để phục vụ yếu tố... nghệ thuật trong album.

Nhin lai cac nghe sy ngong nhat Viet Nam
Gần đây, Lý Nhã Kỳ lại được gọi là chơi ngông khi thuê riêng một trang điểm đến từ Thái Lan với giá 7000 USD/tháng.

Ngông không chỉ tồn tại với các nghệ sỹ trong Nam, ngược ra phía Bắc, đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang cũng được coi là một người... ngông đáng yêu. Không chỉ “hàng hiệu từ đầu tới chân trừ cái dây thun buộc tóc” mà “cái sự chơi ngông” của ông còn xuất phát từ cá tính phóng khoáng. Câu chuyện minh chứng được truyền miệng là về lần Sea Games 22 tổ chức tại Việt Nam. Vốn mê bóng đá, ông tự bỏ tiền ra mua vé chợ đen, thuê phòng Víp tại Mỹ Đình và bao ăn ở cho… 20 nghệ sỹ thân quen ở trong Nam ra chỉ để xem đá bóng cho sướng. Vụ đó nghe đâu cũng tốn vài trăm triệu.

Rồi khi họa sỹ Thành Chương xây Việt phủ ở Sóc Sơn, nhiều người cũng bảo là “ngông, ngông quá”. Nhất là thời điểm đó, phủ Hòa Thân của bộ phim Tể tướng Lưu Gù đang ám ảnh người xem về sự xa hoa, lãng phí. Thế mà ông này dám xây Việt Phủ, riêng cái tên nghe đã đủ ngông huống chi chuyện xây nó tốn tiền tỷ…

Không chỉ chuyện ăn, chuyện chơi, chuyện hơn người. Không kể tới việc họa sỹ Đào Anh Khánh dựng tượng bộ phận Nam, Nữ ở trang trại của mình (văn hóa phồn thực) thì với những Đáo xuân 1,2,3,4, Đẹp, Thăng, Lập tràn…, nghệ sỹ này đã được gắn thêm mỹ từ “ngông” và cả… "điên" nữa.

Gần đây, một loạt nghệ sỹ với trào lưu nghệ thuật sắp đặt hay Body Painting (vẽ trên cơ thể) cũng đánh đồng là “ngông” hết. Nhà văn Lê Anh Hoài - người được biết đến với Chuyện tình mùa tạp kỹ cùng được gọi là “ngông hết biết”, “điên hết biết” với việc hóa thân thành cột điện đứng giữa đường (trong dự án nghệ thuật Ra đường của họa sỹ Ngô Lực) cho người ta nhổ nước bọt, dán quảng cáo lên người, thậm chí là…tiểu tiện.

Nhin lai cac nghe sy ngong nhat Viet Nam
Nhà văn Lê Anh Hoài hóa thân thành cột điện đứng giữa đường.

Và nếu muốn, chắc còn nhiều, thậm chí rất nhiều cái tên nghệ sỹ sẽ được gắn với cái chữ Ngông. Nhưng thôi, dông dài kể tiếp, giờ thử quy chiếu một góc nhìn từ phía những người nghệ sỹ xem sao…

Có được gọi là ngông?

Việt Phủ Thành Chương giờ đã là địa điểm du lịch… công cộng. Du khách đến thăm nườm nượp không chỉ vào những dịp nghỉ lễ mà cả ngày thường. Không chỉ lãnh đạo nhà nước quan tâm tới thăm mà tiếng tăm của nó đã vượt ra khỏi biên giới trở thành điểm đến của du khách quốc tế khi muốn tìm hiểu về cuộc sống của người Việt xưa.

Mới đây nhất, Việt Phủ đã được đề tên là một trong những điểm tổ chức đại lễ 1000 năm Thăng Long vào năm 2010. Họa sỹ Thành Chương giờ còn đóng vai trò là một …hướng dẫn viên bận rộn cho chính thành phẩm được coi là “ngông” của mình. Có một người hỏi Thành Chương rằng nếu nhà nước mua cái phủ đó thì ông có bán không? Thành Chương trả lời: “Tôi không bán thì cái phủ đó cũng là của nhà nước rồi”. Đó là ngông… văn hóa.

Lãng tử Doãn Hoàng Giang thì hồn nhiên biện hộ cho việc sài một lúc 3 chiếc bút hàng hiệu trên người bằng câu nói: “Để sướng! Để trả thù thời bao cấp đói khổ…” và hài hước khi ai đó hỏi về vụ Sea games: “Kể gì chuyện anh em, Doãn Hoàng Giang là tài sản công cộng, lúc nào tư nhân hóa thì Giang còn gì là Giang nữa…”. Đó là ngông… phóng khoáng.

Nhin lai cac nghe sy ngong nhat Viet Nam
Họa sỹ Thành Chương và Việt phủ giờ đây đã trở thành nơi... thăm quan du lịch.

Đào Anh Khánh, Lê Anh Hoài hay những cái tên khác cũng chỉ là những người tìm tòi nghệ thuật. Hãy khoan nói đến việc chấp nhận hay không, ở khía cạnh này, cái nét “ngông” đó cần phải được ủng hộ. Với Việt Nam, đây là thời điểm hòa nhập cũng như khám phá nghệ thuật. Họ, những người ngông… mở đường.

Đãng nói ngông, nhưng anh làm được, từ những thứ nhỏ nhất. Lê Hoàng thì “chỉ nhìn dáng người đã thấy quái”, dại gì mà phát ngôn… hớ. Mr Đàm dù “yêu sách” vậy nhưng tài năng của anh vẫn đủ kéo khán giả tới chật ních sân khấu. Có người bảo thế nên gọi là ngông… PR nhưng chung quy lại, đó chỉ là cái tôi của nghệ sỹ, một sự khẳng định mình.

Ngông được coi là “chơi nổi” như Ngọc Sơn, Lý Nhã Kỳ thì sao? Hiển nhiên với con người của Sơn thì chủ nghĩa tự nhiên được cho lên yếu tố hàng đầu. Ngọc Sơn có thể hồn nhiên với scandal “chát sex” ầm ỹ nhưng bên cạnh đó không thể phủ nhận những việc làm từ thiện đáng trân trọng của anh.

Việc hiến xác ùm sùm được coi là tuyên bố ngông nhưng nó cũng là sự thực. Rồi Chân tình, rồi đoàn hộ tống, rồi… còn nhiều, có thể ai đó không thích, nhưng cũng có ai đó chăm chú theo dõi, tặc lưỡi: “Gã này thú vị phết”. Ngọc Sơn chỉ cần thế và có khi cũng chả cần. Chủ nghĩa tự nhiên…nghệ sỹ mà.

Còn Lý Nhã Kỳ, bỏ ngoài tai những lời dè bỉu về cái sự ngông, cô nói: “Đó là đầu tư cho tương lai, ở Việt Nam sự chuyên nghiệp đôi khi được coi là xa xỉ. Mình có cơ hội, tại sao không là người mở đường”. Không phủ nhận, từ sau khi có ê-kíp đó, Kỳ tham gia nhiều phim hơn, hình ảnh của cô trên báo chí, trên phim ảnh chuyên nghiệp hơn hẳn. Cao hơn nữa là người ta cảm thấy rõ một ý thức về công việc của cô gái này.

Nhin lai cac nghe sy ngong nhat Viet Nam
Một trong những tiết mục biểu diễn của Đào Anh Khánh.

Ngông có nên không?

Chung quy lại là…cứ ngông đi!

Người Việt vốn trọng sự khiêm tốn, không dễ chấp nhận những gì vượt quá khuôn phép (mà đôi khi biên độ rất khó căn chính xác) nhưng lại rất tò mò với những thứ “vượt quá” đó.

Ngông, cũng chả ảnh hưởng gì tới nhân loại mà nếu nói hẹp trong giới nghệ sỹ ở đây nó lại tạo được sự hấp dẫn rất lớn. Nhìn ngược lên trên, những dẫn chứng “ngông” lại toàn người…nổi tiếng.

Vậy cứ ngông đi, bởi trước khi dám “ngông”, người ta đã phải biết chấp nhận việc vượt qua hậu quả là những sóng gió của dư luận, những lời gièm pha, đôi khi cả những “ánh mắt hình viên đạn” như thế nào. Vượt qua đó mới là thành công. Ngông đâu phải dễ, cứ thích là được! Khối kẻ chưa kịp ngông đã phải tịt ngóm rồi ấy chứ….

Nhìn lại cụ Nguyễn Tuân, ngoài văn chương, thứ để lại ấn tượng nhất là “cái sự ngông” dù sinh thời, lắm kẻ ưa cũng nhiều người ghét….

Nếu ai can đảm ngông được, hãy cứ ngông!

Theo Thế giới Điện ảnh

Việt Báo
contentlength: 16610
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Phụ nữ à... Cớ sao phải khổ vì đàn ông mãi thế!

Con ơi mẹ không ngờ thằng Hưng lại đổ đốn như thế. Con là đứa con dâu hiếu thảo, cả nhà mẹ mang ơn con. Mẹ muốn con ở bên mẹ lắm nhưng mà mẹ không dám giữ con nữa. Con hãy đi tìm hạnh phúc cho mình...

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..

Tâm điểm dư luận

 • Thời sự 24h(05/05): Bé trai bị lấp đất lên trong hố rác Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông: Sắt lại rơi trúng người; Mập mờ bảng giá quán cơm phở nổi tiếng "chặt chém" ở bến xe Giáp Bát; Lấy mẫu xét nghiệm vết nước đỏ tại biển Quảng Bình; Hà Nội: Phát hiện xác hài nhi trong túi nilon cạnh bến xe Mỹ Đình; Ẩn tình vụ đánh ghen đông nghịt người chưa từng có ở Bắc Ninh
 • Thời sự 24h(04/05): Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ trên FB Thực hư ‘quán cơm giết người’ cạnh một BV lớn giữa Thủ đô; Báo cáo hằng ngày việc xử lý hải sản chết bất thường; Bom nằm chờ kinh phí; nghề dắt xe tải vào đường cấm; Đường nhẽo nhoẹt bùn đất, người dân khốn khổ bị thương lái ép giá; Thực phẩm "điêu" trên truyền hình nguy hại hơn thực phẩm bẩn?
 • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
 • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái

Theo dòng sự kiện

 • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
 • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
 • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
 • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

 • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
 • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
 • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
 • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.