Nhiều phòng trà chưa thực hiện khấu trừ thuế

20:40 23/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhieu phong tra chua thuc hien khau tru thue
Các phòng trà khó có thể khấu trừ tại nguồn 10% tiền cát-xê đối với ca sĩ không hát thường xuyên.

Theo thống kê sơ bộ của Cục Thuế TP HCM, năm 2004, toàn địa bàn thành phố chỉ có 15 đơn vị tổ chức biểu diễn thực hiện khấu trừ thuế tại nguồn (10% từ cát-xê của ca sĩ), với tổng số thuế đã khấu trừ là 945 triệu đồng. Trong khi đó, chỉ riêng quận 1 có tới 123 công ty có giấy phép hoạt động ở lĩnh vực này.

Quận 1 là khu vực có hoạt động nghệ thuật sôi nổi nhất thành phố nhưng đến nay cũng chỉ có 10 đơn vị thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn. Tổng số thuế đã khấu trừ trong năm ngoái là 624 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện có một số phòng trà lo lắng ca sĩ sẽ “tẩy chay” nếu như thực hiện quyết liệt việc khấu trừ tại nguồn. Cụ thể phòng trà M&Tôi đã bị ca sĩ Mỹ Tâm từ chối biểu diễn kể từ khi nơi đây thực hiện nghiêm quy định khấu trừ trước 10% tiền cát-xê.

Ông Lê Thanh Giang, Kế toán trưởng Trung tâm ca nhạc Lan Anh (TP HCM) cho biết, Lan Anh đã quyết toán thuế cho Cục Thuế về việc khấu trừ tại nguồn 10% từ năm 2003. Nhưng thực chất, số tiền mà họ đã quyết toán với Cục Thuế không phải là khấu trừ từ cát-xê của ca sĩ sau khi biểu diễn tại đây mà tất cả chi phí trên đều do Lan Anh chi trả. Trước đây, Trung tâm từng đề cập vấn đề này với các ca sĩ trước khi biểu diễn nhưng họ lại không quan tâm vì cho rằng họ chỉ biết hát và lấy tiền thù lao chứ không chịu khấu trừ. Ví dụ, trước khi biểu diễn ca sĩ sẽ thương thảo với đơn vị tổ chức tiền cát-xê là 1 triệu đồng thì khi biểu diễn xong họ chỉ biết nhận đủ số tiền đó là được.

Tính đến ngày 23/3 đã có 78 ca sĩ, nghệ sĩ đến Cục Thuế TP HCM để được hướng dẫn tờ kê khai thuế. Trong đó có 13 nghệ sĩ đã đăng ký mã số thuế cá nhân như: Đan Trường, Cẩm Vân, Lê Hồng Nhung, Thanh Long, Cao Thái Sơn, Quang Dũng, Mỹ Tâm, Siu Black, Hồ Ngọc Hà, Bảo Quốc và 25 nghệ sĩ khác của sân khấu IDECAF đang làm thủ tục để đăng ký mã số thuế. Số nghệ sĩ đã kê khai tờ quyết toán thuế là 14 người. Riêng trong ngày 23/3 có 3 ca sĩ đến Cục Thuế để kê khai, đó là: Ngô Thanh Vân khai thu nhập 2004 là 94 triệu đồng, thuế phải đóng 2,1 triệu đồng; ca sĩ Tuấn Hưng khai 145,5 triệu đồng, thuế phải đóng 8 triệu đồng và Lam Trường khai gần 1,4 tỷ đồng, tiền thuế phải đóng là 69 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số thành phần khác đã có mã số thuế nhưng vẫn chưa khai quyết toán thuế. Trước đó một ngày, Sở Văn hóa Thông tin đã cung cấp cho Cục Thuế thành phố toàn bộ giấy phép cùng danh sách nghệ sĩ tham gia 317 chương trình ca múa nhạc, trong đó có 177 chương trình có doanh thu, 49 giấy phép biểu diễn sân khấu, 24 giấy phép chương trình hài và 157 giấy phép băng đĩa nhạc. Hiện phòng thuế thu nhập cá nhân đang nhập dữ liệu để thống kê chương trình biểu diễn của từng ca sĩ, làm cơ sở kiểm soát thu nhập của các ca sĩ đó.

Mặt khác, do Trung tâm lo ngại nếu như làm gắt việc khấu trừ 10% thì ca sĩ sẽ không đến biểu diễn tại đây. Nếu như trong một chương trình mà thiếu "sao" thì khán giả hâm mộ không hài lòng. Vì thế, Lan Anh vẫn chưa thực hiện được việc khấu trừ thuế tại nguồn đối với ca sĩ, trong khi đó vẫn phải quyết toán thuế với cơ quan thuế. Tuy nhiên, theo ông Giang, đến thời điểm này thì nhiều ca sĩ đã bắt đầu có ý thức đối với việc khấu trừ tại nguồn của đơn vị tổ chức biểu diễn.

Cũng như Lan Anh, phòng trà ca nhạc Tiếng Tơ Đồng (quận 1) đến nay vẫn chưa khấu trừ được 10% tiền thuế từ cát-xê của các "sao". Ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ phòng trà Tiếng Tơ Đồng, cho biết: "Quyết định của Cục Thuế còn khá mới mẻ và chưa rõ ràng nên chúng tôi không thể khấu trừ tại nguồn cát-xê của ca sĩ được". Theo ông Liêm, để làm được điều này không dễ dàng chút nào vì các ca sĩ đến với phòng trà không thường xuyên. Do đó, Tiếng Tơ Đồng chỉ quản lý những người có hợp đồng làm việc chính thức tại đây.

Tuy nhiên, để giúp cơ quan thuế nắm được tình hình hoạt động của ca sĩ, Tiếng Tơ Đồng sẽ cung cấp đầy đủ số lần ca sĩ đến hát cũng như chứng từ khi trả tiền cát-xê theo yêu cầu. Hiện giá cát-xê của ca sĩ hát tại Tiếng Tơ Đồng thấp nhất là 1 triệu đồng/đêm diễn và cao nhất là 10 triệu đồng. "Dù không có hóa đơn nhưng chúng tôi đã ghi chép đầy đủ cũng như có chứng từ để chứng minh ca sĩ đó đến hát. Tôi nghĩ một khi Cục Thuế quyết liệt làm mạnh tay thì ca sĩ sẽ tự giác đóng thuế mà không cần khấu trừ 10% của các phòng trà", ông Liêm nói.

Khác với hai địa điểm trên, chủ phòng trà 2B là ca sĩ Mỹ Hạnh lại đưa ra ý kiến rằng, đối với những phòng trà mà không có "sao" thuộc hàng "top" trong làng ca nhạc đến hát thì lấy đâu ra để khấu trừ tại nguồn. Theo quy định của Cục Thuế, những ca sĩ có thu nhập khoảng trên 650.000 đồng một sô diễn thì mới bị khấu trừ 10% tiền cát-xê. Còn tại 2B, theo bà Hạnh, mỗi sô diễn của một ca sĩ chỉ trên dưới 200.000 đồng thì không thể khấu trừ của họ được.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân - Cục Thuế TP HCM, cho biết Cục sẽ tiếp tục kiểm soát gắt gao việc khấu trừ tại nguồn đối với các quán bar, phòng trà ca nhạc trên địa bàn thành phố. Do chỉ thị đã ban hành từ lâu nhưng đến nay mới có một đơn vị thực hiện, đó là phòng trà M&Tôi. “Để quản lý thu thuế thu nhập cá nhân đối với ca sĩ, nghệ sĩ có kết quả, chúng tôi đã kiến nghị lãnh đạo Tổng cục Thuế quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ việc kiểm tra các đơn vị tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp trong việc khấu trừ tại nguồn đối với các ca sĩ", ông Sơn nhấn mạnh.

Sau Chi cục Thuế quận 1 đã tổ chức kiểm tra sẽ đến lượt các quận 3, 5, 10, 11 và quận Phú Nhuận nhằm khẩn trương thống kê các quán bar, phòng trà, tụ điểm… có tổ chức biểu diễn ca nhạc. Đồng thời, Cục Thuế triển khai ngay đợt kiểm tra việc thực hiện khấu trừ tại nguồn đối với ca sĩ không hát thường xuyên và doanh số thực sự của những điểm nói trên. Hạn chót mà chi cục các quận báo cáo kết quả về Cục Thuế thành phố là cuối tháng 3.

Cục Thuế cũng đã giao cho phòng thuế thu nhập cá nhân chủ động chọn đối tượng để kiểm tra, kết hợp với các phòng thanh tra cũng như chi cục thuế các quận để tổ chức kiểm tra việc khấu trừ tại nguồn. Bên cạnh đó, việc quyết toán thuế thu nhập hằng năm của một số công ty hàng đầu trong hoạt động tổ chức biểu diễn cũng phải được thực hiện nhanh chóng như: Cát Tiên Sa, BaBi, Lan Anh, Phương Nam…

Nguyễn Thùy

Theo dòng sự kiện:
"Sẽ đề nghị khởi tố ca sĩ không đóng thuế thu nhập cá nhân" (22/03/2005)
Một số "sao" không hợp tác với cơ quan thuế (21/03/2005)
Phương Thanh, Mỹ Tâm có thể bị khởi tố nếu trốn thuế (16/03/2005)
"Ca sĩ không nhớ đóng thuế thì Cục Thuế sẽ nhớ hộ" (15/03/2005)
Nghệ sĩ "xù" thuế sẽ không được cấp phép biểu diễn (09/03/2005)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 11118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..