Nhiều nhà cổ Quảng Nam xin rút khỏi danh sách di tích

10:07 29/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 29-5, Theo nguồn tin riêng của TS, nhiều chủ nhà cổ tại Quảng Nam cho biết họ quyết định xin rút tên đăng ký công nhận di tích.

Ngôi nhà 150 năm tuổi đang có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào!
Ngôi nhà 150 năm tuổi đang có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào!

Chủ nhân của các ngôi nhà cổ có tuổi trên 100 năm ở Quảng Nam cho biết, hiện các ngôi nhà cổ đang trong tình trạng bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều nhà đang có nguy cơ bị đổ sập. Nhưng không có tiền để sữa chữa.

Trong khi đó, bản thân chủ các ngôi nhà cổ này trông chờ vào sự trợ giúp nguồn kinh phí của nhà nước giúp đở để trùng tu, nhằm giữ lại vốn văn hóa quí giá đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Tuy nhiên, nhiều ngôi nhà cổ đã được ngành văn hóa và bảo tồn lập hồ sơ đo vẽ từ nhiều năm nay và đã được công nhận xếp hạng di tích nhưng vẫn chưa có nguồn kinh phí để trùng tu.

Theo nhiều chủ nhà cổ đã xếp hạn di tích cho biết, khi các ngôi nhà cổ đã được xếp hạn di tích, thì chủ nhân của các ngôi nhà cổ này không có quyền định đoạt với ngôi nhà của mình. Bởi vì đó là di tích đã được công nhận. Quyền định đoạt phải do nhà nước. Bản thân các chủ ngôi nhà cổ chỉ có trách nhiệm bảo vệ, nhưng không được trả bất kỳ nguồn kinh phí bảo quản nào.

Không tiền đầu tư, không quyền định đoạt và cũng không được sự hỗ trợ nào của chính quyền

Các đại gia mua nhà cổ để mở nhà hàng!
Các đại gia mua nhà cổ để mở nhà hàng!
địa phương để tu bổ trùng tu. Nếu cố bảo vệ, thì bản thân chủ các ngôi nhà cổ không đủ nguồn kinh phí.

Trong khi đó, nhà cổ tại Quảng Nam đang được săn lùng ráo riết, một ngôi nhà cổ đổ nát được mua lại với giá hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, nhiều chủ nhà cổ muốn rút tên khỏi danh sách công nhận di tích để có quyền định đoạt với ngôi nhà cổ của mình.

Làng nhà cổ Lộc Yên (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) có khoảng 10 ngôi nhà cổ được lập danh sách. Đến nay chỉ còn khoảng 4 ngôi nhà. 17 ngôi nhà cổ tại huyện Tiên Phước bây giờ chỉ còn lại khoảng 7 ngôi. Những ngôi nhà cổ khác đã được đem bán.

Hàng chục ngôi nhà cổ khác tại huyện Điện Bàn, Thăng Bình, Quế Sơn, Tam Kỳ cũng đang được các chủ nhân nhà cổ muốn đem bán bởi không có tiền để trùng tu.

Một cán bộ của Trung tâm Bảo tồn di tích-Di sản Quảng Nam đã có nhiều năm nghiên cứu nhà cổ (đề nghị không nêu tên) cho biết: Với tình trạng này, thì việc bảo tồn các ngôi nhà cổ ở Quảng Nam gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ “chảy máu” nhà cổ là điều khó tránh khỏi. Hiện đã có nhiều chủ nhà cổ quyết định bán ngôi nhà của mình để lấy tiền đầu tư xây dựng nhà bê tông để ở.

Theo số liệu thống kê, hiện Quảng Nam có khoảng 350 ngôi nhà cổ đã được lập hồ sơ, đo vẽ. Tuy nhiên, đến nay số nhà cổ đó đã bị bán đưa ra khỏi tỉnh hàng trăm ngôi nhà. Trong đó, có khoảng 100 ngôi nhà cổ đã được tổ chức JICA (Nhật Bản) phối hợp với Cục Di sản (Bộ Văn hóa thông tin) khảo sát và lập hồ sơ công nhận di tích.

NHà cổ về thành phố!
Nhà cổ về thành phố!
Đáng quan tâm, là trong tổng số 350 ngôi nhà cổ đã được lập danh sách từ năm 2003 đến nay chỉ còn lại khoảng 200 ngôi nhà. Đã có 150 ngôi nhà cổ đã được các chủ nhân đem bán. Mà theo họ cho biết là không có tiền để trùng tu. Nếu để thì bị sập đổ.

Các kiến trúc sư Nhật Bản làm việc cho tổ chức JICA đã khẳng định rằng: “Quảng Nam đang lưu giữ một kho báu của cha ông, nếu không biết cách bảo quản, khai thác sử dụng, sẽ là sự lãng phí rất lớn".

Trong tình trạng hiện nay, nhiều chủ nhân nhà cổ đã xin rút tên công nhận di tích. Đồng nghĩa là họ sẽ định đoạt khối tài sản có giá trị này bằng việc đem bán. Cho dù đem bán những ngôi nhà cổ này là điều họ không muốn.

Chính quyền Quảng Nam cũng như ngành chức năng hiện vẫn chưa có động thái nào để bảo vệ những ngôi nhà cổ hiện đang tồn tại ở Quảng Nam.

  • Vũ Trung
Việt Báo
contentlength: 8824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..