Nhiều bức họa quý của Bảo tàng Mỹ thuật VN bị xuống cấp

13:39 18/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bức Em Thúy của họa sĩ Trần Văn Cẩn.

Các bức hoạ Em Thúy

(Trần Văn Cẩn), Công nhân cơ khí (Nguyễn Đỗ Cung), Cô gái (Bùi Xuân Phái)... trưng bày tại Bảo tàng đang bị xuống màu, rạn nứt, bong sơn và loang mốc. Ngoài những bức sơn dầu vẽ bằng tay với độ sơn khá dày còn chưa bị bong, mốc, số khác hầu như không còn giữ được tình trạng ban đầu của tác phẩm.

Theo Paul Zetter, một chuyên gia nghệ thuật người Anh, nếu dùng kính hiển vi để soi lại các bức họa trên, có thể nhìn thấy rõ những vết lấm tấm, bụi bẩn, ẩm mốc và nứt, còn màu thì bị mờ đi.

Một trong những lý do dẫn tới sự xuống cấp của chúng là thời tiết và độ ẩm không khí. Đối phó với tình trạng này, trước đây Bảo tàng Mỹ thuật đã trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ. Nhưng bây giờ, hệ thống này không được sử dụng vì tiêu tốn nhiều tiền điện. Một lý do khác là những danh họa Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái sáng tác trong thời kỳ khó khăn của đất nước, nên chất liệu sử dụng không đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Paul Zetter đã quyên góp vài trăm đôla với mong muốn giúp Bảo tàng phục hồi bức Em Thúy. Ngoài ra, ông còn sáng tác bản Điệu minuet cho Em Thúy và bán đĩa CD này lấy tiền khôi phục bức tranh. Ông scan tranh và gửi email cho một số hiệp hội phục chế tranh ở Anh và Australia. Tuy nhiên, "đến nay mọi nỗ lực phục chế Em Thúy chưa được tiến hành vì chưa xin được giấy phép của Bộ VH-TT Việt Nam", Paul Zetter nói. Bảo tàng Mỹ thuật VN cũng không chấp thuận đề nghị phục chế của ông Paul với lý do VN chưa có tiền lệ đưa một tác phẩm có giá trị quốc gia qua biên giới và nếu có thì sẽ là việc giữa quốc gia này với quốc gia khác chứ không phải là cá nhân bảo tàng với một cá nhân khác.

(Theo Lao Động)

contentlength: 3133
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..