Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền và "Người Iraq"

06:08 10/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiep anh gia Lam Duc Hien va Nguoi Iraq
Tại Viện trao đổi Văn hoá với Pháp-TP.HCM đang giới thiệu 35 tác phẩm trong triển lãm Người Iraq của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền. Đây là cuộc triển lãm lần thứ hai của Lâm Đức Hiền tại TP.HCM. Với những bức ảnh này, anh đã từng được nhận giải thưởng "World Press Photo" vào năm 2001… Triển lãm kéo dài đến hết ngày 19-3-2005.

Lâm Đức Hiền đã từng xuôi ngược khắp mọi miền đất nước Irak từ hơn 12 năm nay, anh đã thực hiện được những bức ảnh rất đặc biệt về đất nước này. Những bức ảnh chân dung mà anh đã thu vào ống kính bằng kỹ thuật cận cảnh, luôn cho thấy sự tiếp xúc được thiết lập trên những mối quan hệ thật gần gũi và tin tưởng.

Phải nhìn thấy anh sống, làm việc và sinh hoạt với những người dân Iraq, vui đùa, thăm hỏi về cuộc sống hàng ngày của họ, trước khi chuẩn bị máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc "vàng" mới thấy được tâm huyết của một nghệ sỹ…

Ngay giữa những cuộc tranh đoạt, giữa bom rơi, đạn nổ của những trận giao tranh đang diễn ra, gieo rắc tang tóc đau thương cho bao gia đình, thì Lâm Đức Hiền vẫn cứ tiếp tục theo đuổi công việc của mình, nhằm tìm cách vén lên ánh sáng của cuộc sống từ trong những ánh mắt, cử chỉ và những biểu hiện trên những khuôn mặt mà ta có thể gọi là điển hình.

Không vồ vập, ồn ào như những người săn tin, Lâm Đức Hiền đã dành nhiều thời gian để khẳng định rằng : sự kiện và lịch sử có thể được tái hiện qua những nếp nhăn trên trán hay những khoé môi khô ráp, và cả những đường nét "hầm hố" thể hiện trên khuôn mặt con người.

Nhiep anh gia Lam Duc Hien va Nguoi Iraq Nhiep anh gia Lam Duc Hien va Nguoi Iraq
Nhiep anh gia Lam Duc Hien va Nguoi Iraq Nhiep anh gia Lam Duc Hien va Nguoi Iraq

Xem ảnh của Lâm Đức Hiền, ta gần như "thấy" được ngay tức thì cái "thần khí" của những ánh mắt, mỗi hình ảnh như kéo ta vào vào chỗ sâu thẳm nhất của tâm hồn người, qua đó mà từng số phận, những thái độ cùng những cung bậc tình cảm khác nhau của những nhân vật cũng được ta cảm nhận được một cách thật sâu sắc.

Một cách hiển nhiên, ảnh đen trắng là hình thức phù hợp nhất để thể hiện những quan điểm nghệ thuật về chân dung, bởi hình thức này tận dụng được rất tốt những mảng sáng tối, độ tương phản để làm nổi bật những góc cạnh và hình khối trên những khuôn mặt, và phủ lên trên đó những sắc thái của cảm xúc, mà người xem có thể nhận biết được phần nào những ưu tư và tình cảm sâu kín của họ, đó chính là điều mà Lâm Đức Hiền đã làm được một cách xuất sắc.

Theo SaigonNews

contentlength: 4997
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..