Nhận diện “in lậu”

22:07 28/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhan dien in lau
Nhãn băng đĩa nhạc, sữa bột, sách giáo khoa in lậu. (ảnh: Diệp Đức Minh)

Hôm nay 29/5, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI, Bộ trưởng Bộ VH-TT Phạm Quang Nghị đọc tờ trình về dự án Luật Xuất bản (sửa đổi). Trước kỳ họp, đã có nhiều ý kiến đóng góp liên quan tới nội dung dự án trên được trình bày trong Hội thảo về thực trạng và giải pháp chống in lậu tổ chức gần đây tại Tp Hồ Chí Minh, nêu rõ: “In lậu” là thuật ngữ chưa có trong văn bản của Luật Xuất bản do Quốc hội thông qua năm 1993, cũng không xuất hiện trong nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ VH-TT hướng dẫn thi hành Luật Xuất bản trên.

Nhan dien in lau“Các cơ quan văn hóa thông tin, cảnh sát kinh tế, quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc in lậu, và nên áp dụng các chế tài cao nhất theo quy định pháp luật”.
TS Vũ Mạnh Chu - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật
Vậy chúng ta phải nhận diện “in lậu” như thế nào theo nội dung luật đã ban hành (và hiện đang bàn thảo sửa đổi tại kỳ họp Quốc hội khóa XI - 2004 này) ? Để trả lời, TS Vũ Mạnh Chu - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật Bộ Văn hóa - Thông tin đã đưa ra cách nhận diện “in lậu” qua 3 loại chính. Loại thứ nhất, là việc in - nhân bản không có giấy phép hợp pháp, không đúng với nội dung, sai bản mẫu đã đăng ký; hoặc “đội mũ”, “đội tên” cũng thuộc loại này. Loại thứ hai, in lậu là việc in - nhân bản quá số lượng theo giấy phép hợp pháp. Loại thứ ba, in lậu là việc in và nhân bản những xuất bản phẩm có quyết định cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu hoặc hủy bỏ của cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản có thẩm quyền. Đã có nhiều ý kiến khác đòi hỏi sửa đổi khung hình phạt cao hơn, để xử lý nghiêm hơn những cơ sở hay cá nhân tổ chức in và phát hành ấn phẩm lậu. Vì, in lậu đang thực sự trở thành một vấn nạn nhức nhối trong hoạt động xuất bản, in và phát hành sách.
Nhan dien in lau

NXB Trẻ họp báo về tình trạng sách của mình bị in lậu. (ảnh: Diệp Đức Minh)

Không chỉ thế, nó lan tới các ấn phẩm mang đặc tính bảo an như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ đảng viên, tiền giả và vé máy bay... Lần đầu tiên Trung tâm kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an đã thông báo công khai tại hội thảo một số nét cơ bản về tình hình in giả các loại thị thực - visa, thông hành xuất nhập cảnh, sổ hộ khẩu, chứng chỉ hoặc văn bằng giả và cả... tem chống giả nữa. Theo đó, trong số ấn phẩm bảo an (security document) giả được phát hiện có hóa đơn tài chính, chứng từ thanh toán, tiền Việt Nam loại 100.000 đồng, 50.000 đồng, 10.000 đồng, các loại tem dán trên hàng hóa nhập khẩu, tem nhãn của các thương hiệu có uy tín và đang đông khách... Nhiều trường hợp chúng được thực hiện bởi các nhóm hoặc cá nhân nằm ngay trong các xí nghiệp in, tận dụng sơ hở và phương tiện có sẵn để làm trộm rồi tuồn ra ngoài. Phổ biến là tư nhân sử dụng máy tính để phục chế bản phim, chế bản và in lưới thủ công trong nước. Về những ấn phẩm in lậu ở nước ngoài, rồi đưa vào nước ta sử dụng, thì thường bằng kỹ thuật cao, gần giống bản thật hơn vì có in cả các yếu tố bảo an như mực phát quang, số série bảo vệ và thậm chí cả foil Hologram. Dẫu vậy người dân cũng có thể phát hiện nếu được hướng dẫn trước một cách kỹ lưỡng. Đã bắt giữ vụ vận chuyển hàng trăm triệu tiền Việt Nam giả, vụ một số đối tượng ở Hà Tây mua giấy phép lái xe giả từ biên giới Trung Quốc về để đóng dấu giả, ký tên giả bán ra... Giá một hộ chiếu dỏm hàng nghìn USD, bằng lái xe 300.000 - 500.000 đồng một cái, hóa đơn tài chính 50.000 - 100.000 đồng mỗi tờ... Thông báo công khai đến người dân các thủ đoạn in, cách làm giả, tác hại của chúng và các hướng dẫn phát hiện, phòng tránh cũng là một trong các biện pháp cần thiết mà Trung tâm kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ đề nghị sự hợp tác chặt chẽ của ngành văn hóa thông tin.

Phạt xong, “luộc” tiếp

Thực tế cho thấy, các biện pháp xử phạt không mấy tác dụng đối với những người cố tình in lậu. Kẻ vi phạm vẫn tái phạm sau khi bắt quả tang. Điển hình là vụ Nguyễn Văn Chiến: lần thứ nhất tại Hà Nội (năm 1995) (với hơn 30.000 bản sách giáo khoa) lấy danh nghĩa nhà in thuộc Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Lần thứ hai tại Hà Nam (năm 1999) với hơn 10 tấn sách (100.000 bản) tại Công ty in Hà Nam. Mãn hạn 12 tháng tù giam, Chiến lại tổ chức in lậu bị bắt quả tang lần thứ 3 tại TP.HCM với cuốn Dạy con làm giàu năm 2003.

Nhà xuất bản Trẻ là cơ quan bị xâm hại bản quyền, bị in lậu nhiều đầu sách, đã gửi tới hội thảo chống in lậu tham luận nêu rõ những vụ xử lý chưa thích đáng, với nhận xét được nhiều người đồng tình như sau: Luật xuất bản còn nhiều điều bất cập trong thủ tục tranh chấp, khiếu kiện còn quá lằng nhằng, chưa đến nơi đến chốn. Việc xử lý các vụ việc vi phạm ở 3 khâu in - xuất bản và phát hành còn chưa nghiêm, chỉ nương nhẹ, nhắc nhở, chưa mang tính răn đe, thỏa đáng khiến cho các cá nhân và tổ chức đã coi thường pháp luật, tái phạm nhiều lần. Các vụ in lậu sách trước đây, chỉ xử phạt theo mức độ vi phạm hành chính. Từ vụ in lậu 3.000 cuốn sách Headway và 3.000 cuốn Streamline English của NXB Trẻ và trên số sách thành phẩm dở dang cho khoảng 10.000 cuốn mỗi loại ước tính thiệt hại hơn trăm triệu đồng. Biên bản vi phạm số 000219/BBVPHC của Đoàn kiểm tra liên ngành 814 lập ngày 10/5/2003 xử phạt Xí nghiệp In Đường sắt in lậu, theo mức phạt vi phạm hành chính: niêm phong toàn bộ số sách nói trên và phạt 5.000.000 đồng theo khoản 2, điều 29 Nghị định 79/CP ngày 6/11/1993 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Xuất bản: Phạt từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng; nếu có tình tiết tăng nặng thì có thể phạt đến 5.000.000 đồng. Vụ in lậu Từ điển Anh - Việt thiệt hại trên 600 triệu đồng cho tác giả và doanh nghiệp cũng chỉ phạt kẻ phạm tội 5 triệu đồng. Biên bản kiểm tra số 000589/BBKT ngày 5/12/2002 của Chi cục Quản lý thị trường, Đội Thanh tra liên ngành 814 và Đội đặc doanh PC.13 Sở Công an Tp Hồ Chí Minh: cơ sở Chí Đạt tại số 286/19/44 An Dương Vương - huyện Bình Chánh in lậu 38.500 bloc lịch chỉ xử phạt: niêm phong toàn bộ số bloc lịch in lậu, các bản kẽm, nhãn, và chỉ phạt 5.000.000 đồng. Đến năm 2003, số bloc lịch in lậu này lại lên đến trên 100.000 bloc các loại (?!).

Mức phạt này so với lợi nhuận của nhóm người in lậu kiếm được qua số văn hóa phẩm ấy quả là nhỏ. Công việc quá đơn giản, lợi nhuận kiếm được một cách bất hợp pháp quá lớn, trong khi các cơ quan quản lý nhà nước lại xử phạt quá nhẹ, dẫn đến tình trạng nhiều người in lậu ở địa bàn này, bị xử lý xong lại chạy sang một địa bàn khác tiếp tục hành vi phạm pháp như trường hợp Nguyễn Văn Chiến là một điển hình.

Hồng Hạc

Giao Hưởng

Việt Báo
contentlength: 11087
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..