Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: “Âm nhạc là của công chúng”

Chủ nhật, 16 Tháng chín 2007, 09:42 GMT+7
 • Nhac si Vu Duc Sao Bien: �SAm nhac la cua cong chung�  Vốn xem âm nhạc là thú chơi, là quà tặng của cuộc sống dành cho con người, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã được công chúng biết đến như một nhạc sĩ tài hoa luôn cho ra đời những tình khúc mượt mà, tuy không ồn ào, sôi động nhưng sức truyền tải của nó thì vô cùng.

   

  Nhân dịp nhạc sĩ tặng cho trang tìm kiếm thông tin âm nhạc Zing MP3 (www.mp3.zing.vn) một album nhạc bao gồm những sáng tác mới nhất của mình với thông điệp “âm nhạc là của công chúng”, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông để hiểu hơn về thông điệp này.

  - Thưa nhạc sĩ, ông nghĩ sao về vấn đề bản quyền tác giả trong âm nhạc hiện nay?

   

  - Bản quyền là cần thiết, vì nó sẽ bảo vệ quyền lợi của nhạc sĩ, góp phần khẳng định vai trò, “thương hiệu” của nhạc sĩ đó trong thị trường âm nhạc. Nhưng nếu áp dụng luật bản quyền một cách khô cứng, sẽ vô hình trung làm cản trở âm nhạc đến với quần chúng. Tôi cho rằng nếu đó là hoạt động nghệ thuật vì công chúng thì không nên quá khắt khe trong vấn đề này. Vấn đề bản quyền chỉ nên thực sự áp dụng khi cá nhân, doanh nghiệp dùng đó làm phương tiện kinh doanh mà thôi.

   

  - Vậy theo ông, thế nào là khái niệm dùng âm nhạc để làm phương tiện kinh doanh?

   

  - Khi tốc độ phát triển của Internet ngày càng mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực nội dung số, trong đó các nhà cung cấp nhạc chuông điện thoại là những đơn vị trực tiếp dùng âm nhạc để tạo nguồn thu. Ngoài ra còn có các trung tâm phát hành băng đĩa, các công ty độc quyền ca sĩ, các chương trình ca nhạc có doanh thu (trừ những chương trình ca nhạc có doanh thu nhưng vì mục đích từ thiện)...

   

  - Các website nghe nhạc trực tuyến, các công cụ tìm kiếm nhạc trực tuyến có phải là đơn vị dùng âm nhạc cho mục đích kinh doanh hay không?

   

  - Website nghe nhạc trực tuyến hay các công cụ tìm kiếm nhạc trực tuyến hoặc trong tương lai sẽ xuất hiện thêm nhiều công cụ khác nhưng nếu chỉ với một mục đích duy nhất là phục vụ miễn phí cho mọi tầng  lớp quần chúng nhân dân, đem âm nhạc đến với mọi người, mọi nhà thì không thể nói đơn vị đó hoàn toàn vì mục đích kinh doanh. Xét về một khía cạnh tích cực, những đơn vị này đang dùng khoa học, kỹ thuật mới để đưa âm nhạc - một món ăn tinh thần không thể thiếu- đến với tất cả mọi người. Nhìn nhận ở một góc độ đơn giản, âm nhạc trực tuyến, hay công cụ tìm kiếm nhạc trực tuyến cũng như những kênh truyền thông khác hiện nay là đài phát thanh, đài truyền hình, cùng một mục đích duy nhất là phổ biến những bài hát mới, những thông tin âm nhạc, lời ru, điệu hát đến rộng rãi mọi tầng lớp công chúng. Chỉ có điều cách làm của mỗi kênh truyền thông này là khác nhau.

   

  - Thưa nhạc sĩ, hiện nay đang rộ lên vấn đề bản quyền tác giả trong âm nhạc trực tuyến như các trang web cho tải nhạc số hoặc các công cụ tìm kiếm nhạc số. Xét trên khía cạnh luật pháp thì những đơn vị quản lý những trang web này đang vi phạm luật. Theo nhạc sĩ, chúng ta nên có những biện pháp nào để giới trẻ được thưởng thức âm nhạc và người quản lý cũng tuân thủ đúng pháp luật.


   

  - Như tôi đã nói, bản quyền không nên áp dụng một cách quá “khô khan”, chúng ta chỉ nên thực hiện ở một mức độ tương đối. Theo tôi, những trang web này nên chú thích rõ tên bài hát, ca sĩ, nhạc sĩ, đặc biệt nên thường xuyên giới thiệu những nhạc sĩ đã có nhiều đóng góp cho âm nhạc nước nhà nhằm tôn vinh và ghi nhận những cống hiến của họ, để tên tuổi của họ được giới trẻ, thính giả biết đến. Nên có những dòng giới thiệu về tiểu sử, quá trình hoạt động của những nhạc sĩ tên tuổi và các tác phẩm tiêu biểu của họ. Còn đối với những trang web cung cấp nhạc miễn phí hoặc là công cụ tìm kiếm trực tuyến thì có thể xem đây cũng là một dạng kênh truyền thông phục vụ cho lợi ích cộng đồng, xã hội, tương tự như các đài phát thanh, truyền hình.

   

  - Câu hỏi cuối, thưa nhạc sĩ, vì sao ông chọn tặng album nhạc mới nhất của mình cho Zing MP3 (www.mp3.zing.vn) - một công cụ tìm kiếm âm nhạc trực tuyến còn khá mới mẻ tại VN chứ không phải là cho những website nhạc số nào khác?

   

  - Thành thật mà nói, lý do đầu tiên khiến tôi chọn Zing MP3 để trao tặng album này là vì tình cảm bấy lâu tôi dành cho VinaGame - cha đẻ của Zing MP3. Cơ duyên cho mối giao hảo thân tình của tôi với VinaGame được bắt nguồn từ khoảng thời gian tôi nhận làm chủ biên hiệu đính ngôn ngữ trong game Cửu Long Tranh Bá - một trò chơi võ hiệp 3D đặc sắc cũng do VinaGame phát hành cách đây hơn 1 năm. Và thâm tình đó càng có dịp phát huy bởi tôi đánh giá cao các sản phẩm giải trí của công ty này và nhận thấy đây là một cộng đồng giải trí trực tuyến đáng được nhân rộng tại Việt Nam. Lý do thứ 2 khiến tôi chọn Zing MP3 vì trang tìm kiếm âm nhạc trực tuyến này phục vụ cộng đồng yêu nhạc hoàn toàn miễn phí, không nhằm mục đích kinh doanh. Chính điều đó là điểm gặp gỡ giữa tôi và Zing MP3 với tâm niệm đưa âm nhạc đến gần hơn với đại đa số công chúng.

   

  - Cảm ơn nhạc sĩ, chúc ông có nhiều cảm hứng để sáng tác các ca khúc mới!

   

  Thái Châu thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: “Âm nhạc là của công chúng”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: “Âm nhạc là của công chúng” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhac si Vu Duc Sao Bien Am nhac la cua cong chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: “Âm nhạc là của công chúng” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA