Nhạc sĩ Trần Hoàn qua đời

09:14 24/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhạc sĩ Trần Hoàn.
Nhạc sĩ Trần Hoàn.

Tác giả của "Sơn nữ ca", "Lời người ra đi" và nhiều ca khúc ghi lại dấu ấn trong lòng công chúng đã ra đi sáng qua, sau một thời gian dài bị bệnh tim. Cuộc đời ông là hơn 50 năm cống hiến cho âm nhạc và sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam với cả tâm huyết và lòng nhiệt thành.

Nhạc sĩ Trần Hoàn tên thật là Nguyễn Tăng Hích, còn có bút danh Hồ Thuận An. Ông sinh năm 1928, quê ở Hải Lăng, Quảng Trị, nguyên bộ trưởng Văn hóa - Thông tin, phó ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông đã có những sáng tác nổi bật: Sơn nữ ca, Lời người ra đi, Con trâu kháng chiến, Bà Ba..

Sau năm 1954, Trần Hoàn về làm Giám đốc Sở Văn hoá Hải Phòng, thời kỳ này, ông có tác phẩm Kể chuyện người cộng sản, được dựng thành hợp xướng 6 bè, bài Xin mời anh chị về thăm Hải Phòng khép lại 10 năm gắn bó với Hải Phòng. Sau đó, ông vào chiến trường Trị Thiên với bút danh Hồ Thuận An. Những sáng tác của ông như Tiếng hát trên Gio Cam giải phóng, Lời ru trên nương (phỏng thơ Nguyễn Khoa Điềm)... đã làm nức lòng mảnh đất Trị Thiên. Sau năm 1975, ông làm Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh Bình Trị Thiên, rồi ra làm Trưởng ban Tuyên huấn Thành uỷ Hà Nội, và sau đó là Bộ trưởng Văn hoá - Thông tin. Rời vị trí Bộ trưởng, ông lại về làm Phó ban Văn hoá - Tư tưởng Trung ương.

Trong sự nghiệp sáng tác, càng về giai đoạn sau, tác phẩm của ông càng dồi dào và càng gây chú ý cho đông đảo thính giả. Nhiều đêm nhạc Trần Hoàn được hoan nghênh nhiệt liệt. Hơn hai mươi năm qua, ông đã có những giai điệu khó quên với Một mùa xuân nho nhỏ

(phỏng thơ Thanh Hải), Chào mùa xuân, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm, Khúc hát người Hà Nội, Đêm Hồ Gươm, Lời Bác dặn trước lúc đi xa...

Ông đã xuất bản Tập ca khúc Lời ru trên nương, Một mùa xuân nho nhỏ, Tuyển tập 105 ca khúc Trần Hoàn cùng nhiều album nhạc.

V.H.

Việt Báo
contentlength: 3376
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..