Nhạc sĩ Phạm Tuyên đau đáu nỗi lo nhạc thiếu nhi

14:22 06/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhac si Pham Tuyen dau dau noi lo nhac thieu nhi
Nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Nhiều lần đi thực tế, lòng nhạc sỹ Phạm Tuyên nhói đau khi chứng kiến tại không ít lớp học, nhiều buổi sinh hoạt, các cháu hát gần như chỉ vì theo yêu cầu của cô giáo. Trong khi đó, rất nhiều cháu lại say mê với những bài hát đầy sầu muộn, đầy giận hờn, thù hận của người lớn.

Được biết đến nhiều nhất với vai trò của một nhạc sỹ sáng tác ca khúc cho lứa tuổi thiếu nhi, sau hơn nửa thế kỷ khai thác mảng đề tài này, nhạc sỹ Phạm Tuyên đã là chủ thể sáng tạo của 200 tác phẩm, chiếm 1/3 tổng số các ca khúc ông đã viết trong cả quá trình sáng tác từ trước đến nay.

Trong số đó, có rất nhiều ca khúc đã được phổ biến sâu rộng trong lòng công chúng, đặc biệt là khán giả nhỏ tuổi: Chiếc đèn ông sao, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Cánh én tuổi thơ, Chú voi con ở bản Đôn…

Mới đây, những người yêu mến nhạc sỹ Phạm Tuyên vui mừng khi được biết Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ cho ra mắt độc giả tuyển tập 200 bài hát của ông vào khoảng cuối năm nay.

Từ duyên kỳ ngộ với âm nhạc dành cho thiếu nhi

Chúng tôi gặp nhạc sỹ Phạm Tuyên sau khi nhạc sỹ vừa kết thúc buổi tổng duyệt chương trình giao lưu với khán giả nhỏ tuổi của TP HCM và biểu diễn các ca khúc thiếu nhi của ông do Nhà Thiếu nhi thành phố tổ chức vào tối 1/6. Nhạc sỹ bảo ông thật vui vì chương trình "Cánh én tuổi thơ" đã được chuẩn bị khá quy mô, kỹ lưỡng và chu đáo nhưng vẫn thấy hơi buồn vì toàn bộ mấy chục ca khúc sẽ được biểu diễn hôm ấy đều là các ca khúc mà ông đã sáng tác nhiều năm trước đây.

Có nghĩa là các ca khúc được sáng tác mới đây vẫn chưa có nhiều chỗ đứng trong lòng công chúng. Mà đối với người nhạc sỹ, khi sáng tạo nên một tác phẩm, điều quan trọng nhất là bài hát ấy có được đời sống chấp nhận không? Chính mức độ chấp nhận của công chúng và sự thử thách qua thời gian là thước đo sự thành công, giá trị của tác phẩm ấy.

Bén duyên với mảng ca khúc dành cho thiếu nhi từ những năm 1950, tại Chiến khu Việt Bắc. Trước hoàn cảnh chiến tranh, thiếu những bài hát cho thiếu nhi, một chàng sĩ quan vừa tốt nghiệp Trường Lục quân khi ấy liền bắt tay sáng tác âm nhạc. Ca khúc đầu tay viết cho thiếu nhi "Em là thiếu sinh quân" không ngờ lại thành công. Cũng từ đó, bên cạnh sáng tác các ca khúc về nhiều mảng đề tài khác nhau, ông vẫn luôn dành rất nhiều tâm huyết để tìm tòi, sáng tạo những bài hát mới cho lứa tuổi thiếu nhi.

Sau hơn 50 năm, đến nay, chàng sĩ quan trẻ ngày ấy là nhạc sỹ Phạm Tuyên, một trong những nhạc sỹ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam, chủ thể sáng tạo của khoảng 600 ca khúc, trong đó có 200 ca khúc dành cho thiếu nhi.

Đến những trăn trở của nhạc sỹ

Nói chuyện về sáng tác, nhạc sỹ Phạm Tuyên cho biết: Trước khi bắt tay viết mỗi tác phẩm, ông đều định hướng rõ mình viết bài hát cho lứa tuổi mẫu giáo, học sinh tiểu học hay thiếu niên. Với mỗi tác phẩm, ông đều cố gắng đảm bảo tính giải trí lẫn tính giáo dục, luôn hướng các ca khúc thể hiện tính nhân văn cao nhất.

Nhạc sỹ luôn tâm niệm rằng, có thể khi cất giọng hát, các em và các bạn đang nghe em hát chưa hiểu hết những gì nhạc sỹ muốn gửi gắm trong ca khúc nhưng "mưa dầm thấm lâu", những điều tốt đẹp trong đó sẽ góp phần hình thành nên những nhân cách tốt đẹp cho các em sau này.

Nhiều lần đi thực tế, tấm lòng nhạc sỹ nhói đau khi chứng kiến tại không ít lớp học, nhiều buổi sinh hoạt, các cháu hát gần như chỉ vì theo yêu cầu của cô giáo. Trong khi đó, rất nhiều cháu lại say mê với những bài hát đầy sầu muộn, đầy giận hờn, thù hận của người lớn.

Ông lo sự bùng nổ thông tin thời công nghệ hiện đại, nhìn đâu cũng thấy các sản phẩm giải trí nhưng không có sự định hướng cho các em lựa chọn sản phẩm phù hợp, có ích cho sự phát triển dẫn đến những lựa chọn không tốt.

Trong khi ca khúc hay dành cho lứa tuổi thiếu nhi hiện nay không nhiều, chưa thực sự hấp dẫn các em, còn khô khan, chưa mang hơi thở, nhịp điệu hối hả của cuộc sống công nghiệp hiện đại…

Ông cũng bảo thật buồn vì thế hệ nhạc sỹ trẻ hiện nay được đào tạo qua trường lớp bài bản hơn thế hệ của ông, có điều kiện học tập nhiều hơn nhưng bị chi phối nhiều bởi cơ chế thị trường, hầu như chỉ chú ý sáng tác các tác phẩm thuộc thể loại nhạc trẻ, ít dành tâm huyết cho tác phẩm thiếu nhi.

Nhạc thiếu nhi khó tiêu thụ, đồng nghĩa với… ít tiền, chưa được chú trọng phổ biến phát hành tương ứng với các loại hình giải trí khác.

Ông lo "những thứ linh tinh" dễ làm hỏng nhiều mầm non tương lai của đất nước. Lo là lo thế nhưng ông biết một nhạc sỹ như ông có khác nào "cánh én nhỏ", hơn nữa lại là cánh chim đã không còn ở thời kỳ sung sức sẽ không thể "làm nên mùa xuân".

Và ông cũng hy vọng một ngày nào đó, một mùa xuân âm nhạc thiếu nhi sẽ lại đến từ những tấm lòng, tâm huyết thực sự của các nhạc sỹ cũng như sự chú ý quy hoạch, tổ chức quản lý, phát hành, phổ biến bài bản, tích cực hơn của các nhà quản lý lĩnh vực văn hóa văn nghệ đối với những ca khúc thuộc mảng đề tài này.

Theo N.Hoa - (CAND)

contentlength: 8699
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..