Nhạc Việt và khát vọng hội nhập: Đường vẫn còn xa

15:43 13/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự kiện Quốc Trung, Tùng Dương, Thanh Lam tham gia liên hoan âm nhạc tầm cỡ thế giới Roskilde (diễn ra từ 29/6 đến 2/7/2006 tại Đan Mạch) lại làm nóng lên niềm hy vọng nhạc Việt hòa nhập với khu vực và quốc tế.

Nhac Viet va khat vong hoi nhap Duong van con xa
Nhạc sĩ Quốc Trung
Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng chung, cho thấy những hy vọng hội nhập là rất khó khăn, bởi sự nghiệp dư nội tại của showbiz Việt Nam.

Lâu lâu lại thấy có một ca sỹ tuyên bố phát hành album, thu đĩa và biểu diễn tại nước ngoài. Dự án "Coming to America" của Mỹ Linh được coi là dự án ầm ĩ nhất, nhưng sau nhiều năm nó vẫn im lặng và chưa thấy có bất cứ tiến triển khả quan nào. Bản thân Mỹ Linh cho biết, cô đã thu xong một số ca khúc, nhưng việc phát hành đĩa nhạc này hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất. Có thể nói, dự án này đã và đang rơi vào bể im lặng.

Ca sỹ Trần Thu Hà thì đang tìm kiếm những giá trị của nhạc Việt từ một phương trời xa và cô cũng hướng tới những người Việt biết nghe nhạc chứ không phải là đôi tai người ngoại quốc. Đĩa nhạc mới của cô, như Hà Trần nói, là một sự cộng cảm của những gương mặt Việt trẻ, những sáng tác của người trẻ và hy vọng tạo được những điều mới lạ từ dòng ca khúc đó.

Hồng Nhung cũng lặng lẽ sang Anh quốc học về hát nhạc kịch. Nhưng trong cuộc trò chuyện gần đây, Nhung cho biết, cô không hề có ý định tiến quân ra quốc tế mà chỉ là sự nản chí của một người thấy không khí âm nhạc đang hồi "tái nghiệp dư", không còn những điều tốt đẹp của buổi vàng son nên cô đi học thêm một môn nghệ thuật mới, để biết được thêm một khả năng của chính mình. Và từ đó, cô trở về, hát nhạc Trịnh cho người Việt nghe. Quả là album mới cô hát Trịnh nhẹ nhàng, dễ chịu và được coi là một dự án thành công sau thời gian dài im ắng.

Thanh Lam từng được kỳ vọng sẽ tiến quân lên sóng MTV châu Á vào thời đỉnh cao với album "Mây trắng bay về", nhưng kỳ vọng đã thành hoài vọng và danh sách của MTV mãi vẫn chưa có tên Lam.

Một vài giọng ca trẻ như Mỹ Tâm, như Ưng Hoàng Phúc… đều bắt đầu có những dự án làm việc tại nước ngoài. Điển hình là Ưng Hoàng Phúc chuẩn bị tham gia một chương trình của Đài TVB Hồng Kông, nhưng đây chỉ là một sự hợp tác, sự có mặt của Phúc trong một tiết mục như tăng thêm hương vị lạ của một chương trình toàn các ngôi sao Hồng Kông mà thôi. Sau đó, Ưng Hoàng Phúc có xuất hiện tại một show game của đài này. Phía TVB cũng cân nhắc kỹ lưỡng về hiệu ứng của Ưng Hoàng Phúc trước khi họ có quyết định chính thức về hợp đồng biểu diễn và phát hành băng đĩa. Nghĩa là một lối nhỏ đã mở ra với ca sỹ Việt Nam tại thị trường này, cái cuối cùng phụ thuộc vào chính khả năng và phong cách của Ưng Hoàng Phúc mà thôi…

Chính vì thế, hiện nay nếu các ca sỹ có những dự định tấn công thị trường bên ngoài biên giới thì cần nhìn nhận lại thực lực của mình. Nhạc sỹ Tuấn Khanh, người đầu tiên tìm cách đưa hai nhóm nhạc MTV và Trio 666 đến với các kênh truyền hình âm nhạc như MTV cho biết, hiện nay các ca sỹ Việt Nam rất khó để có thể hòa nhập với thế giới, bởi cách hát và cách làm việc của người Việt thật không dễ dàng để có thể tiến sâu vào thị trường bên ngoài đôi tai nghe nhạc của người Việt.

Rất nhiều ca sỹ hải ngoại, sinh ra và sống tại Mỹ, nói tiếng Anh rất chuẩn nhưng vẫn không thể nào phát hành được album cho người nước ngoài. Bởi nhạc Việt hiện tại quá cũ kỹ, không theo kịp với làn sóng đương đại, không có gì mới mẻ, hay chí ít là sự độc đáo để đánh thức trí tò mò với người nước ngoài. Còn hát tiếng Anh chỉ là một cầu nối, không phải là tất cả trong hành trình hòa nhập với thế giới.

Trường hợp Shakira và Ricky Martin là hai ví dụ rõ ràng nhất về việc dùng bản sắc để chinh phục thế giới. Với những ca khúc đầu tiên, cả Shakira và Ricky Martin đều thâm nhập thị trường Mỹ bằng tiếng Anh. Nhưng chính Shakira, khi được cả thế giới công nhận, đã quay lại hát tiếng mẹ đẻ và chỉ nhường cho thế giới một phần ca từ bằng phụ đề Anh ngữ chạy dưới góc màn hình. Ricky Martin phát hành những ca khúc đã thành công của mình trong album thứ hai bằng tiếng Tây Ban Nha, nhưng lượng đĩa bán ra còn nhiều hơn lượng đĩa phát hành bằng Anh ngữ.

Từ hai ví dụ này có thể kết luận là tiếng Anh quan trọng trong buổi nhập cuộc, nhưng sau đó thì vẫn phải là một sản phẩm âm nhạc cá tính, độc đáo và mới mẻ. Nếu chỉ hội nhập bằng sự hời hợt vốn có, có thể coi đó là một con đường có đi mà không bao giờ đến, có tham vọng nhưng sẽ không bao giờ thành công. Con đường đi của các ca sỹ Việt đến với quốc tế vẫn rất dài và sẽ còn dài mãi nếu chúng ta không thay đổi tư duy âm nhạc của mình.

Theo Ân Nam
CAND

Việt Báo
contentlength: 7054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..