Nhà xuất bản VHTT thua kiện một nhà báo vì vi phạm tác quyền

11:59 27/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua, Tòa dân sự TAND thành phố Hà Nội vừa ra phán quyết buộc NXB này phải đăng báo công khai xin lỗi nguyên đơn là nhà báoNhà báo Phạm Thị Hà (Hà Linh,Thời Báo Kinh tế Việt Nam)  trên 3 số báo của báo Nhân Dân.

Trong 2 ngày 22 và 26/6 Tòa dân sự Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, vụ kiện của Nhà báo Phạm Thị Hà (bút danh Hà Linh, công tác tại Thời Báo Kinh tế Việt Nam, phụ trách chuyên mục kinh tế đối ngoại và doanh nhân thế giới) khởi kiện Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin (NXB-VHTT), về việc đã xuất bản cuốn sách có nhan đề "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường" đứng tên tác giả Phan Lan, trong đó có sử dụng 8 tác phẩm báo chí nhưng không được sự đồng ý của tác giả Phạm Thị Hà, và không ghi đúng tên tác giả của 8 tác phẩm báo chí này.

Chị Hà đã dẫn chứng 8 bài viết của chị đều được đăng trên Thời báo Kinh tế Việt Nam, trong các số ra từ tháng 7/2003 đến tháng 3/2004, bao gồm: Vua dầu lửa Rockefeller-Người có tham vọng chi phối cả nước Mỹ; Wilbur Ross trở thành tỷ phú nhờ các công ty phá sản; Vị Tổng giám đốc có mức lương 1 triệu USD mỗi tháng... 8 bài viết này so sánh với 8 tác phẩm trong cuốn sách gần như được sao chép toàn bộ, ngoại trừ 1 số thay đổi nhan đề của tác phẩm gốc và đảo thứ tự các đoạn văn.

Trên cơ sở đó, chị Hà đề nghị Tòa ra phán xét buộc NXB-VHTT phải thu hồi toàn bộ số sách chưa phát hành, chuẩn bị phát hành; đăng báo xin lỗi nguyên đơn công khai trên 3 số báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Hà Nội Mới; cam kết không tái bản cuốn sách nêu trên có tác phẩm của nguyên đơn, nếu không được sự đồng ý của nguyên đơn.

Đáp lại những cáo buộc của chị Hà, đại diện NXB-VHTT cho rằng, để xuất bản cuốn sách này NXB đã dựa trên cơ sở 2 hợp đồng: liên doanh liên kết xuất bản số 120/11/HĐKT ký với Nhà sách Hương Thủy, (trong đó nêu rõ Nhà sách Hương Thủy chịu trách nhiệm cung cấp bản thảo và bồi hoàn vật chất, tinh thần khi tác giả khiếu nại về vấn đề bản quyền tác giả): hợp đồng sử dụng tác phẩm ký giữa công ty TNHH Văn hóa Phương Bắc (tên mới của Nhà sách Hương Thủy) và bà Trần Nga, về việc sử dụng tác phẩm thuộc quyền sở hữu của bà Trần Nga, để xuất bản cuốn sách "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường".

Như vậy, đại diện NXB cho rằng trách nhiệm không thuộc về phía NXB mà thuộc bên "đối tác" của NXB, vì NXB đã "khoán trắng" cho phía đối tác thực hiện từ khâu đầu tiên (bản thảo) cho đến khâu cuối cùng (phát hành), nên nghiễm nhiên NXB không biết tác giả cuốn sách là ai. Đối tác liên kết (Nhà sách Hương Thủy) cũng không biết tác giả đề trên cuốn sách, là vì đã lấy bản thảo qua một người khác.

Người cung cấp bản thảo này lại lấy bản thảo từ một người khác nữa (với giá 800.000 đồng), và người đầu tiên bán bản thảo khai lấy các bài viết đó là ở trên mạng Internet! Thêm vào đó, còn có 1 nghịch lý khác là cuốn sách được xuất bản, in xong và nộp lưu chiểu vào quý 4/2004, trong khi hợp đồng liên doanh liên kết xuất bản số 120/11/HĐKT, lại được xác lập ngày 25/11/2005 (tức là sau 1 năm kể từ ngày xuất bản cuốn sách!).

Qua xem xét các luận cứ, dẫn chứng của 2 bên, HĐXX đã xác định: NXB-VHTT phải chịu trách nhiệm chính về việc vi phạm bản quyền nói trên. Theo đó, NXB-VHTT phải đăng báo công khai xin lỗi nguyên đơn trên 3 số báo của báo Nhân Dân (thay vì 3 báo như yêu cầu của nguyên đơn); không được phát hành toàn bộ số sách chưa phát hành hoặc đang chuẩn bị phát hành; không được phép tái bản cuốn sách nêu trên có tác phẩm của nguyên đơn, nếu không được sự đồng ý của nguyên đơn.

Mặt khác, theo yêu cầu bổ sung của nguyên đơn Phạm Thị Hà tại phiên tòa, HĐXX chấp thuận đề nghị của chị Hà buộc các bên đối tác có liên quan trong vụ việc (công ty Văn hóa Phương Bắc, bà Trần Nga...) phải xin lỗi chính thức chị Hà.

Theo nhận định của giới chuyên môn, trường hợp vi phạm bản quyền tác giả của cuốn sách "Doanh nhân thành đạt và bài học kinh nghiệm thương trường", không phải là trường hợp ngoại lệ trong hoạt động xuất bản hiện nay ở nước ta. Thậm chí còn khá phổ biến tình trạng thu gom các tác phẩm của người khác, để gắn thêm vào đó chữ "biên soạn" hay "sưu tầm" rồi ký tên khác, in thành sách để xuất bản.

Tuy nhiên, không phải vụ việc nào cũng bị đưa ra kiện tụng như trường hợp của NXB-VHTT. Với vụ kiện này, hy vọng là một lời cảnh báo, nhắc nhở, răn đe cho những trường hợp đang và dự định sẽ có những sai phạm tương tự.

Theo TTXVN

contentlength: 6390
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..