Nhà vườn Huế: Lối nào cho du khách?

14:58 18/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha vuon Hue Loi nao cho du khach

Nhà vườn Lạc Tịnh Viên luôn treo biển báo "bận việc nhà" để hạn chế khách tham quan (biển màu xanh bên phải)

Nhà vườn Huế là một giá trị lớn góp phần làm nên diện mạo văn hóa Huế. Tuy nhiên, trong khi những nét đặc trưng văn hóa tiêu biểu khác như ẩm thực, âm nhạc và kiến trúc cung đình đang được khai thác rất có hiệu quả để phục vụ du lịch, thì nhà vườn Huế ở trong tình trạng ngược lại.

>> "Nhà vườn trong TP.Huế": lạc nhịp những vần thơ

Nhà vườn Huế được du khách trong, ngoài nước biết đến với tư cách là một sản phẩm du lịch bắt đầu từ Festival Huế 2000 với các nhà vườn nổi tiếng như Lạc Tịnh Viên, An Viên, phủ thờ Ngọc Sơn Công chúa... và sau đó là Festival Huế 2002 với tour Phú Mộng - Kim Long ở phường Kim Long.

Tuy nhiên, ngay sau khi lễ hội kết thúc, tour du lịch này cũng "chết" theo bởi rất nhiều lý do chủ quan và khách quan, trong đó lý do quan trọng nhất là các đơn vị khai thác không kiểm soát được khách trốn vé, dẫn đến người dân không muốn làm vì phần trăm thu được từ tiền bán vé quá thấp, không thấm gì so với thời gian và công sức mà họ bỏ ra để tiếp khách.

Chính bởi lý do này đã dẫn đến một thực trạng rất đáng buồn: Chủ nhân nhiều ngôi nhà vườn phải cắn răng làm ngược lại với lòng hiếu khách. Nhiều nơi, các chủ nhà vườn phải kiếm thêm thu nhập bằng cách dựng một căn chòi ở trước vườn để bán thêm ... các món hàng lưu niệm rẻ tiền, rất nhếch nhác.

Nhận xét về sự phập phù của việc đưa nhà vườn vào khai thác du lịch, ông Lê Văn Thuyên - Phó Trưởng phòng VHTT thành phố Huế - nói: "Trước hết là do các cơ quan có trách nhiệm liên quan nhận thức chưa đầy đủ về giá trị của nhà vườn Huế. Họ chưa coi đó là một tài nguyên du lịch quan trọng, chưa ai ý thức một cách nghiêm túc rằng di sản văn hoá Huế sẽ bị "khuyết tật" nếu không có nhà vườn. Điều này dẫn đến các hình thức, phương pháp ứng xử đối với nhà vườn đều diễn ra chậm chạp, thiếu nhạy cảm, không nhất quán, trên dưới không thống nhất...".

Nhiều năm nay, đã có rất nhiều cuộc họp bàn giải pháp cũng như sự "thương thuyết" giữa các chủ nhà vườn với các cơ quan chức năng, nhưng hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói đồng thuận.

Sau sự thất bại của chương trình bán vé tham quan nhà vườn học từ cách làm của Hội An (nhưng không làm được như Hội An vì sự phân bổ nhà vườn ở Huế rộng và rải rác nên không quản lý được khách "chui"), có nhiều ý kiến đề nghị TT-Huế nên học cách làm của Nhật Bản, tức là cho khách cùng ăn, ngủ tại nhà vườn để khách được "sống" cùng di sản chứ không phải đến xem di sản như lâu nay.

Nhưng xem ra cách này khó khả thi bởi tâm lý chung, người Huế vốn kín đáo nên rất khó chấp nhận việc du khách ăn, ngủ, sinh hoạt trong ngôi nhà được coi là thiêng liêng của mình chỉ với mục đích kiếm tiền!

Lại có ý kiến đề nghị nên khai thác nhà vườn theo hướng gom lại thành cụm để làm... nhà hàng chuyên về các món ăn Huế xưa như nhiều người đang làm. Nhưng, đấy là một kiểu biến tấu nhà vườn vô hồn, không quá khứ nên chẳng có ý nghĩa gì về mặt lịch sử, văn hoá.

Thực tế cho thấy việc đưa nhà vườn Huế vào khai thác thế nào cho hiệu quả là một bài toán rất khó, nhưng không phải khó đến mức không làm được.

Theo Lao Động

* Bà Công Tằng Tôn Nữ Khánh Nam - chủ nhân nhà vườn Lạc Tịnh Viên:

"Tui phải treo bảng thông báo nhà bận việc không tiếp khách tham quan vì quá mệt mỏi và một phần do sức khoẻ không đảm bảo. Mỗi lần khách đến, tui phải mặc áo dài, phải dạ thưa, phải trả lời không biết bao nhiêu câu hỏi đủ tất cả các vấn đề, đôi khi là cả những chuyện tế nhị trong gia đình; nhưng đổi lại, tui không được chi cả".

* Mệ Phạm Thị Tuý (78 tuổi) - 3/2 Phú Mộng - Kim Long:

"Chọn nhà mệ làm điểm tham quan, nhưng khi mô khách tới, các nhà tổ chức lữ hành cũng không thèm nói trước với mệ một tiếng. Nhiều lúc đang ngủ trưa, họ dẫn cả đoàn khách lù lù đi vô, làm mệ không kịp trở tay".

* Ông Hoàng Xuân Bậc - chủ nhân ngôi nhà vườn số 36 - khu Phú Mộng - Kim Long:

"Nhà tui rất nghèo, nhưng ngày mô, tui cũng phải bỏ việc, rồi mặc quần áo đẹp, pha trà ngon, quét nhà cửa, vườn tược sạch sẽ để đón tiếp khách đến tham quan miễn phí. UBND tỉnh TT-Huế phải có một cơ chế ăn chia rõ ràng, sòng phẳng thì chúng tôi mới làm được; còn không, tui buộc phải đóng cửa để đi làm việc khác kiếm tiền mà sống".

contentlength: 7038
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..