Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật của Pháp

14:20 10/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha van Nguyen Huy Thiep nhan Huan chuong Van hoc Nghe thuat cua Phap 

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

(HNMĐT)- Ngày 9/7, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp Huân chương Văn học Nghệ thuật.

 

Ông Jean-François Blarel, Đại sứ Pháp tại Việt Nam khẳng định, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam quyết định trao Huân chương cho nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vì, thông qua các tác phẩm của mình Nguyễn Huy Thiệp đã phác hoạ nên hình ảnh một Việt Nam đương đại, đã hoạt động quảng bá đa dạng văn hoá trong khuôn khổ khối Pháp ngữ. 

 

Nổi tiếng nhờ tác phẩm Tướng về hưu, Nguyễn Huy Thiệp đã là chủ đề của nhiều cuộc toạ đàm văn học và gây ra một tiếng vang thực sự ở Việt Nam. Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, bốn tiểu thuyết và nhiều bút ký và phê bình văn học, Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn quan trọng của thế hệ ông. Tác phẩm của ông đã được dịch và xuất bản tại nhiều nước: Pháp, Mỹ, Ý, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Inđônêxia.

 

Nguyễn Huy Thiệp đã có đóng góp quan trọng vào việc quảng bá văn học và văn hoá Việt Nam tại Pháp và trong khuôn khổ cộng đồng Pháp ngữ. Năm 1990, bản dịch tiếng Pháp của Tướng về hưu đã được xuất bản tại Pháp, sau đó là: Trái tim hổ, Sói trả thù, Chuyện tình kể trong đêm mưa, Vàng lửa, Suối nhỏ êm dịu… Nhờ đó mà công chúng Pháp có thể khám phá nền văn học Việt Nam đương đại vô cùng hấp dẫn, đất nước, con người, những thói quen và khát vọng của họ, thấm đẫm giá trị văn hoá truyền thống và nhân văn sâu sắc. 

 

Huân chương Văn học Nghệ thuật mà Chính phủ Pháp trao cho ông Nguyễn Huy Thiệp là để vinh danh nhà văn vì những đóng góp của ông đối với nền văn chương thế giới và sự dấn thân của ông vào việc quảng bá đa dạng văn hoá. 

 

Huân chương này được Tướng De Gaulle đề xướng năm 1957, để vinh danh các cá nhân nổi bật vì có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật hay có đóng góp cho việc quảng bá văn học nghệ thuật tại Pháp và trên toàn thế giới. Nhiều nhân vật nổi tiếng của Việt Nam đã được nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật (năm 2006, đạo diễn Lê Mạnh Thích được truy tặng, nhà tạo mẫu Minh Hạnh và biên đạo múa Nguyễn Công Nhạc). 

 

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 3454
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..