Nhà văn Lê Lựu doạ... kiện một tờ báo điện tử giả danh

09:03 23/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha van Le Luu doa kien mot to bao dien tu gia danh
Giao diện báo điện tử Văn hoá Doanh nhân giả.

Ngày 16/11, một tờ báo điện tử giả đang ngang nhiên hoạt động với tên gọi “Văn hoá Doanh nghiệp” được phát hiện. Nhưng sau đó

3 ngày, ngày 19/11/2007, truy cập lại vào địa chỉ www.vhdn.com.vn của tờ báo chui trên thì lạ lùng thay, Văn hoá Doanh nghiệp đã biến thành... Văn hoá Doanh nhân.

Báo chui biến thành... báo giả

Không tin vào mắt mình, chúng tôi truy cập đi truy cập lại nhiều lần vào địa chỉ tờ báo giả trên, nhưng giao diện chúng tôi nhận được vẫn hiện lên rõ ràng dòng chữ “Văn hoá Doanh nhân” cách điệu màu trắng in đậm trên măng séc. Bên trái dòng chữ còn là tấm logo VHDN quen thuộc của Trung tâm Văn hoá Doanh nhân do nhà văn Lê Lựu làm giám đốc. Ở dưới chân trang báo ghi rõ: “Giấy phép số: 359/GP-BC Bộ VHTT cấp ngày 30/11/2006. Tổng biên tập: Nhà văn Lê Lựu. Tòa soạn: Nhà I, 319 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội. Điện thoại: (04) 568 1083 - (04) 568 0964 - Email: admin@vhdn.vn”. Đây chính xác là địa chỉ toà soạn, số điện thoại liên lạc cũng như email của tờ Văn hoá Doanh nhân.

Thế nhưng quan sát kỹ và so sánh với giao diện tờ báo giả còn lưu lại trong máy tính, chúng tôi nhận thấy đây vẫn là một tờ báo, chỉ khác chăng là những chỗ bỏ trống hôm trước đã được điền vào các thông tin của tờ “Văn hoá doanh nhân”.

Để kiểm tra lại một lần nữa cho chắc chắn, chúng tôi vào trang tìm kiếm Google và Yahoo! đánh dòng chữ “báo điện tử Văn hoá doanh nghiệp” nhưng không nhận được kết quả nào sau khi tìm kiếm. Khi đánh dòng chữ “báo điện tử Văn hoá doanh nhân” thì giao diện chúng tôi vừa truy cập qua địa chỉ www.vhdn.com.vn lại hiện lên.

Phải mất khá nhiều thời gian kiểm tra từng kết quả qua công cụ tìm kiếm google với nhiều từ khoá khác nhau có liên quan, chúng tôi mới tìm được tờ báo điện tử “Văn hoá Doanh nhân” chính hiệu của nhà văn Lê Lựu. Quả nhiên tờ báo giả kia đã “copy - paste” nguyên si măng séc, lô gô và thông tin chân trang của tờ “Văn hoá Doanh nhân” để mạo danh tờ báo này. Có điều do lắp ghép một cách cẩu thả nên logo VHDN ở măng séc và ở chân trang là hai logo khác nhau. Ở tờ báo thật, dưới thông tin về toà soạn còn có dòng chữ “Powered by NEEO technology, version 2.0.9, built on Fri 02.06.07 Sponsored by. Ghi rõ nguồn “Văn hóa Doanh nhân” khi phát hành lại thông tin từ website này” là không bị đánh cắp.

Ảnh minh họa

Giao diện báo điện tử Văn hóa doanh nhân thật.

Nhà văn Lê Lựu cáu...!

Khi phát hiện ra sự việc trên, chúng tôi lập tức liên hệ ngay qua điện thoại với nhà văn Lê Lựu, Tổng biên tập báo điện tử Văn hoá Doanh nhân.

Khi nghe những thông tin từ phía chúng tôi, ông hết sức sửng sốt và bức xúc: “Quả là Trung tâm chúng tôi có một tờ báo điện tử Văn hoá doanh nhân mà ai cũng biết từ lâu nay. Tờ báo của chúng tôi tồn tại đã 2 năm nay nên măng séc và logo của tờ báo đã trở thành quen thuộc đối với độc giả nói chung và các doanh nhân, các văn nghệ sỹ nói riêng. Vì thế khi tờ báo giả kia xuất hiện sẽ có nhiều người phát hiện ra nhưng sự việc đó cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến uy tín và danh dự của chúng tôi, vì không phải ai cũng biết đến tờ “Văn hoá Doanh nhân” thật như thế nào. Công ty Cổ phần công nghệ TJSC mà bài báo đã nêu ra đã từng có thời gian hợp tác công việc với Trung tâm chúng tôi. Giờ đây chúng tôi không còn liên quan gì đến Công ty này nữa. Họ đã lập ra tờ báo điện tử “Văn hoá doanh nghiệp” nhang nhác báo chúng tôi, giờ lại ngang nhiên giả danh báo tôi hoạt động. Nếu tờ báo giả này vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian tới, chắc chắn tôi sẽ nhờ đến sự can thiệp của pháp luật”.

Như vậy là mọi chuyện đã rõ ràng. Trong làng báo hiện đang tồn tại một tờ báo chui mà trước đây mấy ngày có tên là Văn hoá doanh nghiệp. Sau khi báo chí lên tiếng, tờ báo chui này đã hô biến thành... một tờ báo giả và nạn nhân chính là nhà văn Lê Lựu và tờ báo điện tử Văn hoá doanh nhân mà ông phụ trách. Không biết các cơ quan quản lý báo chí sẽ xử lý vụ việc này ra sao(?)

Theo Nguyễn Thắng (GĐ&XH)

contentlength: 7164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..