Nhà sản xuất phản ứng với yêu cầu hạn chế phim ma

11:48 29/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha san xuat phan ung voi yeu cau han che phim ma 

Poster phim "Mười" tại Hàn Quốc

Khi nhận được công văn từ Cục Điện ảnh yêu cầu "hạn chế tối đa việc sản xuất hoặc nhập khẩu thể loại phim ma, phim kinh dị", các hãng phim đã có những phản ứng đầu tiên.

Công văn 308 ĐA/PBP của Cục Điện ảnh nêu rõ: "Trong những tháng đầu quý III năm 2007, các hãng sản xuất phim, các đơn vị có chức năng nhập khẩu phim truyện nhựa đã trình duyệt tại Hội đồng trung ương một số phim nhựa sản xuất trong nước (có hợp tác với các hãng sản xuất phim nước ngoài) và các phim nhập khẩu thuộc thể loại phim ma, kinh dị. Đây là những bộ phim có nội dung ít mang tính giải trí, gây khó hiểu cho đa số khán giả khi xem phim, nhiều trường đoạn gây phản cảm, nhiều cảnh ly kỳ, rùng rợn, gây cảm giác phản cảm cho người xem, vi phạm những điều cấm mà Luật Điện ảnh đã quy định".

Trao đổi với PV chúng tôi, ông Lê Ngọc Minh, Cục phó Cục Điện ảnh cho biết, công văn trên không cấm nhập, sản xuất phim thuộc thể loại kinh dị. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn gần đây, có tới 4-5 phim thuộc đề tài này được trình duyệt tại Hội đồng duyệt phim quốc gia, với những cảnh máu me, nhỏ acid lên mặt... gây phản cảm và không có tính nhân văn. Ông Minh nói: "Vì đối tượng khán giả Việt Nam xem phim tại rạp chủ yếu từ 16 tuổi đến 30 tuổi, Cục đã ra công văn nhắc nhở các hãng phải cân đối đề tài. Cục cũng nhận thấy, thời gian gần đây, các phim được nhập về chiếu tại Việt Nam ít phim tâm lý mà chủ yếu thuộc dòng phim hành động, cảm giác mạnh".

"Có thể phải bỏ ý định làm phim kinh dị"

Về công văn mới của Cục Điện ảnh, ông Nguyễn Chánh Tín - Giám đốc hãng phim Chánh Phương - phát biểu: "Bản thân công văn cũng thể hiện sự mâu thuẫn. Đã gọi là phim kinh dị thì làm sao tránh khỏi những cảnh phim rùng rợn và hồi hộp? Tôi cho rằng người soạn công văn chưa hiểu hết tinh thần của thể loại phim này". Hãng Chánh Phương đang có dự Chuyện lúc nửa đêm gồm 52 tập. Hai tập đầu Ngôi nhà bí ẩnSuối oan hồn đã hoàn thành.

Đồng quan điểm với Chánh Tín, ông Phước Sang, Giám đốc hãng phim mang tên ông, trình bày: "Tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận một phim ở đề tài và nội dung truyền tải. Phim kinh dị tuy chứa đựng những cảnh ma quái, nhưng qua đó thức tỉnh được được lương tâm người xem thì vẫn rất giá trị". Phước Sang là hãng hợp tác với Bily (Hàn Quốc) sản xuất bộ phim kinh dị Mười.

Hai nhà làm phim bày tỏ quyết tâm bảo vệ cho những bộ phim sắp được giới thiệu với công chúng, như Mười, Ngôi nhà bí ẩn, Suối oan hồn. "Công văn này đưa ra sau khi chúng tôi đã hoàn thành Mười. Việc chỉnh sửa sẽ làm mất đi tính chất ban đầu mà đoàn làm phim mong muốn, như vậy phim sẽ kém hấp dẫn", ông Phước Sang nhấn mạnh. 

Khi được hỏi về việc có tiếp tục theo đuổi đề tài kinh dị hay không, Nguyễn Chánh Tín khẳng định: "Bộ phận kiểm duyệt nắm đằng cán. Nếu kiểm duyệt quá gắt gao thì chúng tôi đành bỏ ý định làm phim kinh dị, vì chắc chắn tác phẩm sẽ không hấp dẫn được khán giả nếu bị cắt bỏ quá nhiều. Chúng tôi không muốn bị phá sản khi sản xuất phim mà không được công chiếu".

Các hãng nhập khẩu phim ít lo lắng

Trong khi đó, với cơ chế tương đối linh hoạt là được quyền trả lại phim cho nhà phân phối nước ngoài nếu không được phép phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, các công ty nhập khẩu phim tỏ ra bình tĩnh khi nhận công văn mới. Nguyễn Thanh Huyền, cán bộ phát hành phim của công ty Thiên Ngân, bày tỏ: "Công văn mới của Cục Điện ảnh không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch nhập và sản xuất phim của chúng tôi trong thời gian tới. Các bộ phim trình chiếu tại rạp đều được Hội đồng duyệt phim quốc gia thông qua và có giấy phép phổ biến tác phẩm, tức là đã tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và Luật Điện ảnh". Gần đây, hãng phim này đã xin được giấy phép chiếu phim kinh dị 1408 - dựa theo truyện ngắn của nhà văn Stephen King. Phim sẽ ra mắt khán giả TP HCM và sau đó là Hà Nội, Hải Phòng trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thùy Vân, cán bộ phát hành phim của công ty MegaStar nói, khâu lựa chọn phim trong danh sách do các hãng phim Mỹ chào mời luôn được hãng này chú trọng. Một số phim khá rùng rợn như Stay Alive (Trò chơi định mệnh), hoặc được biết trước là nhạy cảm như Miami Vice (Chuyên án Miami) đều được bộ phận phát hành và cả ban giám đốc xem kỹ trước khi gửi Hội đồng duyệt phim. Bà Vân giải thích, lý do khiến thời gian gần đây không có nhiều phim Mỹ thuộc dòng phim tâm lý được trình chiếu, vì hè 2007 là mùa của những bộ phim hành động như Cướp biển vùng Carribe 3, Người nhện 3, Die Hard 4 (Đương đầu với thử thách).

Cách đây một năm, Cục Điện ảnh cũng đã có một công văn yêu cầu các hãng phim lựa chọn, cân nhắc đề tài các tác phẩm khi trình chiếu. Trong thời gian đó, một số bộ phim của Mỹ như các phim kinh dị Ultra Violet, Domino và phim hài Wedding Crashers đã không xin được giấy phép phổ biến của Cục Điện ảnh. Năm nay, bộ phim "bom tấn" 300 cũng không có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh rộng vì nặng tính bạo lực.

Năm 2006, phim hài Tình giả yêu thật (Deuce Bigalow: Male Gigolo) được phát hành tại Việt Nam, nhưng cấm khán giả dưới 16 tuổi. Bộ phim này bị Hiệp hội điện ảnh Mỹ xếp hạng R (khán giả dưới 17 tuổi phải có phụ huynh hoặc người giám hộ giám sát) vì nội dung, ngôn ngữ về vấn đề tình dục và gây hài thô.

"Vấn đề là kiểm duyệt ra sao, chất kinh dị được tiết chế thế nào, cần được quy định hết sức cụ thể, rõ ràng để các nhà làm phim yên tâm thực hiện và đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của khán giả", ông Chánh Tín bày tỏ.

Theo N.H. - H.T (VNE)

VietBao.vn
contentlength: 7884
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..