“Nhà quê, thành thị và những giấc mơ”

09:18 24/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Chúng tôi luôn đặt cho mình câu hỏi: Trong xã hội này có sự bình đẳng? Bình đẳng để làm gì? Và liệu người ta có thể được có những giấc mơ? Với tất cả những gì đã nhìn, đã biết, chúng tôi không thể trả lời câu hỏi của mình bằng ngôn từ cụ thể. Chúng tôi là họa sĩ, vậy thì Hội họa sẽ giúp chúng tôi”.

 

Đó là sự trải lòng của hai họa sĩ còn rất  trẻ Dương Thùy Dương và Đào Minh Trí qua phòng tranh vẽ chung mang tên “Nhà quê, thành thị và những giấc mơ” đang bày tại Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội.

 

Đào Minh Trí và Dương Thùy Dương không chỉ có cùng năm sinh (1979), cùng học ĐH Mỹ thuật Hà Nội và ĐH Mỹ thuật Burg-Giebischenstein (CHLB Đức), đặc biệt là họ còn cùng chung suy nghĩ, những trăn trở, cùng kiếm tìm câu trả lời cho những câu hỏi “Tại sao?” đầy ắp trong cuộc sống.

 

Hơn hai chục bức tranh sơn dầu khổ lớn thể hiện những tâm sự của Dương và Trí về xã hội hiện đại. Xã hội hôm nay đã khác rất nhiều xã hội mà ông bà, bố mẹ chúng ta từng sống. Nhịp sống gấp gáp, tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh đến chóng mặt và cùng với nó là sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa thành thị với nông thôn. “Đâu là Nhà quê và đâu là Thành thị? Ai người Nhà quê và Ai người Thành thị? Mà tại sao là Nhà quê, tại sao là Thành thị? Bao giờ Nhà quê là Thành thị?...” những câu hỏi dường như không dứt qua cặp mắt của 4 “người nhà quê” to bằng cái đấu chằm chằm hướng vào những người xem tranh như một dấu chấm hỏi trong “Chúng tôi ngắm người thành phố” 4 x (120x120cm). Ngắm bộ tranh 3 bức “Tôi là ai, tôi từ đâu đến, tôi đi đâu) 3 x (120x160cm) hay “Trên là trời và chúng tôi là đất” 2 x (120x160cm), “80%” 2 x (150x150cm) của Dương Thùy Dương và Đào Minh Trí, người xem chợt cảm thấy lòng mình lắng lại, chia sẻ cùng tác giả sự khao khát được  tìm thấy cái tôi của chính mình, về cội nguồn, về cái gốc của sự sống...

 

Dương tâm sự rằng Dương vẽ bằng lý trí của một người tỉnh táo. Dương vẽ hiện thực như nó vốn có “... tôi không thêm bớt, vì điều này không cần thiết và không thể. Có ai lại không nhìn thấy một vật được phơi ra giữa ban ngày”. Còn Trí thì cho rằng anh có thể đọc được những giấc mơ của mọi người xung quanh. “... vì tôi thường đặt mình vào vị trí của họ, suy nghĩ và sống với họ trong những suy nghĩ đó”. Vì vậy, trong tranh của Dương và Trí không chỉ hằn lên những gương mặt, những đôi mắt nhìn đầy tò mò và nghi hoặc, lạc lẫm, tủi thân, cay đắng...  mà còn có ánh sáng, bóng đêm, màu sắc, những màu xanh của cây lá, mặt trời, hoàng hôn, những ngọn gió, dòng sông... của quê hương như “Nơi cha tôi sinh ra” (120x160cm), “Giấc mộng trưa hè” 3x(120x160cm), “Con gió màu đỏ” (160x240cm), “Về quê” 2x(150x180cm), “Mơ thấy đổi gió” 2x(120x140cm)...

 

Trí hỏi: “Giấc mơ có thể đem lại hy vọng, có thể xoa dịu hoặc có thể lừa dối bản thân, mai sẽ có một thứ gì đó đẹp hơn chăng???” Dương đáp: “ánh mắt họ là câu trả lời của tôi nhưng tôi không muốn và không thể trả lời câu hỏi này bằng lời, hội họa sẽ giúp tôi”. Và tranh của họ đã phản chiếu được những vấn đề của cuộc sống và không khí của nó. Mọi thứ được diễn giải theo một ấn tượng khác biệt qua lăng kính của Dương Thùy Dương và Đào Minh Trí. Triển lãm là thành quả của sự lao động hết mình trong một thời gian của họ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thể nghiệm ban đầu của hai họa sĩ trẻ, con đường nghệ thuật đầy chông gai vẫn đang ở phía trước. Tôi có một giấc mơ, trong mơ tôi thấy Dương và Trí không nản lòng, cùng bước đi tìm con đường riêng của mình, con đường đến với nghệ thuật. “ở đâu có giấc mơ thì ở đó có cuộc sống”!.

 

Nguyệt Thơ

VietBao.vn
contentlength: 5008
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..